จับครอบครัวแรงงานกัมพูชา ลักลอบเข้าไทย หนีความอดอยากจากสภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง หวังกลับมาทำงานกับนายจ้างเดิม
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2568 กองกำลังบูรพา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 (ฉก.ทพ.12) ร่วมกับหน่วยทหารในพื้นที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ได้ทำการจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาจำนวน 2 ครอบครัว รวม 9 คน ที่ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย
โดยในเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ ร้อย ทพ.1206 พร้อมด้วยกำลังจาก ร.2 พัน 1 รอ. ได้ลาดตระเวนในพื้นที่ริมถนนหลวงหมายเลข 3383 และพบรถยนต์ต้องสงสัยจอดรอริมทาง มีกลุ่มบุคคล 4 คนเดินออกจากไร่อ้อยมาที่รถ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบและควบคุมตัวได้ทั้งหมด
...
ผู้ต้องหาประกอบด้วย ผู้ขับรถชาวไทย นายธงชัย แม่นปืน อายุ 37 ปี และแรงงานชาวกัมพูชา นายเมียน ราวี อายุ 19 ปี, นางเมือน พันนา อายุ 21 ปี, นายเมียน ราอวน อายุ 15 ปี และ ด.ญ.กัง ฟง อายุ 7 ปี
โดยนายธงชัยให้การว่าได้รับการว่าจ้างจากหลานเขยให้มารับแรงงานกลุ่มนี้ เพื่อส่งต่อไปยังพื้นที่ชั้นใน โดยคิดค่าจ้างคนละ 300 บาท ด้านแรงงานกัมพูชาให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานที่ตลาดอินโดจีน แต่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาได้เดินทางกลับประเทศ เนื่องจากไม่มีรายได้และประสบปัญหาความอดอยาก จึงได้ติดต่อผู้นำพาผ่านเพื่อน โดยตกลงจ่ายค่าเดินทางคนละ 4,000 บาท และเด็กคนละ 1,000 บาท รวมเป็นเงิน 13,000 บาท ก่อนจะถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด
ส่วนเวลา 22.00 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ ร้อย ทพ.1202 ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่บ้านภูน้ำเกลี้ยง ตำบลป่าไร่ และพบกลุ่มบุคคล 5 คนกำลังเดินเท้าพร้อมสัมภาระผ่านช่องทางธรรมชาติ จึงเข้าตรวจสอบและจับกุมตัวแรงงานทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา ประกอบด้วย นายกร จันทา อายุ 42 ปี และนางพอล ทิดา อายุ 46 ปี (ภรรยา) ลูกสาวอายุ 13 ปี และลูกชายอายุ 8 ปี นายอัง ดำ อายุ 22 ปี (ร่วมเดินทางมากับครอบครัว)
ทั้งหมดให้การว่าเคยทำงานคัดแยกรองเท้าที่ตลาดโรงเกลือ แต่ถูกส่งกลับประเทศไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เมื่อกลับไปกัมพูชาแล้วไม่มีงานทำและขาดรายได้ จึงตัดสินใจลักลอบข้ามแดนกลับเข้ามาเพื่อทำงานกับนายจ้างเดิมในประเทศไทย และให้การตรงกันว่า หนีความอดอยากและสภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองในประเทศกัมพูชา เพื่อหวังจะกลับมาทำงานกับนายจ้างเดิมในประเทศไทยอีกครั้ง.