กองทัพบก เผยไทม์ไลน์ยึดคืนยอดภูมะเขือ พร้อมปักธงชาติไทยงดงามปลิวไสว หลังทหารไทยตีทหารเขมรแตกพ่าย ทำกัมพูชาแค้นจัดระดมยิงปืนใหญ่ หวังแย่งพื้นที่คืน
เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 26 ก.ค. 68 รายงานข่าวจากหน่วยความมั่นคง กองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า ทหารไทยได้ปักธงชาติไทยบนยอดภูมะเขือเรียบร้อยแล้ว หลังจากทหารกัมพูชาได้บุกรุกใช้กำลังทหารเข้ามายึดเอาไว้ โดยได้เคลียร์พื้นที่ยอดภูมะเขือเรียบร้อย 90% พร้อมตอบโต้ทันที หากกำลังทหารกัมพูชารุกล้ำเข้ามา
ส่วน 10% จะดำเนินการห้วงเวลา 10.00 น. - 14.00 น. พร้อมทำลายฐานที่มั่น กระเช้า, เสาเรดาร์ และบันไดเหล็ก ที่ทางทหารกัมพูชาทำขึ้นภูมะเขือจากให้สิ้นซาก
จากนั้นจะนำกำลังใหม่เป็นกองร้อยทหารราบ ตั้งกำลังหน้าแนว เพื่อให้กำลังชุดปฏิบัติการในช่วงเช้าได้พักผ่อน นอกจากนี้จะเสริมกำลังอาวุธหนักขึ้นสนับสนุน การทำลายกระเช้า, เสาเรดาร์ และบันไดเหล็ก จะดำเนินการเวลา 14.00 น. เนื่องจากรอสนับสนุนวัตถุระเบิด
ทั้งนี้มีผู้เสียชีวิตฝ่ายทหารกัมพูชาจำนวน 10 คน สามารถตรวจยึดยุทโธปกรณ์ได้จำนวนมาก
ต่อมาเวลา 10.50 น. วันที่ 26 ก.ค. 68 พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกได้รับรายงานจากกองทัพภาคที่ 2 ว่า เมื่อเวลา 09.20 น. ได้มีการเชิญธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดภูมะเขือ หลังจากที่ทหารไทยได้เปิดปฏิบัติการเข้าตียึดพื้นที่ภูมะเขือ ซึ่งเป็นบริเวณที่ฝ่ายทหารกัมพูชาได้วางกำลังไว้อย่างหนาแน่น และสามารถยึดพื้นที่ได้สำเร็จเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ (25 ก.ค. 68)
อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความพยายามจากฝ่ายกัมพูชาในการเข้าตีเพื่อแย่งยึดพื้นที่คืนอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการระดมยิงปืนใหญ่ และเตรียมการจัดกำลังเข้าตีตอบโต้ฝ่ายไทย.
...