เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุลูกจรวด BM-21 กัมพูชาพุ่งตกใส่ร้านสะดวกซื้อภายในปั๊มน้ำมันได้ โดยมีการอพยพผู้ป่วย 170 รายออกจากโรงพยาบาลกันทรลักษ์ หลังได้รับแจ้งจากหน่วยงานความมั่นคงว่า พื้นที่ตัวเมืองกันทรลักษ์กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงจากเหตุปะทะที่อาจลุกลาม

จากกรณีการปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชา บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2568 เกิดเหตุระทึกเมื่อกระสุน BM-21 พุ่งตกใส่ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาบ้านผือ ตำบลเมือง อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ สถานที่เกิดเหตุอยู่ห่างชายแดนไทย-กัมพูชาประมาณ 28 กิโลเมตร ทำให้เกิดระเบิดอย่างรุนแรงและเพลิงลุกไหม้อย่างหนัก เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตจำนวน 8 ราย และบาดเจ็บกว่า 10 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานศรีสะเกษเข้าตรวจสอบพื้นที่ จึงสามารถทำการเคลื่อนย้ายผู้เสียชีวิตที่ตกค้างภายในที่เกิดเหตุและพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต่อไป

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 10.00 น. จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอกันทรลักษ์ ได้สั่งการเร่งด่วนให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, ชรบ.หมู่บ้าน และผู้นำชุมชนเร่งอพยพประชาชนในพื้นที่ 7 ตำบล 80 หมู่บ้าน ซึ่งรวมถึง ตำบลภูผาหมอก, เสาธงชัย, รุง, ละลาย, โนนสำราญ, บึงมะลู และตำบลชำ หลังได้รับรายงานเหตุปะทะชายแดนบริเวณปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ ช่วงเช้าที่ผ่านมา จึงมีการเตรียมความพร้อม แต่ก็เกิดเหตุปะทะกันในพื้นที่ชายแดนด้านเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เช่นกัน

สถานการณ์ชายแดนตึงเครียด โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองในพื้นที่เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์อย่างเข้มข้น และเร่งดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่กำลังทยอยอพยพเข้าสู่ศูนย์พักพิงชั่วคราวตามแผนอพยพ “พิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง” ของจังหวัด

ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างเป็นทางการอย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ได้เกิดเหตุจรวด BM-21 พุ่งตกลงใส่บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 5 ต.เมือง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ สร้างความเสียหายรุนแรง บ้านพังเสียหายทั้งหลัง โดยบ้านที่ได้รับความเสียหายคือบ้านของนายนารี ผาแก้ว

จากการสอบถามเบื้องต้น ลูกเขยของเจ้าของบ้านเปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ใดอยู่ในบ้าน เนื่องจากครอบครัวได้ทำการอพยพออกจากพื้นที่ไปก่อนแล้ว ในหมู่บ้านอพยพออกไปเกือบหมดแล้ว ถือว่าโชคดีอย่างยิ่งที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากปั๊ม ปตท. ที่เกิดเหตุไปก่อนหน้านี้ประมาณ 1.5 กิโลเมตร

ขณะนี้ทางฝ่ายปกครองได้มีคำสั่ง "ด่วนที่สุด" ให้กำนันและผู้ใหญ่บ้านประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนรอบพื้นที่หน่วยเฉพาะกิจฯ และ ตชด. 224 ให้รีบอพยพออกจากพื้นที่ทันที เพื่อความปลอดภัย โดยให้เดินทางไปยังจุดรองรับผู้อพยพที่วิทยาลัยเทคนิคกันทรลักษ์โดยด่วนที่สุด

ต่อมา เมื่อเวลา 15.45 วันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นที่โรงพยาบาลกันทรลักษ์ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อเจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพผู้ป่วยจำนวนกว่า 170 รายออกจากโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดและความโกลาหล หลังได้รับแจ้งจากหน่วยงานความมั่นคงว่า พื้นที่ตัวเมืองกันทรลักษ์กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงจากเหตุปะทะที่อาจลุกลาม

การเคลื่อนย้ายครั้งนี้ได้สร้างความตื่นตกใจให้กับทั้งผู้ป่วย ญาติ และบุคลากรทางการแพทย์ หลายคนถึงกับยืนร้องไห้ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด ขณะเจ้าหน้าที่พยายามควบคุมสถานการณ์และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลศรีรัตนะ และส่งต่อผู้ป่วยอาการหนักไปยังโรงพยาบาลศรีสะเกษอย่างเป็นลำดับ

นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ทางจังหวัดได้ระดมรถพยาบาลจากทั้ง 22 อำเภอภายในจังหวัดมาสนับสนุนการอพยพ พร้อมประสานงานทุกหน่วยงานในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นระดับส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค หรือท้องถิ่น เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยขณะนี้ได้มีการจัดเตรียมศูนย์พักพิงเพื่อรองรับผู้ที่อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เบื้องต้นจำนวน 8 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 12 ราย ซึ่งทั้งหมดอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์เป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ฝากแจ้งถึงประชาชนที่ยังลังเลไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สินหรือสัตว์เลี้ยงว่า ขณะนี้มีชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ผู้ใหญ่บ้าน และกำนันดูแลพื้นที่อย่างใกล้ชิดทุกหมู่บ้าน จึงขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือ และออกมาจากพื้นที่เสี่ยงตามจุดนัดหมายเพื่อความปลอดภัยของตนเองและครอบครัว

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 18.45 น. รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังไม่สามารถเก็บกู้ศพเพื่อตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตในบริเวณดังกล่าวได้ เนื่องจากในพื้นที่ตำบลเมือง อำเภอกันทรลักษ์ ถือเป็นตำบลกระสุนตก

...