โครงการชลประทานพะเยา เตรียมพร้อมรับมือ “พายุวิภา” ฝนตกหนักถึงหนักมาก ปรับแผนระบายน้ำกว๊านพะเยาเพิ่ม เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ติดลำน้ำอิง เฝ้าระวังน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ
เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2568 ที่ จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การรับน้ำจาก “พายุวิภา” ทางจังหวัดได้มีการประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนในพื้นที่ทุกพื้นที่ให้เตรียมรับสถานการณ์น้ำไหลหลาก ส่งผลให้ระดับน้ำตามแหล่งกักเก็บน้ำลำน้ำมีปริมาณเพิ่มขึ้นอาจไหลเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน ไร่นาและพื้นที่ราบลุ่มช่วยติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
นายเวธิน พจนสุนทร หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานพะเยา เปิดเผยถึงประเด็นสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดพะเยาและการบริหารจัดการน้ำกว๊านพะเยา ให้มีการรองรับมวลน้ำไหลเข้าสู่แหล่งกักเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่จังหวัด อาทิกว๊านพะเยา รวมทั้งอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็ก มีการพร่องระบายน้ำออก
ปริมาณน้ำจากฝนที่ตกหนักที่จะเข้าสู่กว๊านพะเยาค่อนข้างมากทำให้ต้องดำเนินการปรับแผนระบายน้ำเพิ่มขึ้นจากเดิมให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และแจ้งเตือนพี่น้องประชาชน เกษตรกร ที่มีพื้นที่ติดกับลำน้ำอิง ก่อนจะมีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นโครงการชลประทานพะเยาได้มีการสำรวจตลิ่งลำน้ำอิง ป้องกันส่งผลกระทบต่อพื้นที่อาศัยและพื้นที่เกษตรที่ติดกับลำน้ำอิง ในบางพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังไร่นาได้มีการก่อสร้างทางรถไฟกีดขวางทางน้ำในบางพื้นที่ ซึ่งทางชลประทานและผู้เกี่ยวข้องก็ได้ทำการเปิดทางน้ำเพื่อระบายน้ำออกแล้ว น้ำที่ได้ไหลเอ่อเข้าท่วมขังจะเป็นพื้นที่ราบลุ่ม
ปัจจุบันกว๊านพะเยามีการกักเก็บน้ำช่วงวันที่ 21-26 กรกฎาคม 2568 กว่า 30 ล้านลูกบาศก์เมตร และรับมวลน้ำช่วงเดือนสิงหาคม 2568 โดยจะบริหารจัดการน้ำ ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ติดลำน้ำอิง เฝ้าระวัง หากมีฝนตกหนักและฝนตกสะสมในพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำด้วย
...