สำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ ออกประกาศแจ้งเตือน 5 โมงเย็น วันที่ 17 ก.ค. 2568 ระดับ "แม่น้ำปิง" จะสูงกว่าจุดวิกฤติแต่ไม่ล้นตลิ่ง
วันที่ 16 ก.ค. 2568 นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ สั่งการให้นายชนม์ฐพัฒน์ เครือศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำปิง ภายหลังจากที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.เป็นต้นมา โดยพบว่ามีปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงที่สูงขึ้น ประกอบกับในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มีน้ำท่วมในพื้นที่ด้วย
จากการลงพื้นที่บริเวณประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ นายกิจพล สิงห์ภักดี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำจำนวน 2 ช่องบาน เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำปิงลงไปสู่ด้านท้ายน้ำ และได้มีการสั่งการให้เปิดประตูระบายน้ำฝายดอยน้อย และประตูระบายน้ำแม่สอยที่อยู่ท้ายน้ำ เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลสาบดอยเต่า เพื่อจะไหลต่อไปยังเขื่อนภูมิพล ซึ่งจะเป็นการพร่องน้ำในแม่น้ำปิงที่จะรองรับน้ำจากทางต้นน้ำที่จะไหลมาจากอำเภอเชียงดาว
ทางด้าน นายชนม์ฐพัฒน์ เครือศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ (จน.คป.เชียงใหม่) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำของจังหวัดเชียงใหม่ว่า สถานการณ์น้ำภาพรวมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีฝนตกในพื้นที่ทางตอนบนของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในเขตลุ่มน้ำโขงเหนือ พื้นที่ อ.ฝาง อ.แม่อาย อ.ไชยปราการ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา และคืนที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีฝนตกหนักมากหลายพื้นที่
โดยมีฝนตกสะสม 24 ชั่วโมง วัดในพื้นที่อำเภอเชียงดาว ซึ่งวัดปริมาณฝนที่ตำบลทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว 135 มม. นอกจากนี้ยังพบว่าหลายพื้นที่ตอนต้นลุ่มแม่น้ำปิงมีฝนตกหนักมาก เกิน 100 มม. สำหรับพื้นที่ อ.เชียงดาว เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ต.เมืองนะ ต.เชียงดาว และ ต.ทุ่งข้าวพวง
...
ทั้งนี้ จากการที่ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืน ทำให้แม่น้ำปิงเพิ่มสูงขึ้นล้นตลิ่ง จากการวัดน้ำปิงที่ไหลผ่านที่จุดวัดน้ำ P.20 จุดตั้งบนสะพานหลังวัดอินทาราม ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ช่วงเช้าวันนี้วัดได้ 329.5 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งทำให้ระดับน้ำปิงอยู่ที่ 3.17 เมตร สูงกว่าระดับน้ำปกติ 37 ซม. ซึ่งศูนย์อุทกวิทยาชลประทานภาคเหนือตอนบน ประเมินคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำสูงสุดจะอยู่ที่ 3.60 เมตร หลังจากนั้นปริมาณน้ำจะค่อยๆ ลดลง จะทำให้มวลน้ำที่เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรสองฝั่งแม่น้ำปิง ในพื้นที่อำเภอเชียงดาว ค่อยๆ ลดลง
ในส่วนการรับมือน้ำหลาก นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าจับตาสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันได้มีการเพิ่มการระบายน้ำปิงทางตอนใต้ตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 107.62 ลบ.ม.ต่อวินาที เพื่อที่จะพร่องน้ำออกรองรับน้ำเหนือที่มาจากพื้นที่ อ.เชียงดาว ซึ่งได้มีการติดตามปริมาณน้ำจากอำเภอเชียงดาวจนถึงจุดวัดระดับน้ำปิง P1 สะพานนวรัฐ ปัจจุบันปริมาณน้ำปิงที่สะพานนวรัฐมีปริมาณมากอยู่ที่ 86 ลูกบาศก์เมตร/วินาที
ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา สำนักงานชลประทานที่ 1 ได้ออกประกาศเตือน ฉบับที่ 1 / 2568 เรื่องเฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำปิง (สถานี P.1 สะพานนวรัฐ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่) คาดการณ์ว่า หากไม่มีปริมาณฝนตกเพิ่มเติมในพื้นที่ต้นน้ำ ปริมาณน้ำที่สถานี P.1 สะพานนวรัฐ จะมีแนวโน้มเกินระดับตลิ่งที่ระดับ +3.70 เมตร (ปริมาณน้ำ 405 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที) ในวันพฤหัสบดีที่ 17 ก.ค. 2568 เวลาประมาณ 15.00 น. และจะสูงสุดที่ระดับ +3.86 เมตร (ปริมาณน้ำ 422.50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที) ในเวลาประมาณ 17.00 น.
อย่างไรก็ตาม แม้จะสูงกว่าจุดวิกฤติที่ 3.70 เมตรมาอยู่ที่ 3.86 เมตร แต่ก็จะไม่ล้นตลิ่งในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เพราะมีการเสริมพนังริมตลิ่งไว้สูงขึ้น และสามารถรับระดับน้ำได้สูงสุดที่ 4.20 เมตร.