นครราชสีมา แม่ทัพภาคที่ 2 ยืนยันภาพรวมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ปกติดี พูดคุยขอโทษปรับความเข้าใจกันแล้ว จากเหตุอดีตทหารพราน ต่อยทหารกัมพูชาบนปราสาทตาเมือนธม บอกคนของเราอาจจะระงับอารมณ์ไว้ไม่อยู่ พร้อมขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวอย่าแสดงออกถึงสัญลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม และไม่ให้ทะเลาะเบาะแว้งกันใดๆ ทั้งสิ้น
เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 2568 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางมารับมอบธารน้ำใจจากชาวไทยสู่ธารน้ำใจพี่น้องชาวไทยสู่ทหารชายแดน โดยนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และ แดง เนตรพนิต โพธารากุล พร้อมด้วยบริษัทห้างร้านในจังหวัดนครราชสีมา และสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภค พร้อมด้วยเงินสด จำนวน 1,550,509 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจมอบสนับสนุนให้กำลังพลทหารที่ปกป้องประเทศชาติในเขตชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมทั้งนำไปซื้อโดรนบินตรวจปกป้องประเทศชาติ
...
พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ได้กล่าวขอบคุณพี่น้องประชาชน พร้อมทั้งเปิดเผยว่า พี่น้องทหารทำหน้าที่ในพื้นที่เขตชายแดนมีความรู้สึกอบอุ่นที่มีพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมากได้เดินทางไปให้กำลังใจเยี่ยมชมปราสาทต่างๆ ตามแนวชายแดน ตามที่กองทัพภาคที่ 2 ได้ขอความร่วมมือ เพื่อแสดงถึงความรักชาติรักแผ่นดิน ถือเป็นขวัญกำลังใจที่ดีเยี่ยม
“สำหรับภาพรวมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในขณะนี้ยังเป็นปกติ พี่น้องทหารไทยและกัมพูชา ยังพูดคุยกันดี ฝากถึงนักท่องเที่ยวทุกประเทศที่เดินทางเข้าไปเยี่ยมชมปราสาท ต้องขอความร่วมมือว่าให้อยู่ในความเรียบร้อย อย่าแสดงออกถึงสัญลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม ไม่ให้ทะเลาะเบาะแว้งกันใดๆ ทั้งสิ้น หากเกิดเหตุจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย
โดยเหตุการณ์ทะเลาะเบาะแว้งที่ผ่านมา ได้พูดคุยกันแล้วกับทางทหารกัมพูชา ซึ่งได้ให้ความร่วมมือ และก็ขอโทษกันด้วย ที่คนของเราอาจจะระงับอารมณ์ไว้ไม่อยู่ อันนี้ก็เข้าใจกันครับ”
ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้มอบแผ่นเสียงของศิลปินมนต์แคน แก่นคูนให้เป็นที่ระลึกกับแม่ทัพภาคที่ 2 อีกด้วย
...