เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ยอมรับเคยเจอสีกากอล์ฟ 1 ครั้งเมื่อปี 2565 เพราะ "อดีตพระผู้ช่วย" พามาถวายสังฆทาน ด้าน "บิ๊กเต่า" วอนช่วยประสานอดีตพระมาให้ข้อมูลตำรวจหลังสึกแล้ว
วันที่ 11 กรกฎาคม 2568 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา รักษาราชการแทน รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. เดินทางเข้าพบ พระเทพภาวนาวชิรคุณ วิ. เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ที่กุฏิสมเด็จป๋า วัดโสธรวรารามวรวิหาร ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อนำหลักฐานของอดีตพระครูสิริวิริยธาดา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ มาชี้แจงถึงพฤติกรรมการกระทำผิดวินัยสงฆ์จนถึงขั้นปาราชิก กรณีที่เข้าไปมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับสีกากอล์ฟ โดยคณะของบิ๊กเต่าได้เข้าไปพูดคุยใช้เวลานานกว่าชั่วโมง ก่อนคณะของบิ๊กเต่าจะขึ้นรถกลับไป โดยให้ทาง พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ไวยาวัจกรวัดโสธรฯ ให้สัมภาษณ์แทน
...
พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ไวยาวัจกรวัดโสธรฯ เปิดเผยว่า รองเต่าได้เข้ามารายงานพฤติกรรมของผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธร เพราะพระเทพภาวนาวชิรคุณ วิ. เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ยังไม่ทราบเรื่องความจริงทั้งหมด เพราะท่านหลวงพ่อทราบเรื่องจากสื่อ แต่ยังไม่เคยทราบเรื่องจากเจ้าหน้าที่ และจากการที่รองเต่าสอบถามเจ้าอาวาส ทราบว่าเจ้าอาวาสได้รู้จักกับสีกากอล์ฟจริงเมื่อปี 2565 เพราะว่าพระครูผู้ช่วยได้พาสีกากอล์ฟเข้ามาถวายสังฆทานเพียงครั้งเดียว
ซึ่งวันนี้รองเต่าได้มาขอความร่วมมือให้เจ้าอาวาสช่วยติดต่ออดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสองค์ดังกล่าว เพื่อกลับมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะพฤติกรรมของสีกากอล์ฟล่อแหลมต่อการกระทำผิดกฎหมาย ทั้งกรรโชกทรัพย์ที่เกิดขึ้นกับพระหลายๆ องค์ โดยขณะนี้ยังไม่มีพระมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งตอนนี้ยังติดต่ออดีตพระผู้ช่วยไม่ได้เพราะปิดเครื่อง
ปกติแล้วจะมีพระเลขาเจ้าอาวาสที่สามารถติดต่ออดีตพระผู้ช่วยได้ ว่าได้ทำการสึกแล้วที่พักสงฆ์ป่าเจริญธรรม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ เมื่อวานนี้ ช่วงเวลา 17.12 และทำการส่งรูปมาให้พระเลขา เพื่อเป็นการรายงานเจ้าอาวาส ซึ่งอดีตพระผู้ช่วยองค์นี้ไม่ได้มาส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการเงินต่างๆ ของทางวัด ซึ่งทางวัดโสธรฯ มีไวยาวัจกรวัดอีก 2 คน ที่เป็นถึงผู้จัดการธนาคาร จึงทำให้มีความเข้มงวดในการใช้จ่ายเงินต่างๆ ภายในวัด
นอกจากนี้ วัดยังใช้ระบบสแกนคิวอาร์โค้ดมาสักระยะแล้วในการทำบุญ ส่วนเงินสดที่ประชาชนมาบริจาคนั้น ธนาคารจะส่งเจ้าหน้าที่มารับเงินสดกลับไปที่ธนาคารทุกวัน
ทั้งนี้ ปกติแล้วท่านเจ้าอาวาสได้ทำการอบรมพระในวัดอยู่เป็นประจำ ซึ่งในกฎของมหาเถระจะเป็นสิ่งที่ต้องห้ามอยู่แล้ว การอยู่ 2 ต่อ 2 การคุยโทรศัพท์ในที่ลับหูลับตา ซึ่งอดีตพระผู้ช่วยองค์นี้เป็นพระนักเทศน์อยู่ภายในวัด มักจะเทศน์ให้ญาติโยมทั่วไปได้รับฟัง ซึ่งแต่ละกุฏิจำนวน 12 กุฏิของผู้ช่วยเจ้าอาวาสไม่มีกล้องวงจรปิด แต่ตอนนี้ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทราจะนำกล้องวงจรปิดมาติดเพิ่มภายในวัดให้มากขึ้น เป็นพื้นที่เซฟโซนสำคัญตามจุดต่างๆ รวมถึงกุฏิพระ
ส่วนประเด็นที่รองเต่ามาพบเจ้าอาวาสนั้น เมื่อสอบท่านเจ้าอาวาสไม่ได้รู้สึกเครียดอะไร เพราะเป็นเรื่องของอดีตพระผู้ช่วยที่รองเต่ามารายงานให้เจ้าอาวาสทราบ ส่วนกระแสชื่อเสียงของทางวัดนั้น ตนเองมองว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคลวัดไม่เกี่ยว.