ท่าอากาศยานภูเก็ตแถลงเหตุขู่วางระเบิดเครื่องบิน "แอร์อินเดีย" ตรวจสอบไม่พบระเบิดหรือวัตถุต้องสงสัย ไม่สามารถระบุตัวผู้กระทำความผิดได้
วันที่ 13 มิ.ย. 68 มีรายงานว่าแฟนเพจ Phuket International Airport - HKT โพสต์ข้อความว่า จากเหตุการณ์นักบินของสายการบิน AIR INDIA เที่ยวบินที่ AI 379 เส้นทางบิน HKT (ภูเก็ต) - DEL (เดลี) แจ้งขอนำอากาศยานบินกลับมายังท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) เนื่องจากพบข้อความ .F...k you all bomb" ภายในห้องน้ำบนอากาศยานลำดังกล่าวนั้น การกระทำดังกล่าวเป็นการขู่วางระเบิดอากาศยานระหว่างทำการบิน ทภก. จึงได้ดำเนินการประกาศใช้แผนเผชิญเหตุของสนามบิน Airport Contingency Plan : ACP เพื่อรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
ทภก. ได้นำอากาศยานลำดังกล่าวเข้าหลุมจอดอากาศยานหมายเลข 99 (Alternate Isolate Aircraft Parking Position) เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจค้นร่างกายและสัมภาระติดตัวของผู้โดยสาร ซึ่งเจ้าหน้าที่บริการภาคพื้นของสายการบินนำผู้โดยสารทั้งหมด ซึ่งเที่ยวบินดังกล่าวมีผู้โดยสารจำนวน 156 คน และลูกเรือจำนวน 8 คน ไปยังพื้นที่ Passenger Holding Area บริเวณ Bus Gate 81-82 และดำเนินการตรวจสอบอากาศยาน (Aircraft Search) และสัมภาระลงทะเบียนเพื่อค้นหาวัตถุระเบิดหรือวัตถุต้องสงสัยตามยุทธวิธีของเจ้าหน้าที่ทำลายวัตถุระเบิด (Explosive Ordnance Disposal : EOD) ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตประกอบด้วย ตำรวจภูธรภาค 8 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต
ต่อมาเวลา 13.45 น. เจ้าหน้าที่ได้ยืนยันไม่พบวัตถุระเบิดหรือวัตถุต้องสงสัย เจ้าหน้าที่สายการบินจึงนำผู้โดยสารรับสัมภาระเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ (Matching) พร้อมนำผู้โดยสารกลับเข้าสู่กระบวนการผู้โดยสารขาออก
...

สำหรับการค้นหาผู้ต้องหาจากกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรสาคูดำเนินเข้าตรวจสอบพิสูจน์หลักฐานโดยละเอียดแล้ว ไม่สามารถระบุตัวผู้กระทำความผิดได้ ต่อมานักบินสายการบินดังกล่าวยืนยันทำการบินต่อไปยังจุดหมายปลายทาง และถอยอากาศยานลำดังกล่าวออกจากหลุมจอดเวลา 16.15 น. และอากาศยานได้บินออกจากทภก. เมื่อเวลา 16.28 น. ทภก. จึงได้ประกาศยกเลิกการใช้แผนเผชิญเหตุของสนามบิน Airport Contingency Plan : ACP บทที่ 3 การขู่วางระเบิด กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยานระหว่างทำการบิน
อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า นายมนชัย ตะโหนด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต แถลงร่วมกับผู้แทนสายการบินแอร์อินเดีย และผู้บริหารท่าอากาศยานว่า จากการตรวจสอบ ไม่สามารถระบุได้ว่าผู้โดยสารรายใดเป็นผู้เขียนข้อความขู่ดังกล่าว จึงไม่สามารถควบคุมตัวผู้ใดไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ทางสายการบินได้ดำเนินการสอบสวนภายใน และมีการจัดกลุ่มผู้โดยสารที่อาจมีข้อมูลเกี่ยวข้องออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้โดยสารที่นั่งใกล้บริเวณห้องน้ำ และกลุ่มครอบครัวที่มีข้อพิพาทเกี่ยวกับการจัดที่นั่ง โดยทางสายการบินไม่ขอเปิดเผยข้อมูลในรายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากอยู่ระหว่างการเก็บรวบรวมหลักฐาน
ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ตยังยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของเที่ยวบินอื่น และสนามบินยังคงดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสูงสุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้โดยสารและสายการบินทุกเที่ยวบินที่ให้บริการ