เจ้าของบ้านโอด "ช้างป่า" ยกพวกบุกบ้าน รื้อกินมะม่วง-ข้าวเปลือก เกลื่อนตามทาง ผวากลัวช้างทำร้ายคนในครอบครัว เพราะมาแบบรายวัน
วันที่ 20 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กล้องวงจรปิดจับภาพนาที "ช้างป่า" พากันมาแบบครอบครัว และแบบยกพวกสูงใหญ่ บุกมาภายในบริเวณบ้านของ "เสี่ยออด ธวัช" หมู่ที่ 1 บ้านวังวุ้ง ตำบลท่าตะเกียบ อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา จากภาพจะเห็นพฤติกรรมช้างป่าขนาดสูงใหญ่มากๆ มาในแบบครอบครัว เดินนิ่งเงียบมาตามความมืด พอมาถึงหน้าบ้าน ด้านในที่เป็นอู่โรงรถจะเห็นว่าช้างป่าตัวแม่ เดินนำมีช้างป่าคาดอาจเป็นพ่อช้าง หรือลูกคนโตเดินคู่ ก่อนที่ลูกช้างเดินตามมา พากันหารื้อกินมะม่วงที่คัดแยกบ่มไว้ เพื่อรอจะนำไปส่งลูกค้าในช่วงเช้าของแต่ละวัน
ทางด้าน เสี่ยออด ธวัช เล่าว่า เดิมช่วงวันที่ 15-16 พ.ค. 2568 ยังไม่หนัก เพราะมะม่วงที่เก็บมาจากในไร่ยังดิบ อยู่ระหว่างนำคัดบ่ม ช้างป่าจึงยังกินไม่ได้เต็มที่ แต่พอมาช่วงค่ำคืนวันที่ 18-19 พ.ค. 2568 จะเห็นจากภาพกล้องวงจรปิด ช้างป่ายกพวกมาหารื้อกินมะม่วงที่สุกในเข่งในตะกร้าที่คัดแยกไว้ ตนเองพร้อมคนงานทำได้เพียงใจดีสู้ช้างป่า ที่คล้ายกับใจดีสู้เสือ พยายามเคาะสิ่งของ ตะโกนไล่ ช้างป่าก็ค่อนข้างมึนมาก กว่าจะไปได้ก็ทำเอาป่ากล้วยหักเสียหาย
ทั้งนี้ รั้วเหล็กที่ช้างป่าพยายามพังเพื่อจะบุกเข้าไปกินข้าวในยุ้ง แต่ก็ทำไม่ได้ ก่อนจะเดินหันมากินข้าวเปลือกที่ตากไว้บนลานตาก แล้วลากไปกินเกลื่อนไปตามทาง
สำหรับความเสียหายที่ตนในฐานะชาวบ้านคนหนึ่งได้รับจากช้างป่าก็ทำได้เท่านี้ แต่สิ่งที่หวาดผวาคือ เกรงว่าช้างจะทำร้ายแม่และคนในครอบครัว เพราะมาแบบรายวันเลย จึงอยากวอนรัฐบาลส่งหน่วยงานที่พร้อมจะเข้าดูแลให้การช่วยเหลือชาวบ้านมาให้ทันเวลาก่อนเกิดการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน.
...