ผบช.น. ยืนยัน คดีตึก "สตง.ถล่ม" มีพยานหลักฐานมากพอที่จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ สตง. หรือ บริษัทเหล็ก ถ้ามีหลักฐานกระทำความผิด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 พ.ค. 68 ที่อาคารศึกษาอบรม บก.สปพ. ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. กล่าวภายหลังจับคดียาเสพติดรายสำคัญ เกี่ยวกับคดีตึก สตง. ถล่ม ว่า ในคดีนี้มีการออกหมายจับผู้ต้องหา 17 ราย และเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ 15 ราย และพนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 14 ราย และนิติบุคคล 1 ราย ผัดฟ้องฝากขังที่ศาลตั้งแต่เมื่อวานนี้ ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ถูกนำตัวส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เมื่อวาน ส่วนอีก 2 ราย ได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าจะมีการเข้ามามอบตัวในเร็วๆ นี้ ส่วนรายละเอียดได้สั่งการให้กองบังคับการสืบสวน โดยพล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผบก.สส.บชน. ติดตามเพื่อป้องกันการหลบหนี

ผบช.น. เผยอีกว่า ส่วนของการทำให้อาคารถล่ม เราดูเป็นส่วน ส่วนแรกแบบถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่ ได้ประชุมกับผู้เชี่ยวชาญการออกแบบ ว่าตัวอาคารสามารถต้านแรงลมได้เท่าไหร่ กรณีมีการเกิดแผ่นดินไหวสามารถรองรับได้เท่าไหร่ มีค่ามาตรฐานอยู่โดยเป็นมาตรฐานทางวิชาการ

ส่วนที่ 2 เป็นการออกหมายในส่วนของผู้ควบคุมงาน ว่ามีการควบคุมงานตามมาตรฐานตามแบบหรือไม่ ส่วนที่ 3 ผู้รับจ้างก่อสร้าง และอีกส่วนเป็นการส่งวัสดุอุปกรณ์ในการใช้ก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นปูน มีความมั่นคงแข็งแรงตามสเปคหรือไม่ เหล็กเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ มีครบถ้วนตามแบบหรือไม่ การแจ้งข้อหาเป็นไปตามมาตรฐานที่ผู้เชี่ยวชาญระบุไว้ ศาลจึงออกหมายจับ

ในส่วนของบริษัทเหล็กจะต้องมีการสืบสวนสอบสวนต่อว่า มีความผิดร่วมด้วยหรือไม่ หากใครมีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการไม่ถูกต้อง ต้องรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ยืนยัน มีพยานหลักฐานมากพอที่จะดำเนินคดี ส่วนใหญ่พยานหลักฐานที่ได้มา เป็นพยานหลักฐานที่ได้มาจากผู้เชี่ยวชาญ จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ สตง. หรือบริษัทเหล็กถ้ามีหลักฐานกระทำความผิด

...