ยอดคุมประพฤติคดีเมาขับ สงกรานต์ 2568 วันที่ 2 จำนวน 982 คดี ลดลงจากปี 67 สมุทรปราการ อันดับ 1 รองลงมา กรุงเทพมหานคร ตามด้วย จ.นนทบุรี

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2568 พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยถึงสถิติคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำวันที่ 12 เม.ย. ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของมาตรการควบคุมเข้มข้น ว่า มีคดีเข้าสู่ระบบรวมทั้งสิ้น 1,037 คดี และศาลสั่งติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) จำนวน 6 ราย โดยแยกเป็น ขับรถขณะเมาสุรา จำนวน 982 คดี คิดเป็นร้อยละ 94.70 ติดอุปกรณ์ EM 3 ราย ขับเสพ จำนวน 55 คดี คิดเป็นร้อยละ 5.30 ติดอุปกรณ์ EM 3 ราย เพื่อการเฝ้าระวังพฤติกรรมเป็นระยะเวลา 15-30 วัน

ขณะที่ยอดคดีสะสมตลอด 2 วัน (11–12 เมษายน 2568) รวมทั้งสิ้น 1,363 คดี ติดอุปกรณ์ EM จำนวนรวม 15 ราย แบ่งเป็น

ขับรถขณะเมาสุรา จำนวน 1,258 คดี คิดเป็นร้อยละ 92.30 ติด EM 4 ราย ขับรถประมาท จำนวน 3 คดี คิดเป็นร้อยละ 0.22 ขับเสพ จำนวน 102 คดี คิดเป็นร้อยละ 7.48 ติด EM 11 ราย เมื่อเปรียบเทียบกับวันเดียวกันของปี 2567 ซึ่งมีคดีขับรถขณะเมาสุราจำนวน 1,131 คดี พบว่าในปี 2568 มีจำนวน 982 คดี ลดลง 149 คดี

ส่วนจังหวัดที่มีสถิติคดีขับรถขณะเมาสุราสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1. สมุทรปราการ จำนวน 123 คดี 2. กรุงเทพมหานคร จำนวน 115 คดี และนนทบุรี จำนวน 110 คดี

พ.ต.ต. สุริยา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ สำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศยังคงปฏิบัติการร่วมกับอาสาสมัครคุมประพฤติ ภาคีเครือข่าย และประชาชน รวมถึงผู้ถูกคุมความประพฤติ เข้าร่วมสนับสนุนงาน ณ จุดบริการประชาชน ด่านชุมชน และจุดตรวจค้น รวมจำนวน 8 จุด มีผู้ร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 497 คน

นอกจากนี้ ยังได้ประสานกับสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ต่างๆ ให้นำผู้ถูกคุมความประพฤติในฐานความผิดพ.ร.บ.จราจรทางบก เข้าร่วมสนับสนุนการติดตามข้อมูลจากกล้องวงจรปิด (CCTV) เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่ บนถนนสายหลักและสายรอง ตามนโยบายของ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยในวันที่ผ่านมาได้ดำเนินการในพื้นที่ 12 แห่ง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวม 131 คน เพื่อสร้างจิตสำนึก ปลูกฝังวินัย และลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสำคัญ

...

“เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย ผมขอฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ โดยขอให้ร่วมกันเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ด้วยความสุขและปลอดภัย มีสติ และมีวินัยในการใช้รถใช้ถนน ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด และเคารพสิทธิของผู้ร่วมทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การดื่มแล้วขับ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ เพื่อร่วมกันลดความสูญเสียและสร้างวัฒนธรรมการเดินทางที่ปลอดภัยในช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้” พ.ต.ต.สุริยา กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ที่ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 13 เม.ย. 68 พ.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ กันจิ๊นะ รอง ผกก.จร.สภ.บางปะกง นำกำลังตำรวจจราจร รวม 12 นาย ตั้งด่านจุดตรวจจุดสกัดกวดขันเมาไม่ขับ ตรวจวัดแอลกอฮอล์ บริเวณทางเข้าตลาดโรงสี หน้าที่พักสายตรวจตำบลบางสมัคร ถนนเทพรัตน (บางนา-ตราด) กม. 42 ช่องคู่ขนาน ขาเข้ากทม. หมู่ 2 ต.บางสมัคร อ.บางปะกง เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางหลักที่มีประชาชนเดินทางกลับเป็นจำนวนมาก จึงต้องตั้งด่านเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจากการเมาแล้วขับ โดยมีข้อกำหนดหากเป่าแล้วแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ก็ต้องถูกจับกุมดำเนินคดี

โดยวันนี้เป็นวันที่ 2 ในการตั้งด่าน ซึ่งในเวลา 1 ชั่วโมงสามารถจับกุมผู้ที่เมาแล้วขับระดับแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์จำนวน 6 ราย โดยเป็นคนขับขี่รถจักรยานยนต์ 3 รายและรถยนต์ 3 ราย ซึ่งเป็นชาย 5 คนหญิง 1 คน โดยวันนี้มีคนที่เป่าระดับแอลกอฮอล์สูงสุดถึง 211 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางตำรวจจะกวดขันเรื่องเมาแล้วขับเพื่อจะลดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย รวมจับกุมเมาแล้วขับไปแล้วรวม 10 ราย