ผู้รับเหมารวมตัวร้องทวงเงินค่าแรงจากบริษัทก่อสร้างตึก สตง. เผยเคยเจรจากันมาแล้ว 3 ครั้ง พร้อมทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรก็ยังไม่ยอมจ่ายเงิน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 เม.ย. 68 บริเวณจุดเกิดเหตุอาคารก่อสร้าง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ถล่ม ถนนกำแพงเพชร 2 ผู้รับเหมาช่วงโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่กว่า 10 ราย รวมตัวกันมาเพื่อพูดคุยไกล่เกลี่ยกับทางบริษัทจีนที่มีการว่าจ้างงาน หลังติดค้างค่าจ้าง บริษัทผู้รับเหมากว่า 10 ราย รวมมูลค่าสูงกว่า 10 ล้านบาท

นายธิติพงศ์ โพธิรมย์ หรือ ช่างเบิร์ด กล่าวว่า ตนได้ทำงานให้กับทางบริษัทผู้ว่าจ้างตั้งแต่เดือนมกราคม 2567 - มกราคม 2568 ที่ผ่านมาเคยมีการเจรจากับบริษัทมาแล้ว 3 ครั้ง พร้อมทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรอีก 3 ครั้ง แต่บริษัทยังไม่ยอมจ่าย พวกตนต้องประท้วงไปเมื่อต้นเดือนที่แล้ว และมีการทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรอีกหนึ่งครั้ง ระบุในสัญญาว่าจะจ่ายเงินในวันที่ 24 มีนาคม 68 นี้ แต่ถึงวันนี้ยังไม่ได้รับเงินที่ค้างอยู่อีกเช่นเดิม เมื่อสอบถามไปยังบริษัทผู้ว่าจ้าง ระบุว่า สตง. ยังไม่เซ็นอนุมัติเงินให้กับบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์เท็น จำกัด ทำให้บริษัทผู้ว่าจ้างไม่มีเงินมาจ่ายให้กับผู้รับเหมา

ขณะที่ ตนเป็นบริษัทรับเหมาระบบไฟฟ้า ภายในอาคาร สตง. แห่งนี้ ต้องเอาบ้าน เอารถไปจำนอง-จำนำเพื่อนำเงินมาจ่ายค่าแรงให้กับลูกน้องอีกหลายชีวิต แต่กลับต้องเดือดร้อนเพราะไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ดังนั้นจึงอยากขอร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ช่วยเจรจาเป็นสื่อกลางให้พวกตนด้วย เพราะที่ผ่านมาตนได้ไปร้องขอความช่วยเหลือจากกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงานมาแล้ว แต่ทางหน่วยงานปฏิเสธอ้างว่าตนไม่ใช่แรงงานแต่เป็นบริษัทรับเหมา เช่นเดียวกับ สน.บางซื่อ ที่เคยไปแจ้งความดำเนินคดีมาแล้วเช่นกัน ตำรวจก็ปฏิเสธเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม ที่เดินทางมาในวันนี้ก็หวังว่าจะได้พบกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งก่อนหน้านี้ตนก็เคยเดินทางมาแล้ว 2-3 ครั้ง พร้อมทั้งมีการประสานเข้าพบนัดหมายกันด้วยซ้ำ แต่กลับไม่เคยได้พบเลย ทั้งที่ก่อนหน้านี้รับปากว่าจะมาพบ ส่วนวันนี้เวลา 11.00 น. ผู้บริหารบริษัทผู้ว่าจ้างจะเดินทางเข้ามาเจรจากับตนและบริษัทผู้รับเหมาอีกรวมกว่า 10 ราย ยังไม่ทราบว่าผลการเจรจาวันนี้จะได้เงินเลยหรือไม่

ด้านนายชัชชาติ ระบุว่า สำหรับมาตรการค้นหาผู้สูญหายในอาคาร สตง. ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมายังคงทำงานไม่หยุด โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาสามารถพบชิ้นส่วนมนุษย์ 2 ชิ้น แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นบุคคลเดียวกันหรือไม่ โดยต้องให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจอัตลักษณ์บุคคลเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการในวันนี้ก็ยังคงใช้แผนเดิม คือ ให้เครื่องจักรหนักทำการขุดเจาะรื้อถอนซากอาคารออกไป เมื่อพบโพรงก็จะส่งชุด K9 และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเข้าไปตรวจสอบ ส่วนเครื่องจักรหนักก็จะหยุดทำงานทันที เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และสุนัข K9 สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการขอยังไม่ระบุในขณะนี้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเท่านั้น จึงจะสามารถรวบรวมจำนวนผู้เสียชีวิตได้

ต่อมาเมื่อเวลา 11:00 น. ทางด้านของนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบความคืบหน้าการค้นหาร่างผู้ที่สูญหายอยู่ภายใต้ซากอาคาร สตง. พร้อมตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่