ผู้ช่วย รมต.สาธารณสุข พร้อม "ทีมข่าวแสบเฉพาะกิจ ไทยรัฐทีวี" บุกสำนักปู่ฤาษีเถื่อนกลางเมืองชะอำ อ้างรักษาอาการ ถอนของแก้คุณไสย หลอกเงินชาวบ้าน พร้อมแฉกลโกง
วันที่ 14 ก.พ. 68 เวลา 09.30 น. มีรายงานว่า นายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องบุกจับและค้นสำนักของฤาษีคนหนึ่ง หลังมีชาวบ้านมาร้องเรียนว่ามีอาการเจ็บป่วยแล้วไปหาฤาษีที่สำนัก โดยทางฤาษีจะบอกว่า ชาวบ้านถูกคุณไสยมนต์ดำ มีกระดูกและหนังวัวหนังควายอยู่ในตัวต้องทำพิธีถอนของ จนชาวบ้านสูญเงินค่าทำพิธีไปกว่า 3 หมื่นบาท แต่อาการเจ็บป่วยก็ยังไม่หาย และฤาษีพยายามติดต่อให้ไปทำพิธีถอนของอีกแต่ชาวบ้านไม่ไปเพราะไม่มีเงินแล้ว
หลังจาก ทีมงานข่าวแสบเฉพาะกิจ ไทยรัฐทีวี ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย จึงได้ส่งสายลับแฝงตัวเป็นชาวบ้านเข้าไปในสำนักฤาษีดังกล่าว ทำทีว่ามารักษาโรค แต่ระหว่างนั้นได้พยายามเก็บหลักฐานระหว่างทำพิธี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า สำนักฤาษีตาไฟ จุดเกิดเหตุตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
...
ทั้งนี้ นายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายว่ามีคนตั้งตนเป็นฤาษี หลอกผู้เสียหายว่าถูกคุณไสยมนต์ดำ และทำพิธีถอนของให้โดยเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมด 30,000 บาท มีการเรียกเก็บเป็นรายครั้งครั้งละ 300 บาท จึงได้มีการส่งสายลับลงพื้นที่ มาตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฏว่าเป็นไปตามที่เสียหายร้องเรียนมาจริง
โดยชาวบ้านอาจจะมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยแต่เมื่อมาหาฤาษีคนนี้กลับหลอกว่าผู้เสียหายถูกคุณไสย มีการเล่นกล ให้เห็นว่ามีเลือดออก มีการฉีดน้ำจากฟ็อกกี้ และใช้ไม้กดจุดที่ใช้นวดเท้า มากดบริเวณตามผิวหนังและทำเป็นเหมือนมีเลือดออกมา หรือบางทีก็ให้ผู้เสียหายมองไปที่พื้นและใช้น้ำราดลงไปคล้ายกับลักษณะเป็นเลือด นอกจากนี้ยังมีเรื่องของหนังควายที่ออกมาจากตัว โดยอาศัยจังหวะช่วงคนเผลอมีการยัดหนังควายใส่เข้าไปในตัวของผู้หญิงเพราะสายลับรู้สึกได้ว่ามีวัตถุบางอย่างถูกโยนเข้ามาด้านใน
ในวันนี้จึงได้มีการร่วมมือกับทางสาธารณสุขจังหวัด ทีมงานข่าวแสบเฉพาะกิจทางไทยรัฐทีวี และทนายโรสที่ได้รับมอบอำนาจจากผู้เสียหาย ตำรวจในพื้นที่ และตัวแทนนายอำเภอชะอำ ลงพื้นที่มาตรวจสอบว่าฤาษีมีอิทธิฤทธิ์และสามารถรักษาคนให้หายได้จริงหรือไม่ โดยจะต้องให้หมอจริงมาตรวจสอบด้วย จากการลงพื้นที่สำนักฤาษีดังกล่าวพบว่า เป็นลักษณะบ้านพักชั้นเดียว ปรากฏว่าประตูล็อก และไม่พบ ฤาษีอ๊อด หรือ นายสมยศ คนดังกล่าว คาดว่าน่าจะไหวตัวทัน และหลบหนีออกไปช่วงที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพราะภายในบ้านมีกล้องวงจรปิดหลายตัว
นอกจากนี้ทีมข่าวยังพบชายคนหนึ่ง โดยในช่วงที่ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจค้นอยู่ที่บริเวณด้านหน้า ชายคนนี้มีการวิ่งหนีสื่อและเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนที่ทางตำรวจจะควบคุมตัวมาสอบถามว่าเขาเป็นใคร และวิ่งหนีทำไม แต่เจ้าตัวปิดปากเงียบไม่ยอมตอบคำถามและทำหน้ามึนๆ งงๆ โดยตอนนี้ทีมข่าวก็ยังไม่ทราบว่าบุคคลคนนี้เป็นใครและมีส่วนเกี่ยวข้องกับสำนักฤาษีแห่งนี้หรือไม่
...
จากนั้นไม่นานมีผู้หญิงคนหนึ่งมาเปิดประตูให้ ดร.ธนกฤต เข้าไปด้านในแค่เพียงลำพัง ก่อนจะเข้าไปเจอกับผู้หญิงที่กำลังนั่งวีลแชร์อีกคน ที่คาดว่าน่าจะกำลังรักษาอยู่ในช่วงที่ลงพื้นที่ก่อนฤาษีหลบหนีออกทางด้านหลังบ้านไป
จากการพูดคุยกับ นางสาว เอ (นามสมมุติ) สายลับของทีมงานข่าวแสบเฉพาะกิจ ไทยรัฐทีวี ที่เข้ามาประกอบพิธีในวันนั้น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา ตนเองได้เดินทางเข้ามาปรึกษาฤาษีที่สำนัก ด้วยอาการปวดท้อง ซึ่งฤาษีมีลักษณะเหมือนคนปกติแต่สวมชุดฤาษีอายุประมาณ 50 ปี หลังจากนั้นฤาษีมีการสอบถามวันเดือนปีเกิดแล้วนำไปดูสักพักได้ทักตนมาว่าตนถูกของเขมร ต้องทำพิธีแก้ของ ซึ่งจำเป็นต้องทำพิธี 3 วันค่าครูวันละ 300 บาท ส่วนวันสุดท้าย 1,500 บาท ตนจึงตัดสินใจทำพิธีเพื่อพิสูจน์ความจริง ซึ่งระหว่างการทำพิธี ฤาษีให้ตนเองนั่ง แล้วถลกเสื้อขึ้นนำฟ็อกซี่ฉีดที่บริเวณหลัง และเอาไม้กดจุด (เหมือนไม้นวด) มาทิ่มที่หลังตน
จากนั้นให้ผู้ช่วยนำทิชชูมาเช็ด ซึ่งจะเห็นได้ว่าในทิชชู่มีรอยสีแดงคล้ายเลือด หลังจากประกอบพิธีเสร็จตนเองจ่ายเงินไป 300 บาท ซึ่งฤาษีบอกให้ตนเองมาอีกวันหนึ่งเพื่อถอนของออกให้หมด ตนจึงถามว่าทำวันนี้ให้เสร็จได้หรือไม่แต่ฤาษีอ้างว่าวันนี้ไม่สามารถทำได้แล้ว
...
วันรุ่งขึ้นตนเองเดินทางมาถึงฤาษี อ้างว่ามีหนังควายอยู่ในท้องจำเป็นต้องถอนของออกให้หมด ภายในวันนี้ซึ่งต้องจ่ายเงินจำนวน 1,500 บาท ซึ่งระหว่างการประกอบพิธีฤาษีให้ตนเองนอนลงกับพื้นแล้วถกกางเกงลงเหลือแต่กางเกงในจากนั้นเหมือนมีการนำสิ่งของบางอย่างมาเหน็บไว้ที่กางเกงในของตนจากนั้นมีการท่องคาถาแล้วฉีดฟ็อกซี่ไปที่บริเวณกางเกงใน หลังจากทำพิธีเสร็จปรากฏว่ามีหนังควายอยู่ที่บริเวณกางเกงในของตนเองจริง ซึ่งตนรู้สึกว่ามีคนเอามาสอดไว้ หนังควายไม่ได้มีการออกมาจากร่างกายของตนจริงๆ
หลังจากประกอบพิธีเสร็จฤาษีมีการโน้มน้าว ตนเองบอกว่าถูกของเขมรเล่นหนักจะทำให้ครอบครัวของตนมีอันเป็นไปจำเป็นต้องไปประกอบพิธีที่บ้านซึ่งจำเป็นต้องใช้เงินถึง 70,000 บาท ซึ่งตนคิดว่าสิ่งที่ฤาษีได้ทำลงไป ไม่เป็นความจริง จึงมีการบันทึกคลิปวีดีโอไว้เป็นหลักฐาน
...
นอกจากนี้ ดร.ธนกฤตฯ ยังได้สาธิตกลวิธีอุบายที่ใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหายในการรักษาวิธีต่างๆ โดยใช้ด่างทับทิม เพื่อจำลองเป็นเลือดที่ออกจากบริเวณด้านหลังของผู้ป่วย และใช้ด่างทับทิมโรยไปที่พื้น ก่อนที่จะราดน้ำสะอาดทับลงไป ทำให้น้ำกลายเป็นสีเลือด เพื่อหลอกผู้เสียหาย พร้อมกับกล่าวว่า จากการที่ลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันนี้ เราทำตามกฎหมายสาธารณสุข เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวเปิดเป็นสถานพยาบาล ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ และกระทรวงสาธารณสุข มีอำนาจเข้าตรวจค้นโดยไม่ต้องขอหมาย จากการที่ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ก่อนหน้านี้ เราได้ทำการตรวจยึดหลักฐานต่างๆที่พบภายในสำนักฤาษี ยาสมุนไพร น้ำมัน ไปทำการตรวจสอบอย่างละเอียด เบื้องต้นพบว่าการใช้กลอุบายทางหลักวิทยาศาสตร์ในการหลอกลวงผู้เสียหาย ซึ่งมีความผิด พรบ.การสาธารณสุข และฐานฉ้อโกง ส่วนจะเข้าข่ายความผิดกฎหมายข้อไหนนั้น โดยหลังจากนี้จะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป
อย่างไรก็ตาม ทีมงาน "ข่าวแสบเฉพาะกิจ" ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงพิธีกรรมการถอนคุณไสย พร้อมนำผู้เสียหายเข้าแจ้งความและลงบันทึกประจำวันถึงพิธีกรรมดังกล่าว รวมไปถึงการเปิดโปงพิธีกรรมยัด "หนังควาย" อ้างว่าโดนทำของ ติดตามภารกิจลงพื้นที่
"ข่าวแสบเฉพาะกิจ" ตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงขั้นตอนการบุกจับ ณ สำนักของฤาษี รวมไปถึงคลิปเด็ดในการจับโป๊ะพิธีกรรมสุดแปลก หลอกเงินเหยื่อผู้เสียหายแบบหมดเปลือก สามารถติดตาม "ข่าวแสบเฉพาะกิจ" วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 18.00 น. ทางไทยรัฐทีวี