พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ จัด “บุญมาร์เก็ต” งานออกร้านจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึกเพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี จัดถึง 7 พ.ค. โดยมี อรุโณชา ภาณุพันธุ์, ปัญญาภรณ์ วีระปกรณ์พงษ์ และ ปภาวดี ชาญสมอน มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัล เวสต์เกต วันก่อน.
การทำความดีไม่จำเป็นต้องหวังผลตอบแทน หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567
- “ธนูเทพ” ประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน... วันนี้ 4 พ.ค. วันฉัตรมงคล เป็นวันมหามงคล เนื่องในวันคล้ายวันบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ฉลองสิริราชสมบัติ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 พสกนิกรชาวไทยทั่วหล้ารวมใจถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
- และเนื่องใน วันฉัตรมงคล 4 พ.ค.นี้ รัฐบาล ภายใต้การนำของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะจัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 19.00 น. โดยได้เชิญคณะองคมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรี ประธานองค์กรตามรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรี องค์กรตามรัฐธรรมนูญ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา หัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ข้าราชการทหาร ข้าราชการตำรวจ (ระดับพลเอกขึ้นไป) ข้าราชการพลเรือน ข้าราชการการเมืองในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี เอกอัครราชทูต กงสุลกิตติมศักดิ์ประเทศต่างๆประจำประเทศไทย องค์การระหว่างประเทศภายใต้องค์การสหประชาชาติ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประธานสมาคมธนาคารไทย และประธานสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย พร้อมคู่สมรส เข้าร่วมในงานสโมสรสันนิบาต โดยมีการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย พร้อมเชิญชวนพสกนิกรร่วมถวายพระพรชัยมงคลโดยพร้อมเพรียง...โปรดรับทราบโดยทั่วกัน
...

- ฮัดชิ้ว...ควันหลงจากการ ปรับ ครม. กรณี พิชิต ชื่นบาน ได้รับตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องคุณสมบัติและความเหมาะสม...วันก่อน เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ร่วมกับ ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และ กองทัพธรรม นำโดย พิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. อานนท์ กลิ่นแก้ว ประธาน ศปปส. ได้เข้ายื่นคำร้องต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีของ รมต.พิชิต ชื่นบาน...ทั้งนี้ พิชิต ไชยมงคล ระบุว่า รมต.พิชิต เคยต้องคำพิพากษา ศาลฎีกา เมื่อปี 2551 จำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญาใน คดีถุงขนม 2 ล้านบาท และถูกเพิกถอนใบอนุญาตทนายความจึงเป็น ผู้ขาดคุณสมบัติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160(5) ที่กำหนดว่า ต้องไม่ประพฤติผิดในจริยธรรมอย่างร้ายแรง อีกทั้งก่อนหน้านี้มีคำพิพากษาของ ศาลฎีกา วางบรรทัดฐานไว้ว่ากรณีการประพฤติผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงให้นับย้อนหลังก่อนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย จึงเห็นว่า รมต.พิชิต ขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จึงมายื่นใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้ กกต. นำเรื่องนี้ส่ง ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย พร้อมแนบคำขอหาก ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องให้มีคำสั่งให้ รมต.พิชิต หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวจนกว่าจะมีคำวินิจฉัย...นอกจากนี้ยังเห็นว่าเมื่อ นายกฯเศรษฐา มีหน้าที่ต้องตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี การทูลเกล้าฯรายชื่อ ผู้ที่มีปัญหาทางจริยธรรม ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี เท่ากับ นายกฯเศรษฐา กระทำผิดมาตรฐานจริยธรรมด้วยหรือไม่ ดังนั้นจะมีการไปยื่นต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ตรวจสอบเอาผิด นายกรัฐมนตรี ในเรื่องนี้ด้วย...งานนี้ต้องรอดูว่า กกต. จะขับเคลื่อนตรวจสอบอย่างไร เพื่อให้เกิดความชัดเจนเป็นที่ประจักษ์
...

...
- ผ่างๆ...จากการที่ กกต. ออกประกาศเตือนเรื่อง การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่าไม่ควรตั้งกลุ่มเชิญชวนคนมาลงสมัคร สว. ทางออนไลน์ เพราะอาจเข้าข่ายกระทำความผิด ระเบียบ กกต. ล่าสุด ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุถึงการประกาศเตือนของ กกต. ในครั้งนี้ว่าจากการลงพื้นที่ภาคอีสานมีผู้สนใจจะลงสมัคร สว.อิสระ จำนวนมาก ดีใจที่การรณรงค์ของ คณะก้าวหน้า ทำให้ประชาชนตื่นตัวและเข้าใจการเลือก สว. มากขึ้น การรณรงค์ให้คนทุกอุดมการณ์ไปสมัคร สว. มีส่วนร่วมกับการเลือก สว. มากเท่าใด การเลือก สว. จะดีมากขึ้นเท่านั้น วัตถุ ประสงค์การรณรงค์เราไม่ต้องการให้ สว. เลือกฝ่าย แต่ต้องการได้ สว.เป็น กลาง ได้ กกต. ป.ป.ช. ศาลรัฐธรรมนูญ ที่เป็นธรรม คืนความยุติธรรมให้สังคม ดังนั้น กกต. ควรสนับสนุนการเชิญชวนมาเลือกตั้ง สว. และเป็นหน้าที่ กกต. รณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัวเข้ามามีส่วนร่วมอย่างที่พวกตนทำอยู่ เพื่อนำไปสู่การพัฒนา ระบบการเมืองไทย อยากให้ กกต. มองบทบาทพวกเราเป็นการทำให้คนตื่นตัวทางการเมือง

...
- นอกจากนี้ธนาธร ยังระบุด้วยว่า ระเบียบเลือก สว. ของ กกต. ที่ออกมาแม้ไม่กล่าวตรงๆ ก็อนุมานได้หมายถึง ไอลอว์ และ เว็บไซต์ Senate67 ที่ประสงค์ให้คนลงสมัคร สว.มีพื้นที่ประกาศเจตนารมณ์ตัวเอง เหตุใด กกต. จึงต้องการปิดเว็บไซต์นี้ หรือห้ามคนรณรงค์ให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลต่างๆ คิดได้อย่างเดียวว่าผู้มีอำนาจต้องการให้ การเลือก สว.ครั้งนี้เป็นแบบเงียบๆ ทำกันไม่กี่คน เหมือนเลือก สว. ครั้งที่แล้ว หากให้การเลือก สว. เป็นเหมือนเดิมจะได้ สว. ที่เป็นพวกพ้องที่จัดตั้งมา...ต้องติดตามบทสรุปสุดท้ายว่าการรณรงค์ของ กลุ่มการเมือง และ องค์กรเครือข่าย ทาง สื่อโซเชียล จะกลายเป็น ดาบสองคม ทำให้การเลือกตั้ง สว. ที่จะมีขึ้นในเดือน มิ.ย. นี้ เกิดปัญหาร้องเรียนจนปั่นป่วนวุ่นวายหรือไม่

- สังคมทั่วไป...โครงการหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทาง ร่วมใจเฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 9 ตรวจสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ สามเณร และแม่ชี วันที่ 18 พ.ค. ที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อความสะดวก สอบถามเพิ่มเติม 09-0564-5555
- ห้องอาหารจีนดรากอน โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น จัดโปรโมชันอาหารจีนตามสั่ง ติ่มซำ ลด 20% เป็ดปักกิ่ง ลด 50% สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่ง 0-2575-5599


"ธนูเทพ"
คลิกอ่านคอลัมน์ “บุคคลในข่าว” เพิ่มเติม