ก่อนปีใหม่เกิดคดีสะเทือนใจ เมื่อตำรวจ สน.โชคชัย รับแจ้งเหตุหนุ่มคลั่งขี่รถ จยย.ตระเวนใช้มีดหัวตัดไล่ฟันเด็กเล็กอายุแค่ 6 และ 9 ขวบถึง 2 คน จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะเล่นไม่รู้อีโหน่อีเหน่อยู่หน้าบ้านตัวเองในซอยลาดพร้าว 87
ตำรวจสายตรวจและฝ่ายสืบสวนออกตามล่ากันจ้าละหวั่น!
พบ นายธเนศ แท่นหิรัญ อายุ 28 ปี ไรเดอร์หนุ่ม รูปพรรณและพาหนะรถ จยย.ฮอนด้า เวฟ สีดำแดง ทะเบียน 8 กฆ 4987 กรุงเทพมหานคร ตรงตามคำบอกเล่าพยาน บริเวณลานจอดรถจรรยาอพาร์ตเมนต์ เลขที่ 64/99 ซอยลาดพร้าว 83 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตลาดพร้าว
ตรวจค้นกล่องใส่พัสดุท้ายรถ พบมีดหัวตัดเปื้อนเลือดซุกซ่อนอยู่!
สภาพผู้ต้องสงสัยเมาแอ๋ พูดแทบไม่เป็นภาษา จับใจความได้ว่า เสพกระท่อมผสมยาแก้ไอ ที่เรียกว่า 4 คูณ 100 และกัญชามา
ก่อเหตุเพราะได้รับคำสั่งจากสัญญาณดาวเทียม?!
ตำรวจฟังแล้วงงกันเป็นแถว รีบเอาตัวกลับไปควบคุมที่โรงพัก ก่อนไปก่อเหตุกับเด็กรายอื่นอีก
แต่ที่น่าประหลาดใจคือ หลังตรวจสารเสพติดกลับไม่พบ หรือว่ามันจะมีการผสมสารเสพติดบางชนิด ที่ช่วงหลังกฎหมายปลดล็อกปล่อยเสรี ที่ใช้อุปกรณ์ตรวจปัจจุบันแล้วไม่พบ?
เพราะได้ขึ้นชื่อว่า ขี้ยาแล้ว มันต้องขวนขวายหายามา เสพจนได้
แต่ถึงไม่เจอสารเสพติด ข้อหาหนักพยายามฆ่าเด็กน่ะไม่รอด!
เรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ การปลดล็อกกระท่อม กัญชง และกัญชา มันเสียมากกว่าได้หรือเปล่า?
ชาวบ้านหรือนายทุนเป็นคนที่ได้ประโยชน์ เพราะหลังจากปลดล็อกมาที่เห็นความเปลี่ยนแปลงคือ คนเอาพืชที่เคยเป็นสารเสพติดพวกนี้มาเสพกันอย่างเสรี สร้างความเดือดร้อนโดยไม่มีกฎหมายควบคุม
ร้านขายกระท่อม-กัญชา มอมเมาชาวบ้านผุดขึ้นตามตรอกซอกซอยเป็นดอกเห็ด!
ไหนบอกว่า เป้าหมายปลดล็อกไม่ใช่เพื่อเสพ ตอนนี้มันเมาเละกันทั้งประเทศแล้ว?
...
สหบาท
คลิกอ่านคอลัมน์ "ส่องตำรวจ" เพิ่มเติม