กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ช่วง 17-22 ธ.ค. 66 เตรียมรับลมหนาวอีกระลอก ไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะเริ่มลดลง ยอดดอย ยอดภู อากาศหนาวถึงหนาวจัด
วันที่ 13 ธ.ค. 66 มีรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 13-22 ธ.ค. 66 อัปเดต 2023121212 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : ช่วงวันที่ 13-16 ธ.ค. 66 มวลอากาศเย็นกำลังอ่อนถึงปานกลาง แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้อากาศเย็นเล็กน้อยในตอนเช้า ลมตะวันออกเฉียงเหนือแรงขึ้นบ้าง กลางวันอากาศยังร้อน ฝนน้อย ต้องระวังช่วงอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนบริเวณภาคใต้ยังมีฝนบางแห่ง โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย จากอิทธิพลของลมหนาวที่พัดผ่านอ่าวไทย คลื่นลมไม่แรงนัก
ส่วนช่วง 17-22 ธ.ค. 66 เตรียมรับลมหนาวกันอีกระลอก คาดว่าจะมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงถึงแรงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยโดยเฉพาะทางตอนบนจะมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะเริ่มลดลง ยอดดอย ยอดภู อากาศหนาวถึงหนาวจัด มีลมแรงบางพื้นที่ อากาศแห้ง ฝนยังน้อย แต่อาจจะมีเมฆมาก ต้องระวังรักษาสุขภาพช่วงที่อากาศเปลี่นแปลงเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว
สำหรับคนที่ต้องการสัมผัสอากาศเย็นถึงหนาว เตรียมวางแผนเดินทางท่องเที่ยวได้ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ช่วงที่จะหนาวเย็นจะเป็นช่วงวันที่ 21-23 ธ.ค. 66 ส่วนภาคใต้คลื่นลมแรงขึ้น ฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง ยังต้องเฝ้าระวัง และติดตามเป็นระยะๆ (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝน และพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ).
...
ข้อมูลจาก แฟนเพจ กรมอุตุนิยมวิทยา