เจ้าหน้าที่ดับเพลิง จับระทึก "งูเหลือมยักษ์" 5.5 เมตร เขมือบไก่เลื้อยหนีขึ้นต้นมะขาม รัดพันแน่น ต้องเรียกกำลังเสริมมาช่วยกันจับ 7 คน กว่าจะนำตัวลงมาได้
วันที่ 5 ตุลาคม 2566 มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 คุลาคม ที่ผ่านมา นายโชคดี หนูเอก หัวหน้างานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองปากพนัง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งขอความช่วยเหลือเหตุงูเหลือมขนาดใหญ่บุกกินไก่ในเล้าหลังบ้าน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลฯ รีบเดินทางไปตรวจสอบช่วยเหลือ
เมื่อถึงบ้านเกิดเหตุภายในซอยตั้งใจยานยนต์ ถนนพาณิชย์สัมพันธ์ เขตเทศบาลเมืองปากพนัง พบผู้แจ้งรีบพาเจ้าหน้าที่ไปที่เล้าไก่หลังบ้าน พบว่างูเหลือมเลื้อยหนีขึ้นบนต้นมะขามสูงจากพื้น 3 เมตร โดยงูเหลือมกำลังขย้อนไก่บ้านที่กลืนลงท้องไปแล้วทิ้งลงพื้น หวังจะเลื้อยหนีขึ้นต้นมะขามให้สูงกว่าเดิม
เจ้าหน้าที่จึงใช้บ่วงคล้องหัวงูเหลือมได้สำเร็จ แล้วดึงตัวงูเหลือมลงจากต้นมะขาม แต่เป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากงูเหลือมมีขนาดใหญ่ มีพละกำลังค่อนข้างมาก ประกอบกับงูเหลือมเลื้อยพันลำต้นมะขามจนแน่น นอกจากนี้งูเหลือมค่อนข้างดุร้าย เจ้าหน้าที่ 3 คนไม่สามารถเอางูเหลือมลงจากต้นมะขามได้ จึงประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่เสริมอีก 4 นาย รวม 7 นาย ช่วยกันจับงูเหลือมลงจากต้นมะขาม โดยมีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งปีนขึ้นบนปล้องบ่อไปแกะงูเหลือมที่พันลำต้นมะขามออกด้วยความระมัดระวัง ซึ่งงูเหลือมได้ร่วงตกลงในปล้องบ่อข้างเล้าไก่ เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำตัวงูเหลือมออกมาบริเวณหน้าบ้าน วัดความยาวได้ 5.5 เมตร จึงใส่กระสอบไปปล่อยป่า รวมระยะเวลาจับงูเหลือมตัวดังกล่าวนาน 1 ชั่วโมง
...
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่จับงูเหลือมตัวหนึ่งภายในซอยเดียวกัน โดยขนาดความยาวงูเหลือมไล่เลี่ยกัน เชื่อว่าน่าจะเป็นคู่แฝดพี่น้อง.