กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 30 กันยายน-9 ตุลาคม 2566 

วันที่ 30 กันยายน 2566 มีรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่างวันที่ 30 กันยายน-9 ตุลาคม 2566 อัปเดต 2023092912 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :  

วันนี้ (30 กันยายน 2566) ยังเป็นอีกวันที่ภาคเหนือยังมีฝนตกหนักบางแห่งโดยเฉพาะบริเวณทางด้านตะวันตกใกล้หย่อมความกดอาากาศต่ำบริเวณประเทศเมียนมา ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักและตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ 

ส่วนภาคอื่นๆ ฝนเริ่มลงบ้าง แต่ยังมีเกิดขึ้นได้ เนื่องจากร่องมรสุมยังพาดผ่านบริเวณตอนกลางของไทย เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ สำหรับภาคใต้จะมีบางแห่งโดยเฉพาะด้านรับมรสุม คลื่นลมจะเริ่มเบาลงในอ่าว แต่ยังมีคลื่นปานกลางในทะเลอันดามัน

ช่วงวันที่ 1-5 ตุลาคม 2566 ร่องมรสุมจะสวิงลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง (กทม. และปริมณฑล) ภาคตะวันออกและภาคใต้ตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณจีนใต้ใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม ฝนเกิดขึ้นได้และตกต่อเนื่องตามแนวร่องมรสุม และใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ ยังต้องระวังฝนตกสะสม 

ส่วนวันที่ 6-9 ตุลาคม 2566 สถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกในขณะนี้ พายุดีเปรสชันได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน "โคอินุ (KOINU)" (ความหมาย "ลูกสุนัข" ตั้งชื่อโดยประเทศญี่ปุ่น) มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวทางทางตะวันตกเฉียงเหนือในระยะแรกไปทางเกาะไต้หวัน และเคลื่อนตัวตามแนวขอบชายฝั่งของประเทศจีนมาทางเกาะไหหลำ คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนมาถึงประเทศเวียดนามตอนบน ยังไม่มีผลกระทบกับประเทศไทยในระยะนี้  

...

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ).