มนุษย์ทุกคน ดำรงชีวิตอยู่บนโลกนี้ ด้วยปัจจัย 4 ประกอบไปด้วย อาหาร ยา เครื่องนุ่งห่ม และที่อยู่อาศัย และอีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นความหวังให้มนุษย์มีความสุขได้ นั่นคือ การมีคุณภาพชีวิตที่ดี
แต่กว่าจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ย่อมจำเป็นต้องสร้างสุขภาวะให้ดีก่อน มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย (มพศ.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเขตคลองสามวา สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 13 ศูนย์บริการสาธารณสุข 64 สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน และภาคีเครือข่าย ตระหนักถึง ความสำคัญในการเสริมพลังให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง ให้ชาวบ้านมีสุขภาวะที่ดี จึงเปิดเวที แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการรวมพลังเครือข่ายชุมชนเข้มแข็ง รวมทั้งลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การพัฒนาชุมชนต้นแบบสุขภาวะ นำร่องในพื้นที่ เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร ร่วมกับอีก 6 ชุมชนเครือข่าย ผ่าน “โครงการสร้างเสริมสุขภาวะชุมชนเมือง”
ถือเป็นการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ของแผนสุขภาวะชุมชน คือ 1. พัฒนาระบบและกลไกเพิ่มขีดความสามารถการจัดการสุขภาวะของพื้นที่ 2. พัฒนานวัตกรรม 3. ส่งเสริมการบูรณาการเข้าสู่งานประจำ ร่วมมือกันเป็นเครือข่าย
ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์ รองผู้จัดการกองทุน สสส. และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) กล่าวว่า การจัดเวทีในครั้งนี้ เพื่อสร้างความร่วมมือ สนับสนุนการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบชุมชนเข้มแข็งเพื่อพัฒนาสุขภาวะของคนทุกช่วงวัย ในพื้นที่นำร่องเขตคลองสามวา จำนวน 5 ชุมชน 4 แขวง ได้แก่ ชุมชนนิมิตใหม่เมืองมีน แขวงสามวาตะวันตก ชุมชนเมืองใหม่มาลัยทอง แขวงทรายกองดิน ชุมชนทองกิตติ แขวงบางชัน ชุมชนโรงช้าง และชุมชนภูมิใจ แขวงทรายกองดินใต้ ซึ่งการดำเนินการพัฒนาชุมชนต้นแบบสุขภาวะนั้น จำเป็นต้องพัฒนาและบูรณาการความร่วมมือขององค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ทำงานร่วมกับชุมชน เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
“การสร้างสุขภาวะชุมชนเป็นการทำงานบนฐานคิดของการใช้ชุมชนเป็นฐานการพัฒนาที่สำคัญคือ ใช้ประโยชน์จากข้อมูล ตอบโจทย์การแก้ปัญหาของชุมชนอย่างตรงจุด ตลอดจนใช้ปัญหาของชุมชนมาเป็นเป้าหมายการพัฒนาและแก้ปัญหา ส่งเสริมให้ชุมชนเกิดการจัดการตนเอง ได้ทำความรู้จัก ค้นหา และระดมทุนทางสังคม ทรัพยากร ร่วมเรียนรู้ สร้างงาน กิจกรรม และระบบบริการ ที่มีผลกระทบต่อพฤติกรรม และสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขภาวะชุมชน” ดร.ประกาศิต ย้ำถึงการสร้างสุขภาวะชุมชนที่ดี
ด้าน นายสมพร ใช้บางยาง ประธานเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ เปิดเผยว่า สสส. ทำงานร่วมกับ มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย มีเป้าหมายในการเสริมพลังให้ชุมชนมีความเข้มแข็งทุกมิติ นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตคนในชุมชน อาทิ เศรษฐกิจของครัวเรือนและชุมชน สวัสดิการ สุขภาพ สิ่งแวดล้อม การส่งเสริมอาชีพ การศึกษา เป็นคุณภาพชีวิตสำหรับคนในเขต กทม. ที่ทำให้เกิดความอยู่ดีมีสุข ที่เหมาะสมตามความจำเป็นพื้นฐานทางสังคม รวมถึงการเข้าถึงการบริการทางสุขภาพ การจัดระบบชุมชน เพื่อให้ชุมชนพัฒนาไปสู่ความเข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืน
ในส่วนมุมมองของภาคประชาชน นางเตือนใจ เกษมศรี ผู้แทนชุมชนภูมิใจ แขวงทรายกองดินใต้ เล่าว่า ชุมชนภูมิใจเป็นชุมชนที่มาจากการรวมตัวกันของหลายชุมชนในพื้นที่สาธารณะริมคลองที่ถูกไล่รื้อ จนกระทั่งเข้ามาพัฒนาที่ดิน และทำแปลงที่อยู่อาศัยตั้งแต่ปี 2561 จำนวน 37 ครัวเรือน และปัจจุบันมีอีก 96 ครัวเรือน ที่อยู่ระหว่างการรอย้ายเข้ามาอยู่ จึงจำเป็นต้องดูแลชุมชนชนอย่างเป็นระบบ จากความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นนิมิตหมายอันดีที่จะก่อให้เกิดความเข้มแข็งของชุมชน พัฒนาระบบบริการสาธารณะ เกิดความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เชื่อมประสานสร้างความร่วมมือ ร่วมกับ กทม. หน่วยงาน และองค์กรที่เกี่ยวข้อง นำไปสู่การเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชนต่อไป