ด้วยสถาบันพระปกเกล้าได้จัดการศึกษาหลักสูตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย รุ่นที่ 12 (ปนป.12) ซึ่งมีผู้เข้ารับการศึกษาประกอบด้วยผู้นำรุ่นใหม่จากองค์กรภาครัฐ เอกชน และประชาสังคมได้กำหนดให้ผู้เข้ารับการศึกษาจัดทำโครงงานกลุ่มเชิงปฏิบัติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาในหลักสูตรโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตยนำองค์ความรู้ที่ได้จากการศึกษามาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติจริงและสามารถดึงศักยภาพความเป็นผู้นำทุกด้านมาร่วมพัฒนาและขับเคลื่อนโครงงานอันก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม โดยในปีนี้กำหนดแนวทางให้ผู้เข้ารับการศึกษาจัดกิจกรรมให้มุ่งเน้นแนวคิดหลัก “การลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย”

ผู้เข้ารับการศึกษากลุ่มกวาง สถาบันพระปกเกล้า ได้จัดทำโครงการ “เห็นด้วยหู รู้ด้วยใจ” โดยมีวัตถุประสงค์ 4 ข้อ ดังนี้

1) เพื่อสร้างโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะทางด้านดนตรีให้กับผู้พิการทางสายตา
2) เพื่อสร้างโอกาสในการนำเสนอผลงานด้านดนตรีของผู้พิการทางสายตาออกสู่สาธารณะ
3) เพื่อสร้างโอกาสในการพัฒนาผู้พิการทางสายตาให้เป็นศิลปิน ที่มีผลงานและความเป็นมืออาชีพเทียบเท่าศิลปิน ซึ่งเป็นคนปกติที่ไม่มีความบกพร่องใดๆ
4) เพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนหรือแรงกระเพื่อมในสังคมไทยให้ยอมรับความสามารถด้านดนตรีของผู้พิการทางสายตาว่า สามารถสร้างผลงานที่มีมาตรฐานและความเป็นมืออาชีพได้เทียบเท่าศิลปินซึ่งเป็นคนปกติที่ไม่มีความบกพร่องใดๆ ตลอดจนสามารถสร้างความสุขและความบันเทิงให้กับผู้คนในสังคมได้ไม่ด้อยไปกว่าคนปกติ

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว กลุ่มกวาง สถาบันพระปกเกล้า ร่วมกับคณะดนตรี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยความอนุเคราะห์สถานที่จากกรุงเทพมหานคร จะจัดให้มีคอนเสิร์ต “เห็นด้วยหู รู้ด้วยใจ” ขึ้น เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้พิการทางสายตาในโครงการได้นำเสนอผลงานและความสามารถด้านดนตรีสู่สาธารณะ ตลอดจนสร้างโอกาสให้ผู้พิการทางสายตาได้แสดงความสามารถทางด้านดนตรีร่วมกับศิลปินชั้นนำของประเทศ คอนเสิร์ตดังกล่าวจะจัดขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17.00–21.00 นาฬิกา ณ อุทยานเบญจสิริ (ข้างห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม) โดยได้รับเกียรติจาก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิด และได้รับเกียรติจากศิลปินชั้นนำร่วมแสดงคอนเสิร์ต อาทิ คุณว่าน ธนกฤต, วง Season Five, วง Playground, วง Pause คุณโปเต้ นักร้องนำวง Mean, คุณแหนม รณเดช, คุณกันกัน เจ้าของบทเพลง วาฬเกยตื้น และศิลปินชั้นนำอื่นๆ อีกมากมาย จึงขอประชาสัมพันธ์งานคอนเสิร์ตดังกล่าว เพื่อเรียนเชิญท่านที่สนใจและสื่อมวลชนเข้าร่วมชมคอนเสิร์ต “เห็นด้วยหู รู้ด้วยใจ” โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตามวัน เวลา และสถานที่นี้

กำหนดการ Concert “เห็นด้วยหู รู้ด้วยใจ”
วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17.00 -21.00 น.
ณ อุทยานเบญจสิริ (ข้างห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม)
โดย กลุ่มกวาง หลักสูตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย รุ่นที่ 12

16.00 – 17.00 น.

การแสดงจากวงดนตรีรับเชิญ จากคณะดนตรี ABAC

17.00 – 17.10 น.

หลักสูตรปนป.กับการลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย
โดย ดร.ถวิลวดี บุรีกุล รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า

17.10 – 17.20 น.

วีดิทัศน์ เรื่อง “กว่าจะเป็นคอนเสิร์ต เห็นด้วยหู รู้ด้วยใจ”
โดย กลุ่มกวาง ปนป.12

17.20 – 17.30 น.

การกล่าวเปิด “คอนเสิร์ต เห็นด้วยหู รู้ด้วยใจ”
โดย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

17.30 – 20.45 น.

เริ่มการแสดง Concert “เห็นด้วยหู รู้ด้วยใจ”
โดย นักร้อง นักดนตรี คนพิการทางสายตา นักร้อง นักดนตรีรับเชิญชั้นนำของประเทศ และนักร้อง นักดนตรีรับเชิญ จากปนป.12

20.45 – 21.00 น.

กลุ่มกวางกล่าวขอขอบคุณ
- การมอบของที่ระลึกให้ศิลปินและนักดนตรีรับเชิญ
โดย รองศาสตราจารย์ ฐปนรรต พรหมอินทร์ อาจารย์ที่ปรึกษากลุ่มกวาง
- ปิดการแสดง Concert