รฟท. แจ้งปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง และงดเดินขบวนรถในวันที่ 21-24 ธันวาคม 2565 เป็นการต่อเนื่อง เหตุน้ำท่วมภาคใต้

วันที่ 21 ธันวาคม 2565 มีรายงานว่า แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งว่า จากเหตุน้ำท่วมทางรถไฟสายใต้ในพื้นที่จังหวัดสงขลา และแจ้งปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง และงดเดินขบวนรถเป็นการต่อเนื่อง จากเหตุขบวนรถสินค้าที่ 707 ตกราง ระหว่าง คลองแงะ-ปาดังเบซาร์

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมระหว่างสถานีควนเนียง-บ้านเกาะใหญ่ (อำเภอควนเนียง) สถานีนาม่วง (อำเภอนาหม่อม) และสถานีวัดควนมีด (อำเภอจะนะ) จังหวัดสงขลา ส่งผลให้การรถไฟฯ ต้องปรับเปลี่ยนการเดินรถเส้นทางรถไฟสายใต้ เมื่อวันที่ 18-20 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา

สำหรับสถานการณ์วันนี้ (21 ธันวาคม 2565) มีปริมาณฝน และระดับน้ำลดลง ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปดำเนินการสำรวจและประเมินสภาพความเสียหายของทางรถไฟจากเหตุน้ำท่วมในเส้นทางระหว่างสถานีนาม่วง-วัดควนมีด สามารถดำเนินการปรับปรุงและซ่อมแซมบริเวณที่ทางชำรุดได้

ส่วนเส้นทางระหว่างสถานีควนเนียง-บ้านเกาะใหญ่, โคกทราย-ควนเนียง, หารเทา-โคกทราย, หารเทา-ควรเคี่ยม, เขาชัยสน-บางแก้ว, วัดควนมีด-จะนะ จากการประเมิณสถานการณ์สภาพทางได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการได้

ทั้งนี้ การรถไฟฯ จึงจำเป็นต้องประกาศปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินรถสายใต้ตั้งแต่วันที่ 21-24 ธันวาคม 2565 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ดังนี้

...

ขบวนรถงดเดิน จำนวน 16 ขบวน ประกอบด้วย

1. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 31/32 (กรุงเทพฯ-หาดใหญ่-กรุงเทพฯ)
2. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 37/38 (กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯ)
3. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 45/46 (กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์-กรุงเทพฯ)
4. ขบวนรถเร็วที่ 169/170 (กรุงเทพฯ-ยะลา-กรุงเทพฯ)
5. ขบวนรถเร็วที่ 171/172 (กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯ)
6. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 463/464 (สุไหงโก-ลก-พัทลุง-สุไหงโก-ลก-พัทลุง)
7. ขบวนรถระหว่างประเทศที่ 947/948 (หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์-หาดใหญ่)
8. ขบวนรถระหว่างประเทศที่ 949/950 (หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์-หาดใหญ่)

ขบวนรถปรับเปลี่ยนเส้นทาง จำนวน 10 ขบวน ประกอบด้วย

1. ขบวนรถสินค้าที่ 985/986 (กรุงเทพฯ - สุไหงโก-ลก - กรุงเทพฯ) มีเดินเฉพาะกรุงเทพฯ - พัทลุง - กรุงเทพฯ
2. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 445 (ชุมพร - หาดใหญ่) มีเดินเฉพาะ ชุมพร - พัทลุง
3. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 446 (หาดใหญ่ - ชุมพร) มีเดินเฉพาะ พัทลุง - ชุมพร
4. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 447 (สุราษฎร์ธานี - สุไหงโก-ลก) มีเดินเฉพาะ จะนะ - สุไหงโก-ลก และ สุราษฎร์ธานี - พัทลุง
5. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 448 (สุไหงโก-ลก - สุราษฎร์ธานี) มีเดินเฉพาะ สุไหงโก-ลก - จะนะ และพัทลุง - สุราษฎร์ธานี
6. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 451 (นครศรีธรรมราช - สุไหงโก-ลก) มีเดินเฉพาะ เทพา - สุไหงโก-ลก และ นครศรีธรรมราช - พัทลุง
7. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 452 (สุไหงโก-ลก - นครศรีธรรมราช) มีเดินเฉพาะ สุไหงโก-ลก - เทพา และ พัทลุง - นครศรีธรรมราช
8. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 455 (นครศรีธรรมราช - ยะลา) มีเดินเฉพาะ นครศรีธรรมราช - พัทลุง
9. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 456 (สุไหงโก-ลก - นครศรีธรรมราช) มีเดินเฉพาะ พัทลุง - นครศรีธรรมราช

สำหรับขบวนรถท้องถิ่นที่ 453/454 (ยะลา - สุไหงโก-ลก - ยะลา) มีเดินรถปกติ

ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถคืนค่าตั๋วโดยสารได้เต็มราคาที่สถานีรถไฟทุกแห่ง การรถไฟฯ ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด โดยมอบหมายให้ทุกหน่วยงานเตรียมแผนป้องกันและรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินจากอุทกภัยในพื้นที่ ทั้งในด้านการเดินรถ การซ่อมบำรุงทาง และระบบอาณัติสัญญาณ การลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหายของระบบต่างๆ การเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ เครื่องมือ อุปกรณ์ให้สามารถลงพื้นที่ในการซ่อมบำรุงให้สามารถเปิดการเดินรถได้โดยเร็วที่สุด หลังจากระดับน้ำลดอยู่ในระดับที่ปลอดภัย โดยให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัย เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในการเดินทางแก่ผู้โดยสาร

ในส่วนกรณีขบวนรถสินค้าที่ 707 ตกรางระหว่างสถานีคลองแงะ-สถานีปาดังเบซาร์ ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2565 นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดการเดินรถได้ การรถไฟฯ มีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางการเดินรถ (เพิ่มเติม) ดังนี้

วันที่ 22-26 ธันวาคม 2565

1. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 45 (กรุงเทพฯ - ปาดังเบซาร์) ไม่มีเดินจาก ชุมทางหาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์ ทำการขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์จาก ชุมทางหาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์ (เป็นขบวนรถออกต้นทางกรุงเทพฯ วันที่ 21-25 ธันวาคม 2565)
2. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 46 (ปาดังเบซาร์ - กรุงเทพฯ) ไม่มีเดินจาก ปาดังเบซาร์ - ชุมทางหาดใหญ่ ทำการขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์จาก ปาดังเบซาร์ - ชุมทางหาดใหญ่ เพื่อเดินทางต่อโดยขบวนรถด่วนพิเศษที่ 38 ที่ชุมทางหาดใหญ่
3. ขบวนรถด่วนที่ 947/948 และ 949/950 (ชุมทางหาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์ - ชุมทางหาดใหญ่) ไม่มีเดิน

...

สำหรับประชาชนที่จะเดินทางโดยรถไฟ ขอให้ตรวจสอบรายละเอียดก่อนเดินทางอีกครั้ง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง การรถไฟฯ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้.