@พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิด “Thailand Smart City Expo 2022” งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านเมืองอัจฉริยะ โดยมี ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์, รศ.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ ม.ร.ว.สวัสดิวุฒิ สวัสดิวัตน์ มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันก่อน.@
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2565
- ตรงกับ วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 5 ธันวาคม.....บรรยากาศประเทศเข้าสู่โหมด เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2566.....ประเทศไทย ภายใต้ การปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข.....ผ่านการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ในบริบทของการ ปฏิรูป และการ ปฏิวัติ มาได้จนถึงวันนี้....ประเทศไทย และ ประชาชนคนไทย ยังอยู่ภายใต้ อธิปไตย เดียวกัน เพราะความสามัคคีที่มีสิ่งยึดเหนี่ยวเป็นศูนย์รวมเดียวกัน....นี่คือ ประชาธิปไตยแบบไทยๆ....แตกแยกแต่ไม่แตกต่าง
...
- โฟกัส การเมืองไทยที่ยังเป็นสีเทาๆ.....การปรับทัพรับเลือกตั้ง ภายหลังท่าทีที่ชัดเจนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในบริบท แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มี พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯ (ว่าที่เลขาธิการนายกฯ) เป็นหัวหน้าพรรค......ชัดเจนขนาดนี้ทั้งการ ปรับ ครม. และ การตั้ง ธนกร วังบุญคงชนะ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ ....มี ส.ส.ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและ กทม. เปิดตัวเตรียมพร้อมที่จะไหลตาม พล.อ.ประยุทธ์ จาก พลังประชารัฐ ไปอยู่ รวมไทยสร้างชาติ.....ไม่ต้องไปตีความอะไรให้เมื่อยตุ้ม.....ลุ้นอยู่อย่างเดียว พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้าไปเป็นแกนนำ รวมไทยสร้างชาติ ในบทบาทไหนเท่านั้น.....ที่ชัวร์ คือไม่มีทางไปสมัครเป็นสมาชิกพรรค พลังประชารัฐ ตามคำเชิญแน่นอน
- ดังนั้น ภาพการหารือ ระหว่างพี่น้องสาม ป. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ประยุทธ์......ถึงทิศทางทางการเมือง.....จึงเป็นการตัดสินใจร่วมกัน.....ที่จะสร้างดาวกันคนละดวง.....เพราะเส้นทางการเมืองของ สาม ป. ต่อจากนี้ไป.....จะไม่เหมือนเดิม......แต่ความสัมพันธ์ยังเหมือนเดิม จบข่าว
...
- มองเศรษฐกิจเราผ่านเศรษฐกิจโลก น่าเป็นห่วง .......อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ยืนกราน จะเก็บภาษีขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ (กำไรหรือขาดทุนก็เสียภาษี)....โดยจะเก็บร้อยละ 0.1 เป็นภาษีธุรกิจเฉพาะ จะเป็นการจัดเก็บทุกเดือนคล้ายๆกับภาษีมูลค่าเพิ่ม... เพราะรัฐบาลเชื่อว่า จะไม่มีผลกระทบกับนักลงทุนรายย่อยเท่าไหร่....ส่วน นักลงทุนต่างชาติ หรือ นักลงทุนรายใหญ่ กับผลกระทบในการเก็บภาษี ....ช่วงที่เรา ต้องการเม็ดเงินลงทุนในการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ....จะมีผลกระทบแค่ไหนเป็นอีกเรื่อง....พับผ่า
...
- บวกกับ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย อีกร้อยละ 0.25 ต่อปี...จากร้อยละ 1 เป็นร้อยละ 1.25 และให้มีผลทันที ....เนื่องจาก อัตราเงินเฟ้อ ในปี 2566 มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นกว่าที่ประมาณการเอาไว้...เป็นปัญหาใหญ่ของทุกประเทศ.....ดัชนีชี้วัดจาก ปริมาณการส่งออก ใน ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ที่ติดลบเฉยเลย.....แม้ ธนาคารแห่งประเทศไทย คาดการณ์ การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี ปีนี้ จะอยู่ที่ร้อยละ 3.2 และปีหน้าจะอยู่ที่ร้อยละ 3.7 ก็ตาม....ด้วยความหวังจะมี นักท่องเที่ยว เข้าประเทศกว่า 10 ล้านคน...และ จะกลับมาเป็นปกติ 22 ล้านคนในปี 2567.....แต่อย่าลืมว่า เศรษฐกิจหลังโควิด-19 และ วิกฤติพลังงานโลก....จะทำให้โครงสร้างทางเศรษฐกิจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป.....อย่างน้อย กำลังซื้อหายไปจากความต้องการปกติ แน่นอน......จาก เงินเฟ้อ จากราคาสินค้าที่แพงขึ้น....จาก รายได้ที่มีมูลค่าลดลง.....หนี้สาธารณะและหนี้ครัวเรือนสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์...ข้อมูลจาก ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน...ระบุถึงข้อมูลของ แบงก์ชาติ หนี้เสียของธนาคารพาณิชย์ในไตรมาสที่ 3 อยู่ที่ร้อยละ 2.76 ลดลงจากร้อยละ 2.88 ในไตรมาสที่แล้ว...เป็นเพราะ มีการปรับโครงสร้างหนี้รวม 3.88 ล้านบัญชี มียอดสินเชื่อ 2.98 ล้านล้านบาท (เกือบเท่างบประมาณรายจ่ายประจำปี).....มีสินเชื่อรายใหม่ในโครงการสินเชื่อฟื้นฟูของ ธปท. อีก 135,805 ราย ยอดสิน เชื่อทั้งสิ้น 339,036 ล้านบาท.....เวลาเดียวกัน ยอดหนี้เสียภาคครัวเรือน แตะที่ 1.1 ล้านล้านบาทแล้ว...ร้อยละ 40 หรือ 4 แสนล้านบาท เป็นหนี้เสียที่เกิดจาก สถานการณ์การระบาดของโควิด-19....ดังนั้น วิธีการที่จะพยุงลูกหนี้ให้ผ่านความเปราะบาง นอกจากจะปรับโครงสร้างหนี้ (ตามทฤษฎี)...มาตรการลดค่าครองชีพให้กลุ่มเปราะบาง (ในทางปฏิบัติ) ที่มีอยู่ประมาณ 3.2 ล้านราย...จะช่วย ลดการเกิดหนี้เสีย และ สร้างความเข้มแข็งให้กับลูกหนี้...เป็นการฉีดวัคซีนป้องกันหนี้เสียดีกว่าจะต้องมาผ่าตัดใหญ่ในระยะสุดท้าย.....ใช่ไม่ใช่ ดีกว่าที่ ครม.ไปอนุมัติให้ขยายสนามบินดอนเมือง เฟส 3 ในช่วงที่ อุตสาหกรรมการบินซบเซา ตามข้อเสนอของ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ถึง 3.68 หมื่นล้าน ในตอนนี้ ทั้งๆที่ควรขยายสนามบินไปยังภูมิภาค หรือพื้นที่การท่องเที่ยว ให้มากขึ้น ใช่ไม่ใช่
...
- ข่าวประชาสัมพันธ์ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา มอบรางวัลการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ครั้งที่ 12 ภายใต้แนวคิด รักษ์น้ำ ป่า ดิน ด้วยแฝกองค์ภูมินทร์ ฟื้นถิ่น ยั่งยืน ภายใต้ความร่วมมือขององค์กรร่วมจัด มูลนิธิชัยพัฒนา สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กรมพัฒนาที่ดิน และ ปตท. เพื่อส่งเสริมการขยายการปลูกหญ้าแฝกให้เป็นแบบอย่างในการอนุรักษ์ดินและน้ำอย่างยั่งยืน .....ม.ล.ปีกทอง ทองใหญ่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ปตท. และ สุณี อารีกุล ผช.กรรมการผู้จัดการใหญ่ระบบท่อจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ ปตท.จัดงาน Gas Grows Zerotopia 2022 ส่งเสริมการจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่ Net Zero Emissions ในฐานะที่ ปตท.เป็นประธานเครือข่ายคาร์บอนนิวทรัลประเทศไทย
"อินทรีเหล็ก"