แบบนี้ไม่โอเค "กลุ่มวัยรุ่น" แต่งตัววาบหวิว ถ่ายคอนเทนต์หน้าพระอุโบสถวัดหลวงพ่อโสธร ล่าสุด ตัวแทนเข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้ว หลังมีผลกระทบต่อจิตใจต่อชาวแปดริ้วเป็นอย่างมาก

จากกรณีแฟนเพจ "ท็อป เรารักแปดริ้ว" ได้โพสต์ภาพเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นผมยาว แต่งตัววาบหวิวมาถ่ายแบบทำคอนเทนต์รถจักรยานยนต์หน้าพระอุโบสถวัดหลวงพ่อโสธรวรารามวรวิหาร พระอารามหลวง พร้อมระบุข้อความว่า "มันสมควรไหม กลุ่มวัยรุ่นนุ่งน้อยห่มน้อยแต่งตัวแบบนี้ถ่ายคอนเทนต์หน้าโบสถ์วัดโสธรพระอารามหลวง เข้าใจนะว่าทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงออก แต่คำว่าเหมาะสม คำว่าพอดี คำว่ารู้กาลเทศะ มีเหลืออยู่บ้างไหม สมาชิกส่งภาพกลุ่มวัยรุ่นยกกองถ่ายมาทำคอนเทนต์ริมถนนหน้าโบสถ์หลวงพ่อโสธรแบบนี้ จริงอยู่ตรงนั้นเป็นที่สาธารณะ จะแต่งตัวอย่างไรมาเดินก็ได้ถ้าไม่เห็นอวัยวะเพศ ที่น้องทำอาจไม่ผิดกฎหมาย แต่ไม่ถูกใจคนแปดริ้วส่วนใหญ่แน่นอน ใครรู้ว่าคอนเทนต์ของเพจไหนหลังไมค์มาหาผมด่วน อยากคุยด้วยจริงๆ ว่าไม่มีไอเดียอื่นจะทำแล้วหรือ"

...

ต่อมาช่วงค่ำวันที่ 17 พ.ย. 2565 นายณฐฤทธิ์ หนุนพระเดช แอดมินเพจ ท็อป เรารักแปดริ้ว ได้เดินทางไปกราบพระราชภาวนาพิธาน เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร พร้อมพูดคุยกับคณะกรรมการวัดโสธร ซึ่งมีความไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงขออนุญาตเป็นตัวแทนของชาวแปดริ้ว เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่แต่งตัวไม่เหมาะสม เหยียบย่ำศรัทธาของชาวพุทธและคนแปดริ้ว ก่อนเดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา แจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.ธนวัฒน์ ทองเจริญ รอง.สว.(สอบสวน) สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อให้สืบสวนหาผู้กระทำผิดทั้ง 6 คน มาดำเนินดคีตามกฎหมายต่อไป

ทางด้าน นายทรงยศ ศรีชวนะ เจ้าหน้าที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร เผยว่า ตนได้รับแจ้งจากพระราชภาวนาพิธาน เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร กับเลขาเจ้าอาวาส ขณะนั่งรถผ่านหน้าวัดโสธร หลังกับจากงานกิจนิมนต์ที่อำเภอบ้านโพธิ์ ว่ามีคนมาถ่ายภาพอยู่หน้าพระอุโบสถ มีการแต่งกายไม่เหมาะสม ลักษณะคล้ายๆ ชุดว่ายน้ำ และมีรถจักรยานยนต์จอดอยู่ 2 คัน ซึ่งหลังรับแจ้งจึงได้ไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ พบว่ามีคนแต่งกายไม่เหมาะสมอยู่ 3 คน ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นผู้หญิงหรือเพศที่ 3 ซึ่งการแต่งกายไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก โดยมีลักษณะกำลังถ่ายภาพหรือทำคอนเทนต์ ซึ่งใช้ภาพด้านหลังเป็นพระอุโบสถวัดโสธร มันไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง จึงได้เข้าไปสอบถามและตักเตือน โดยกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้เข้ามาถ่ายทำโดยพลการ ไม่ได้ขออนุญาตทางวัดเข้ามาถ่ายทำ ซึ่งถ้าขออนุญาตก็คงไม่อนุญาตด้วยความไม่เหมาะสม จึงได้ให้ยุติการถ่ายทำไป

ขณะที่ นายณฐฤทธิ์ เผยต่อว่า วันนี้มีนักท่องเที่ยวมาไหว้หลวงพ่อโสธร จำนวนมาก ต้องแตกตื่นกลับกลุ่มคนที่แต่งกายวาบหวิวมาถ่ายทำโปรโมตรถจักรยานยนต์ค่ายหนึ่ง ตนไม่แน่ใจว่าเป็นสุภาพสตรีหรือไม่ แต่เป็นชุดว่ายน้ำของผู้หญิง โดยนำรถจักรยานยนต์ขึ้นไปจอดบนฟุตปาท แล้วถ่ายทำด้วยชุดที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก บางคนเผยให้เห็นหัวนม ทำให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาหน้าวัดโสธร ณ ขณะนั้นเกิดความไม่สบายใจ ตนจึงขออนุญาตเป็นตัวแทนของชาวแปดริ้ว ซึ่งเป็นพลเมืองคนหนึ่ง มาแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หาตัวผู้กระทำความผิด

สำหรับเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อจิตใจของชาวแปดริ้วเป็นอย่างมาก เนื่องจากองค์หลวงพ่อโสธร เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวแปดริ้ว โดยเฉพาะพึ่งจะผ่านงานนมัสการหลวงพ่อโสธรมาได้ไม่กี่วัน ก็มาทำแบบนี้ ทำให้คนแปดริ้วรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเรียกตัวมาสอบสวน และจะดูเรื่องว่าเข้าข่ายแต่งตัวอนาจารหรือไม่.