• ทำความรู้จัก "แม่น้ำโขง" ติด 1 ใน 10 แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก ไหลผ่าน 6 ประเทศ จีน เมียนมา ไทย ลาว กัมพูชา และ เวียดนาม
  • แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ชมวิว "แม่น้ำโขง" เผยจุดที่แคบที่สุด มีระยะห่างเพียง 56 เมตร 
  • ตำนานพญานาคแห่งลุ่มน้ำโขง - ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ความศรัทธาของผู้คนที่มีมาช้านาน 

จากประเด็นถกเถียงถึงการว่ายน้ำข้าม "แม่น้ำโขง" ของนักแสดงหนุ่ม "โตโน่ ภาคิน" เพื่อระดุมทุนหาเงินบริจาคช่วยโรงพยาบาลที่ขาดแคลน ซึ่งหลายคนท้วงติงว่าอันตราย แต่เจ้าตัวยังคงเดินหน้าต่อตามความตั้งใจของตัวเอง

จากเรื่องนี้ทำให้หลายคนกลับมาให้ความสนใจ "แม่น้ำโขง" กันอีกครั้ง ซึ่งนอกเหนือจากประเด็นดราม่า แม่น้ำโขง ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เรียกได้ว่า แม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำที่สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละประเทศ รวมไปถึงความเชื่อ ความศรัทธา และประเพณีต่างๆ 

แม่น้ำโขง มีต้นกำเนิดจากที่ไหน

สำหรับ "แม่น้ำโขง" เป็นแม่น้ำที่ติด 1 ใน 10 แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัย เกิดจากการละลายของหิมะและน้ำแข็งบริเวณที่ราบสูงทิเบต ในบริเวณตอนเหนือของทิเบต มีความยาวทั้งหมด 4,909 กิโลเมตร ไหลผ่าน 6 ประเทศ ได้แก่ จีน เมียนมา ไทย ลาว กัมพูชา และ เวียดนาม เรียกได้ว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพ และมีระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เปรียบเหมือนแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

...

ในประเทศไทย แม่น้ำโขงจะไหลผ่าน 8 จังหวัด คือ เชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี โดยเริ่มไหลผ่านเข้าประเทศไทยที่บริเวณสบรวก "สามเหลี่ยมทองคำ" อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นรอยต่อระหว่าง 3 ประเทศ คือ ไทย สาธารณรัฐประชาชนลาว บริเวณแขวงบ่อแก้ว และ เมียนมา บริเวณท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน

ลักษณะสำคัญของ "แม่น้ำโขง" คือ มีตลิ่งที่สูงชันมากทั้งสองฝั่ง ไหลเลี้ยวเลาะไปตามไหล่เขา กระแสน้ำจะไหลจากทางเหนือลงสู่ทางใต้ตลอดทั้งปี ระดับน้ำในฤดูฝนกับฤดูแล้งจะมีความแตกต่างกันอย่างมาก ความเร็วของกระแสน้ำขึ้นอยู่กับแต่ละฤดูกาล ดินในแม่น้ำโขงเป็นดินทราย มีเกาะแก่งน้อยใหญ่กว่าหนึ่งร้อยแห่งเรียงรายตลอดแม่น้ำ การที่แม่น้ำโขงไหลผ่านหลายประเทศเช่นเดียวกับแม่น้ำดานูบในยุโรป ทำให้บางคนเรียกว่าแม่น้ำนานาชาติ และทำให้ได้รับการขนานนามว่า แม่น้ำดานูบตะวันออก

สถานที่ท่องเที่ยว ชมวิวแม่น้ำโขง และ จุดที่แคบที่สุด

โดยพื้นที่ที่แม่น้ำโขงไหลผ่านนั้น นอกจากจะใช้ประโยชน์ในด้านการเกษตร ประมงชายฝั่งแล้ว ยังทำให้เกิดสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งความสวยงามจะแตกต่างไปตามฤดูกาลที่อยากแนะนำ ดังนี้

เชียงราย

  • สามเหลี่ยมทองคำ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนมาดูวิว 3 ประเทศ

เลย

  • สกายวอล์กเชียงคาน แลนด์มาร์กแห่งใหม่ใน จ.เลย ชมวิวแม่น้ำสองสี แม่น้ำเหืองมีสีขุ่นข้น แม่น้ำโขงใสสะอาด จะเห็นความต่างกันอย่างชัดเจน นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำโขง และประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว

  • แก่งคุดคู้ แนะนำให้ไปหน้าแล้งดือน ก.พ. - พ.ค. จะเป็นช่วงที่น้ำลด จะเห็นเกาะแก่งได้อย่างชัดเจน


หนองคาย

  • ภูห้วยอีสัน เป็นที่เที่ยว unseen ของ จ.หนองคาย
  • ตลาดท่าเสด็จ จ.หนองคาย

บึงกาฬ

  • แก่งอาฮง หรือ สะดือแม่น้ำโขง ถือว่าเป็นจุดที่แม่น้ำโขงมีความลึกที่สุด ตั้งอยู่ที่ หน้าวัดอาฮงศิลาวาส ต.หอคำ อ.เมือง จ.บึงกาฬ ยังไม่สามารถวัดความลึกได้ จุดนี้กระแสน้ำไหลเชี่ยวมากในฤดูน้ำหลาก

นครพนม

  • เขื่อนหน้าเมือง เป็นจุดชมทิวทัศน์มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตก ริมฝั่งแม่น้ำโขงได้อย่างสวยงาม 

มุกดาหาร

  • แก่งกะเบา อ.หว้านใหญ่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขง แนะนำนักท่องเที่ยวไปช่วงฤดูแล้งน้ำจะลด ทำให้เห็นแก่งกลางน้ำและหาด ทรายสวยกว่าฤดูอื่นๆ 

อำนาจเจริญ

...

  • แก่งคันสูง เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ตั้งอยู่บริเวณ ต.โคกสาร อ.ชานุมาน มีเกาะแก่งขนาดใหญ่ และมีสายน้ำโขงที่ไหลกั้นระหว่างไทย กับ สปป.ลาว โดยจะสามารถเห็นเกาะแก่งกลางน้ำได้เฉพาะในช่วงน้ำลดเท่านั้น 


อุบลราชธานี

  • ปากบ่อง หรือ จุดที่แคบที่สุดของแม่น้ำโขง ตั้งอยู่ที่บ้านสองคอน อ.โพธิ์ไทร มีระยะห่างจากฝั่งไทยและลาวเพียง 56 เมตร 

  • สามพันโบก บ้านโป่งเป้า ต.เหล่างาม อ.โพธิ์ไทร เป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand จะเห็นแก่งหินในลำน้ำโขง เฉพาะในหน้าแล้งเท่านั้น เนื่องจากในหน้าฝนหรือหน้าน้ำ บริเวณนี้จะโดนแม่น้ำโขงไหลท่วมจมสนิทอยู่ด้านล่าง เมื่อถึงฤดูแล้งตั้งแต่เดือน พ.ย. - พ.ค. น้ำจะแห้ง จึงจะปรากฏแก่งหินที่เป็นหลุมรูปลักษณ์ต่างๆ ถึงกว่า 3,000 หลุม หรือ 3,000 แอ่ง จึงเรียกกันว่า สามพันโบก เพราะ โบก ก็คือ แอ่ง ในภาษาอีสานนั่นเอง

ตำนานพญานาคแห่งลุ่มน้ำโขง

และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เมื่อพูดถึงแม่น้ำโขง คือ ความเชื่อ ประเพณีต่างๆ โดยเฉพาะความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง ซึ่งตำนานพญานาคที่เกี่ยวข้องกับแม่น้ำโขง มีอยู่มากมาย เช่น ตำนานวังนาคินทร์คำชะโนด ตำนานปู่อือลือนาคราช 

...

นอกจากนี้ ในวันออกพรรษาจะมีประชาชนจำนวนมากไปเยือนริมฝั่งแม่น้ำโขงในประเทศไทย แถบ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย เพื่อรอชม "ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค" มีลูกไฟขึ้นจากน้ำ ที่มีความเชื่อว่าเกิดจากพญานาค

ขณะเดียวกัน มีนักวิจัยได้พยายามศึกษา เพื่อหาหลักฐานอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า เกิดจากกลุ่มก๊าซธรรมชาติที่มีอยู่ในแม่น้ำโขง อาทิเช่น ก๊าซมีเทน เป็นต้น แต่ก็ยังมิได้มีหลักฐานชี้ชัดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากการกระทำของพญานาค หรือเกิดจากการกระทำของธรรมชาติ

แต่สิ่งที่แน่นอนก็คือในช่วงที่มีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคนั้นได้สร้างรายได้ให้กับชุมชน เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเข้ามารอชมจำนวนมาก.

ผู้เขียน J. Mashare

กราฟิก : Sathit Chuephanngam