ศ.พญ.นันทนา ศิริทรัพย์ เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กสพท และ รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบสอบทีแคส ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) แถลงข่าวการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรสัตวแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา 2566

รศ.นพ.สรนิตกล่าวว่า สำหรับการคัดเลือก กสพท ปีการศึกษา 2566 มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสอบ คือมีการสอบ TPAT 1 (วิชาเฉพาะ กสพท) และสอบ A-Level หรือวิชาสามัญ โดยเปิดรับสมัครสอบ TPAT-1 (วิชาเฉพาะ กสพท) ทางอินเตอร์เน็ต วันที่ 1-20 ก.ย. ค่าสมัครสอบเก็บ 800 บาท ชำระเงินภายในวันที่ 23 ก.ย. ตรวจสอบสถานภาพการสมัครสอบหลังจากวันที่ชำระเงินค่าสมัครแล้ว 7 วัน หากพบว่าเอกสารไม่สมบูรณ์ให้แก้ไขก่อนเวลา 16.00 น.ของวันที่ 30 ก.ย. กำหนดวันสอบ TPAT 1 ด้วยกระดาษ วันที่ 17 ธ.ค.2565 ประกาศผลวันที่ 6 ก.พ.2566

สำหรับสมัครสอบ A-Level ซึ่งจัดสอบโดย ทปอ. ผู้สมัครสอบทุกคนต้องเข้าสอบ 7 วิชาสามัญ ได้แก่ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ 1 ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา สอบวันที่ 18—19 มี.ค.2566 สมัครและชำระเงินค่าสมัครผ่านระบบ TCAS66 ตามจำนวนสาขาวิชาที่เลือก โดยผู้สมัครสามารถเลือกได้ ตามที่ ทปอ.กำหนดไม่เกิน 10 สาขาวิชา วันที่ 7—13 พ.ค.2566 ส่วนการจัดสอบนั้นได้เตรียมสถานที่สำหรับ ผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย.