ปั้นนักบินโดรนปูทางเกษตรอัจฉริยะ

ข่าว

ปั้นนักบินโดรนปูทางเกษตรอัจฉริยะ

สะ-เล-เต

  6 ก.ค. 2565 06:03 น.

  บันทึก

  แม้โดรนจะเริ่มถูกนำมาใช้งานภาคเกษตรในบ้านได้ไม่นาน นอกจากช่วยในเรื่องของการพ่นปุ๋ยพ่นยาแล้ว ยังช่วยในเรื่องของภาพมุมสูง อันจะช่วยในเรื่องของการบริหารจัดการภายในฟาร์ม รวมถึงการออกแบบฟาร์มให้สวยงามได้เป็นอย่างดี

  กระนั้น ปัจจุบันเทคโนโลยีโดรนจะมีปัญหาเกี่ยวกับยาหลายตัวที่ไม่ได้ออกแบบมาสนับสนุนกับการฉีดพ่นในมุมสูง แต่สิ่งสำคัญคือการเตรียมความพร้อมในเรื่องของนักบินโดรน ที่มีความรู้ความเข้าใจ รวมถึงมีใบอนุญาต ซึ่งกำลังขาดแคลนอยู่ในขณะนี้

  วรุณา บริษัทในเครือ เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือเออาร์วี ผู้นำการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะ เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อภาคการเกษตรของไทย จึงร่วมกับ เก้าไร่ ผู้ให้บริการและพัฒนาระบบจัดการทางการเกษตร จัดอบรมนักบินโดรนขึ้น

  โดยใช้เทคโนโลยีของวรุณาผสานเทคโนโลยีดาวเทียม กับการใช้ข้อมูลสำรวจและภาพถ่ายจากโดรนมัลติสเปกตรัม แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ผ่านแพลตฟอร์ม “Varuna Analytics” ช่วยติดตามสุขภาพของพืช การเจริญเติบโต และช่วยคาดการณ์ผลผลิตได้อย่างแม่นยำ

  รวมถึงใช้โดรนการเกษตร “เจ้าเอี้ยง AIANG” ที่วรุณาพัฒนาขึ้นเอง ช่วยเกษตรกรในเรื่องการพ่นปุ๋ยและฉีดผลิตภัณฑ์การเกษตร ฝึกอบรมนักบินโดรนมืออาชีพทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อให้นักบินโดรนได้รับใบอนุญาตการบินที่ถูกต้อง สามารถฉีดแปลงเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม่นยำเหมาะกับพืชแต่ละชนิด

  นอกจากนั้นยังร่วมกันพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้โดรน สร้างประสบการณ์การเรียนรู้ในภาคการเกษตรแบบใหม่ ที่ทำให้ความรู้ด้านการเกษตรที่ฟังดูน่าเบื่อ กลายเป็นเนื้อหาที่สนุก สามารถเข้าถึงได้ง่าย รวมทั้งนำเอไอมาปรับใช้เป็นความรู้ด้านการจัดการระบบ และฐานข้อมูลดิจิทัลเพื่อพัฒนาบริการและโซลูชันที่ดียิ่งขึ้น

  นอกจากนี้วรุณากำลังพัฒนาซอฟต์แวร์แอปพลิเคชัน เพื่อช่วยบริหารจัดการงานของนักบิน และจับคู่นักบินโดรนมืออาชีพกับเกษตรกรที่ต้องการใช้บริการโดรนฉีดแปลงเกษตรให้เชื่อมต่อกัน และสามารถเรียกใช้บริการตามความต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ หวังต่อยอดบริการทางการเกษตรครอบคลุมทุกการใช้งานของเกษตรกรไทยในอนาคต.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
  03:09

  นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 12:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์