สังคมอุดมกัญชา ภัย! ควันกัญชามือสอง

ข่าว

สังคมอุดมกัญชา ภัย! ควันกัญชามือสอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2565 06:45 น.

  บันทึก

  ข่าวนักเรียนโดนทำร้ายชิงทรัพย์ ... ข่าวความรุนแรงในครอบครัว...ข่าวปล้น ฆ่าประทุษร้ายรายวัน ข่าวสิ่งเสพติดเกลื่อนเมือง ขายกันโจ๋งครึ่ม...ข่าวเมายาเมาสารเสพติด...ข่าวเด็กและวัยรุ่นได้รับสารเสพติดเกินขนาดจากขนมจนต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล

  ข่าวระบาดไวรัส “โควิด-19” สวยหรูต่ำเตี้ยเรี่ยดิน แต่มองรอบตัว มีคนติดระนาว ต่างกันราวฟ้ากับเหว?

  “โรคระบาด” “สิ่งเสพติด” “อาชญากรรม”...เป็นปัญหาสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิตล้วนมาจากต้นตอสาเหตุเดียวกันทั้งสิ้น

  ตอกย้ำประเด็น “ภัยสุขภาพ” จาก “ควันกัญชามือสอง” รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ : เฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน)” เคยเตือนไว้ตั้งแต่ 10 ธันวาคม 2562 (วันรัฐธรรมนูญ)

  ข้อมูลวิชาการเผยแพร่ใน Advance in Molecular Toxicology ปี 2019 ในควันที่เกิดจากการสูบกัญชานั้นมีการตรวจวัดสารเคมีได้กว่า 350 ชนิด ซึ่งรวมไปถึงสารเคมีที่ส่งผลต่อร่างกาย

  เช่น THC, CBD, CBN, คาร์บอนมอนอกไซด์, ไนตริกออกไซด์, ไฮโดรเจนไซยาไนด์, แอมโมเนีย, โลหะหนัก

  รวมไปถึงพวก Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH) และไอระเหยของสารประกอบอินทรีย์ต่างๆ

  ซึ่งไอ้ที่บอกมาเหล่านั้น หากไม่นับสารที่เกิดจากกัญชาโดยเฉพาะแล้ว ส่วนใหญ่มันก็เหมือนกับควันที่ได้จากการสูบบุหรี่นั่นเอง และหลายต่อหลายตัวก็จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งชนิดต่างๆ

  สารบางชนิดได้รับการพิสูจน์แล้วว่าพบในควันจากการสูบกัญชามากกว่าการสูบบุหรี่ เช่น แอมโมเนียจะตรวจพบในควันกัญชาสูงกว่าบุหรี่ถึง 20 เท่า

  ในขณะที่พวกไฮโดรเจนไซยาไนด์ ไนตริกออกไซด์ และพวก PAH จะตรวจพบสูงกว่าควันบุหรี่ราว 2–5 เท่า

  “การที่เราเคยได้ยินพวกสาวกมาอ้างว่ายังไม่มีหลักฐานว่ากัญชาจะทำให้เกิดมะเร็งปอดเหมือนบุหรี่นั้น เพราะเดิมกัญชาจัดเป็นสิ่งเสพติดต้องห้าม จึงมีการใช้น้อย และไม่มีการวิจัยติดตามนานเพียงพอ”

  ทั้งนี้ การจะพิสูจน์ให้เห็นผลว่าก่อให้เกิดมะเร็งต่างๆนั้นต้องใช้เวลาในการติดตามหลังการใช้เป็นระยะเวลานาน บางโรคก็เป็นสิบปีขึ้นไป

  แต่หากมีสติและใช้ปัญญาในการไตร่ตรอง คงพอประเมินได้ว่า หากสารประกอบต่างๆในควันกัญชานั้นมีความเหมือนหรือคล้ายคลึงกับบุหรี่ แถมปริมาณมากกว่าด้วยในหลายต่อหลายตัว มันจะเสี่ยงไหมในระยะยาว ทั้งต่อคนสูบกัญชาเอง และคนรอบข้างในสังคมที่ดมควันกัญชามือสอง

  ทั้งผลักทั้งดันให้เข้าถึงได้ง่าย ใช้กันมั่วซั่วเสรี จะเกิดอะไรขึ้น และใครจะรับผิดชอบ ไม่ต้องมาอ้างนะว่า เหล้าบุหรี่มันไม่ดีทำไมไม่แบน อยากแบนก็แบนสิ ไม่มีใครห้าม ดีเสียอีก

  แต่...ไม่ใช่ยกข้ออ้างนี้มากล่าวอ้างแบบเสียสติว่า เหล้าบุหรี่ยังอยู่ในสังคมได้ กัญชายาเสพติดนี้ก็ต้องเอามาใช้อย่างเสรีได้ นี่คงไม่ใช่เหตุผลที่คนที่มีสติปัญญาควรหยิบยกมาใช้เป็นเหตุผล...

  ผลระยะยาวอย่างมะเร็งนั้นว่าน่ากลัวแล้ว แต่อยากบอกว่า มีงานวิจัยมากมายพิสูจน์ถึงผลระยะสั้นของควันกัญชามือสอง

  ผลต่อระบบทางเดินหายใจชัดเจนขึ้นตั้งแต่ Hoffman และคณะได้รายงานว่า ควันกัญชามือสองทำให้เด็กที่เป็นโรคหอบหืดมีอาการกำเริบและรุนแรงมากขึ้น โดยควันที่สัมผัสนั้นก็มาจากพ่อแม่หรือคนในครอบครัวที่เสพกัญชานั่นเอง

  ผลต่อหัวใจและหลอดเลือด ทีมของ Wang และคณะได้ทำการศึกษาวิจัยในหนู พบว่า “ควันกัญชามือสอง” ทำให้หนูทดลองมีปัญหาเรื่องการหดเกร็งของผนังหลอดเลือด และมีหัวใจเต้นเร็วขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

  ผลต่อระบบจิตประสาท พบว่าคนที่ไม่ได้สูบกัญชา แต่ไปอยู่ในพื้นที่ที่มีคนสูบกัญชา จะส่งผลต่อจิตประสาทได้ โดยมีอาการ High แบบคนที่สูบ

  ผลต่อพฤติกรรมและความจำ ทางทีมของ Hermann และคณะได้ศึกษา พบว่าควันกัญชามือสองส่งผลให้คนที่สัมผัสควันนั้นมีความสามารถทางทักษะพิสัยลดลง และความจำในการทำงานลดลง

  นอกจากนั้นยังส่งผลทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตาและบริเวณเนื้อเยื่ออ่อนอื่นๆ ที่สัมผัสต่อควันกัญชามือสองด้วย

  ในโลกมนุษย์นั้น ตอนนี้มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่คำเตือนเกี่ยวกับผลกระทบจากนโยบายกัญชามากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งต่อ “คนเสพ” และต่อ “คนในสังคม” โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยุคเฟื่องฟูของการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ยากต่อการควบคุม ทำให้คนจำนวนมากมีความเชื่องมงายเกินจริง...

  โดยหลงลืมหลักเหตุและผล มาตรฐานที่ควรมี ระบบการเฝ้าระวังที่จำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัดรัดกุม...มิใช่นึกจะทำอะไรก็ทำ มุ่งหน้าเหยียบคันเร่งผลักดันให้เกิดขึ้น

  พอเกิดผลกระทบตามมา ก็ได้แต่แบ๊ะๆไม่รับผิดชอบ ปล่อยให้คนจำนวนมากตกอยู่ในกับดักสุญญากาศแห่งความเสี่ยงต่อสุขภาพ สวัสดิภาพ และความปลอดภัยในชีวิต

  สำหรับ “ไทย” เรานั้น ข่าวเห็นมากขึ้นบ่อยขึ้น ล่าสุดบุหรี่ยัดไส้กัญชาก็เห็นข่าวมาวางขายในย่านท่องเที่ยวกลางกรุง เรื่องภัยจากควันกัญชามือสอง รวมถึงการเสพโดยตรงทั้งเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน และวัยสูงอายุ ก็อาจทำให้เกิดผลกระทบที่เห็นได้ในเร็ววัน หากไม่ป้องกันควบคุมให้ดี

  รศ.นพ.ธีระ ขอแก้ไขข่าวลวงเกี่ยวกับสรรพคุณของกัญชาการใช้ทางการแพทย์แผนปัจจุบันมีจำกัดมากไม่กี่โรค และไม่ใช่ทางเลือกหลักในการรักษา

  “กัญชารักษาโรคได้มากมายก่ายกองนั้นไม่จริงครับ”

  ความเชื่อที่งมงายและนโยบายที่ไม่รัดกุมก้าวเดินตามกิเลส จะนำไปสู่ผลกระทบต่อคน ต่อสังคมในระยะยาว และยากที่จะแก้ไข ดังนั้นจึงต้องรู้เท่าทัน

  “ไม่สนับสนุน ไม่อุดหนุน การค้าขายสิ่งเสพติด และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเสพติดทุกชนิด ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว เยลลี่ คุกกี้ หรืออื่นๆ”

  หากเราไม่รู้เท่าทัน ริอยากลอง การลองครั้งนั้นอาจนำมาสู่ “ปัญหา” และ “ความสูญ” เสียตามมา และเราก็จะไปว่าใครไม่ได้เวลาที่เห็นผลกระทบในสังคม เพราะเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุน

  “ค้าขายกิจการดี ของอร่อย ไม่จำเป็นต้องไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่ม 18 เสพกัญชาเกินขนาดวูบหมดสติ
  01:35

  หนุ่ม 18 เสพกัญชาเกินขนาดวูบหมดสติ

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 02:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์