เอ็นดู "เจ้านิลดำ" สุนัขพันธุ์ผสม ตามเจ้าของมาแก้บน "ท้าวเวสสุวรรณองค์เขียว-แดง" วัดศรีบุญชุม นอนหมอบกราบราบกับพื้น เจ้าของกราบ ก็กราบด้วย

วันที่ 3 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในบริเวณวัดศรีบุญชุม บ้านป่าสัก ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา มีชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่พากันนำดอกไม้ธูปเทียนตลอดจนสิ่งของต่างๆ มาแก้บน "ท้าวเวสสุวรรณองค์เขียว-แดง" กันตลอดทั้งวัน หลังจากที่ได้พากันมาขอโชคลาภแล้วได้โชคตามสมปรารถนา

โดยชาวบ้านที่มาแก้บนบางคนได้โชคถูกหวยได้เงินถึงหกหลัก จึงนำเอาสิ่งของมาแก้บน เช่น ดอกกุหลาบสีแดง ประทัด ดอกไม้สดมาแก้บน และที่เรียกเสียงฮือฮาไม่แพ้กันก็คือ น้องหมาสีดำ(ชื่อนิลดำ) พันธุ์ผสมเพศผู้อายุ 2 ปี ที่มากับเจ้าของเพื่อมาแก้บนท้าวเวสสุวรรณองค์เขียว-แดง

เมื่อเจ้าของนั่งกราบไหว้แก้บนท้าวเวสสุวรรณ เจ้านิลดำ ก็ได้นอนหมอบกราบนอนราบกับพื้นข้างๆ เจ้าของด้วย เมื่อเสร็จพิธีเซ่นไหว้แก้บนนิลดำก็ลุกพร้อมเจ้าของ เดินกลับออกมาอย่างสงบเรียบร้อย สร้างความแปลกใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง ส่วนมากชมว่า เจ้านิลดำ ฉลาดแสนรู้ และที่สำคัญยังรู้ด้วยว่าเจ้าของได้โชคมาก็แก้บนด้วย

...