"หมอยง" เผยโควิดระบาดระลอกใหม่ คาดตัวเลขผู้ป่วยมากกว่า 10 เท่าที่รายงาน

ข่าว

"หมอยง" เผยโควิดระบาดระลอกใหม่ คาดตัวเลขผู้ป่วยมากกว่า 10 เท่าที่รายงาน

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 08:30 น.

บันทึก

"หมอยง" เผยการระบาดระลอกใหม่ของ "โควิด-19" โดยคาดการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 เท่าของที่รายงาน พร้อมชี้ส่วนใหญ่มีอาการน้อย ตรวจ ATK รักษากันเอง


เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2565 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "โควิด-19 การระบาดระลอกใหม่" โดยระบุว่า ต้องยอมรับความจริงว่า โควิด-19 ได้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในเดือนนี้ เดือนที่นักเรียนเปิดเทอมแล้ว โดยจะพบผู้ป่วยเด็กเพิ่มขึ้นอย่างมาก และการกระจายตัวติดในครอบครัว

ตั้งแต่เช้ารับโทรศัพท์ปรึกษา มีการติดในครอบครัวร่วม 10 ราย และตอนเช้าไปตรวจเด็กคนไข้นอก เด็กป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ พบเหมือนฤดูกาลก่อน โควิดระบาด พบโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นมาก ในการตรวจจะแยกๆมาก ว่าเป็นโควิดหรือไม่ ป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ เหมือนตรวจเด็กโรคทางเดินหายใจทั่วไป ไม่ได้มีการใส่ PPE แล้ว ถ้าสงสัยจริงๆ ก็จะทำ ATK

อย่างที่เคยคาดไว้ "โควิด-19" จะระบาดมากตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป และจะขึ้นสูงสุดในเดือน ก.ค.-ก.ย. และจะเริ่มลดลงในเดือน ต.ค.- ธ.ค. แล้วก็จะระบาดใหม่ในเดือน ม.ค. เหมือนกับไข้หวัดใหญ่ของทุกปี การระบาดจะเกิดขึ้น 2 ช่วง ช่วงแรกเป็นช่วงของการเปิดเทอมแรกของนักเรียน ช่วงที่ 2 จะพบได้ต่ำกว่า จะเป็นช่วงตั้งแต่หลังเปิดเทอมที่ 2 แล้วประมาณ 1 เดือน คือเดือน ม.ค. จะเป็นลักษณะของโรคทางเดินหายใจประจำฤดูกาลของประเทศไทย

สำหรับโรคโควิด-19 จะพบให้สูงมากนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ถ้าให้คาดการณ์ว่าวันนี้มีผู้ป่วยเท่าไหร่ บอกได้แต่เพียงว่ามากกว่า 10 เท่าของตัวเลขที่รายงาน เพราะส่วนใหญ่มีอาการน้อย ตรวจ ATK รักษากันเอง และจำนวนหนึ่งจะไม่มีอาการ เพราะจากการศึกษาของเราในเด็ก โดยตรวจเลือดพบว่าเด็กประมาณครึ่งหนึ่งมีหลักฐานการติดเชื้อ โดยไม่มีอาการ

ทั้งนี้ ถ้าจะทราบตัวเลขที่แท้จริง จะต้องใช้สถานที่ใดที่หนึ่ง ทำเป็นสถานที่ศึกษาว่ามีจำนวนผู้ป่วยเท่าไหร่ (Sentinel) เพราะตัวเลขขณะนี้ จะเป็นตัวเลขที่รับไว้ในโรงพยาบาล หรือมีการตรวจ RT-PCR ผู้ที่ติดเชื้อมีอาการน้อย การแพร่เชื้อจะน้อยกว่าผู้ที่ติดเชื้อมีอาการที่มากกว่า และการกำจัดไวรัสก็เป็นไปได้เร็วกว่า.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ - คลิกที่นี่)

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 16:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์