รุกเดินหน้า ก.ม.ปฏิรูปการศึกษาภูมิภาค “ตรีนุช” ชี้เพิ่มประสิทธิภาพงาน

ข่าว

รุกเดินหน้า ก.ม.ปฏิรูปการศึกษาภูมิภาค “ตรีนุช” ชี้เพิ่มประสิทธิภาพงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 มิ.ย. 2565 10:32 น.

บันทึก

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า หลังจากที่ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวผ่านลงมติเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเสนอวุฒิสภาพิจารณา หากเห็นชอบแล้วจึงนําขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป สาระสำคัญในร่าง พ.ร.บ.มี 4 เรื่องหลักๆ คือ

1.ให้อํานาจหน้าที่เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ไปเป็นของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา

2.การบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษา ให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษาแล้วแต่กรณี โดยความเห็นชอบของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา เป็นผู้มีอำนาจสั่งบรรจุและแต่งตั้ง

3.ให้มี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ในแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา โดยจำนวนองค์ประกอบ หลักเกณฑ์ และวิธีการได้มาให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กําหนด

4.กศจ.ยังคงมีอำนาจและหน้าที่ตามที่บัญญัติไว้เดิมตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 19/2560 เช่น อำนาจหน้าที่กำหนดยุทธศาสตร์และแนวทางการจัดการศึกษา, เป็นศูนย์กลางการส่งเสริมสนับสนุนการจัดการศึกษาในภาพของจังหวัดทุกระดับและทุกประเภท, การให้ความเห็นชอบแผนพัฒนาการศึกษาของจังหวัด ตลอดจนการยุบรวมเลิกสถานศึกษาหรือการจัดตั้งศูนย์การเรียนที่เป็นอำนาจคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิม

น.ส.ตรีนุชกล่าวว่า การแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ดังกล่าวเพื่อให้การขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาและการปฏิบัติงานของบุคลากรทุกฝ่ายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลตามเป้าหมาย ทั้งนี้ จะไม่รอให้พิจารณากฎหมายแล้วเสร็จก่อน จะประชุม ก.ค.ศ.เตรียมพร้อมออกหลักเกณฑ์และวิธีการได้มา ซึ่ง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้แล้วเสร็จโดยเร็วภายใน 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ พ.ร.บ.นี้มีผลใช้บังคับ และเตรียมความพร้อมรองรับบทบาทใหม่ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (สธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ให้เป็นไปตามกฎหมายฉบับใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 05:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์