ทางหลวงชนบทเดินหน้าสร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อย-เกาะลันตาใหญ่ จ้างบริษัทที่ปรึกษาดูแลผลกระทบสิ่งแวดล้อมรายงานสผ.ทุกๆ 6 เดือน...

เกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งการเดินทางต้องขึ้นแพขนานยนต์จากแผ่นดินใหญ่ข้ามไปยังเกาะลันตาน้อย ก่อนต่อแพขนานยนต์อีกครั้งเพื่อข้ามไปยังเกาะลันตาใหญ่

ที่ผ่านมาหลายฝ่ายจึงพยายามผลักดันให้มีการก่อสร้างสะพานเชื่อมระหว่างเกาะ  จนในที่สุดกรมทางหลวงชนบทได้รับอนุมัติให้ดำเนินการ หลังจากต้องใช้เวลาศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมนานหลายปี

สะพานแห่งนี้จะเป็นสะพานเชื่อมเกาะแห่งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้รูปแบบสะพาน ขั้นตอนก่อสร้าง การดูแลเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างไร “รายงานวันจันทร์” จะไปฟังคำอธิบายจากผู้ที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ชี้แจงว่าโครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อย-เกาะลันตาใหญ่ จ.กระบี่ มีบริษัท ประยูรวิศว์ จำกัด เป็นผู้รับเหมา เริ่มลงมือก่อสร้างแล้วตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากรอกรมป่าไม้อนุญาตให้ใช้พื้นที่ โดยแผนการก่อสร้างโดยในช่วง 3 เดือนแรก จะเป็นการก่อสร้างท่าเทียบเรือชั่วคราวเพื่อให้แพขนานยนต์สามารถใช้สัญจรในระหว่างก่อสร้าง

การดูแลด้านสิ่งแวดล้อม ทช.ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อให้ติดตามตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมบริเวณโครงการในขณะก่อสร้าง ตามที่เสนอไว้ในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ด้วย โดยเบื้องต้นจะต้องมีการตัดต้นไม้ประมาณ 400 ต้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้โกงกางที่อายุยังน้อย โดยจะมีการปลูกทดแทน 2 เท่า

นอกจากนี้ ได้ออกแบบปรับภูมิทัศน์เชิงสะพานฝั่งเกาะลันตาใหญ่ และฝั่งเกาะลันตาน้อยให้มีสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อน โดยฝั่งเกาะลันตาใหญ่จะก่อสร้างประภาคารสัญลักษณ์ของเกาะลันตา

เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางข้ามระหว่างเกาะลันตาใหญ่กับเกาะลันตาน้อยได้ตลอด 24 ชม.จากเดิมที่ต้องเดินทางด้วยแพขนานยนต์ ซึ่งเปิดให้บริการ 06.00–21.00 น.

นายกฤษดารักษ์ แพรัตกุล กรรมการบริหาร บริษัท เอ็นแคด คอนซัลแตนท์ จำกัด ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมโครงการ บอกว่าจะให้ความสำคัญเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม  โดยติดตามตลอดเวลาก่อสร้างและหลังเปิดใช้งาน 3-5 ปี การตอกเสาเข็มจะต้องควบคุมการฟุ้งของตะกอน และต้องวัดคุณภาพน้ำและปริมาณตะกอนตลอดเวลา โดยจะมีรายงานผลต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ทุก 6 เดือน

ส่วนที่กังวลว่าสะพานจะนำคนมาสู่เกาะเพิ่มขึ้นสร้างผลกระทบให้กับชุมชนที่นี่ ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันเกาะลันตาใหญ่เจริญขึ้น  แต่การสัญจรลำบากจึงมีการเรียกร้องให้สร้างสะพานเชื่อมเกาะ  และถึงแม้จะมีสะพานเกาะคงไม่เจริญไปมากกว่านี้ เพราะมีข้อจำกัดเรื่องการใช้พื้นที่ และที่สำคัญน้ำจืดขาดแคลน เพราะฉะนั้นโรงแรมใหญ่ๆ 5 ดาวเกิดยาก

หลังจากสะพานเชื่อมระหว่างเกาะเสร็จแล้ว อาจจะมีการเรียกร้องให้ สร้างสะพานเชื่อมจากแผ่นดินใหญ่มายังเกาะลันตาน้อย ซึ่งเหตุผลที่ไม่ทำในตอนนี้เพราะเกาะลันตาน้อยมีขนาดเล็ก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขตป่าสงวน คน อาศัยอยู่น้อย ต่างจากเกาะลันตาใหญ่ซึ่งมีชายหาดทอดยาวรอบเกาะ  นักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำ เดินป่า ศึกษาธรรมชาติมากกว่า

ทั้งนี้ จากผลการสำรวจความเห็นประชาชน เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วย เพราะจะช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการแพ ขนานยนต์ซึ่งอายุสัมปทานใกล้หมดแล้ว  ยังมีความกังวลเรื่องของรายได้ที่จะสูญไป ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาหารือเรื่องมาตรการช่วยเหลือในอนาคต

-----------------------------------

โครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อย-เกาะลันตาใหญ่ จ.กระบี่ ระยะทางรวม 1.4 กม. สัญญาก่อสร้างเริ่มวันที่ 13 ม.ค.2555-30 มิ.ย.2557 ค่าก่อสร้าง 415,988,000 บาท ทั้งนี้ สะพานจะอำนวยความสะดวกในการเดินทางระหว่าง 2 เกาะ โดยในปี 2559 จะมีปริมาณจราจร 864 คัน/ชม. และในปี 2564 เท่ากับ 1,150 คัน/ชม.