"อนุทิน" ตั้ง 13 กรรมการประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ หวังช่วยทำความเข้าใจให้ประชาชนรับรู้การใช้กัญชา เพื่อการแพทย์-สุขภาพ ด้าน ปธ.สภาเกษตรกรแห่งชาติ แนะ สธ.ออกข่าวบวกมากขึ้น นำตัวอย่างคนป่วยที่รักษาหายแล้วมาเผยแพร่-เพื่อให้รู้สรรพคุณ เรียกร้อง ปชช.ช่วยหนุนนโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์-เศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ได้ออกคําสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 667/2565 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ ลงวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2565 มีใจความว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์เพิ่มขึ้น ลดการนําเข้ายาจากต่างประเทศ ส่งผลให้มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนนั้น เพื่อให้การดําเนินการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน อาศัยอํานาจตามความในมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2555 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ โดยมีองค์ประกอบ หน้าที่และอํานาจ ดังนี้

1. องค์ประกอบ

1.1) หม่อมหลวงสมชาย จักรพันธุ์ ประธานกรรมการ ประธานกรรมการ ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
1.2) นายธงชัย กีรติหัตถยากร รองประธานกรรมการ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
1.3) พันตํารวจเอก ประเวศน์ มูลประมุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
1.4) เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
1.5) อธิบดีกรมการแพทย์ 
1.6) อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
1.7) อธิบดีกรมสุขภาพจิต
1.8) เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา
1.9) นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์
1.10) นางสาวสุภาภรณ์ ปิติพร
1.11) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ กรรมการ และ โฆษกคณะกรรมการฯ
1.12) นายวิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กรรมการ และเลขานุการ
1.13) ผู้อํานวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ เป็นกรรมการ และผู้ช่วยเลขานุการ

...

2. หน้าที่และอํานาจ

2.1) วางแผน กําหนดแผนงาน เพื่อสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ และสุขภาพ
2.2) บูรณาการการดําเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์และสุขภาพ
2.3) ขับเคลื่อนการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์และสุขภาพ ที่ถูกต้องสู่ประชาชนในรูปแบบต่างๆ
2.4) ติดตาม เฝ้าระวังผลการใช้กัญชาเสรีทางการแพทย์
2.5) แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ และคณะทํางานได้ตามความเหมาะสม
2.6) ปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบหมาย ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 

ด้าน นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ในฐานะกรรมการประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ กล่าวว่า มองว่าเป็นเรื่องปกติหาเรื่องใดเป็นนโยบายเด่น ที่เป็นประโยชน์กับสังคม กระแสต้านนโยบายเป็นแบบนี้ทุกครั้ง เป็นเรื่องปกติธรรมดา ไม่มีนโยบายไหนที่มีผู้เห็นด้วย 100% ก็จะมีฝ่ายสุดโต่งทั้งหลายก็จะมาคัดค้านอยู่ร่ำไป

"หน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ต้องตั้งหลักทำงานในเชิงรุกให้มากขึ้น เช่น กรณีออกข่าวบวกมากๆ นำกรณีผู้ป่วยที่รักษาแล้วดีขึ้น กรณีที่รักษาแล้วหายขาด กรณีผู้ป่วยขั้นวิกฤติที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นที่หลากหลาย แบบนี้ในกระทรวงสาธารณสุขมีจำนวนเท่าไหร่ พยายามสร้างข่าวบวกให้มากขึ้นและให้สังคมเข้าใจกัญชา กัญชง ให้มากขึ้น" นายประพัฒน์ กล่าว

นายประพัฒน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนท่านอื่นมีการออกข่าวให้เกิดความเสื่อมเสียทั้งต่อบุคคล และต่อองค์กร เช่น มีการกล่าวข้อมูลไม่ถูกต้อง ที่กระทรวงสาธารณสุขต้องมีฝ่ายกฎหมายคอยเตือนว่าอาจจะถูกดำเนินคดีได้ ถ้าล้ำเส้นมากเกินไปก็ต้องใช้กฎหมาย แต่ถ้าความเห็นทั่วไปก็ต้องหักล้างให้ได้ สร้างข่าวบวกมากขึ้น ที่ผ่านมาก สธ.ตั้งรับมากเกินไป

นายประพัฒน์ กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ก็ดูยังขรุขระอยู่ เพราะทางฝ่ายทำเนียบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตั้งกรรมการชุดใหญ่ขึ้นมาอีกคณะหนึ่ง ขึ้นมาดูแลแบบบูรณาการ ซึ่งในส่วนประชาชนเอง หากเข้าใจเรื่องประโยชน์กัญชา สามารถเป็นยารักษาโรคได้ และสามารถสร้างเศรษฐกิจชุมชนได้ พี่น้องประชาชนต้องออกมาร่วมต่อสู้ ออกมาให้ความเห็นด้วยทั้งในสื่อโซเชียล และสื่อทั้งหลายต้องพูดกันให้มากขึ้น