“สุเทพ” เร่งขยับเพิ่มการศึกษาทวิภาคี ตั้งเป้าผลักดันให้ถึง 50% ในอีก 3 ปี

ข่าว

“สุเทพ” เร่งขยับเพิ่มการศึกษาทวิภาคี ตั้งเป้าผลักดันให้ถึง 50% ในอีก 3 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 พ.ค. 2565 09:55 น.

บันทึก

ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ได้ประชุมมอบนโยบายและการกำกับติดตามผลการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ตามนโยบาย ตาม 12 นโยบาย การจัดการศึกษา และ 7 วาระเร่งด่วน (Quick Win) ซึ่งเป็นนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการ โดยในส่วนของ สอศ.ได้ติดตามการขับเคลื่อนศูนย์ความเป็นเลิศทางการอาชีวศึกษา (Excellent Center) การศึกษาเพื่ออาชีพและสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ รวมถึงศูนย์บริหารเครือข่ายการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (CVM) ซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญของ สอศ.ในการนำเอายุทธศาสตร์การพัฒนาของประเทศไทยมาเป็นแนวทางในการดำเนินการเพื่อผลิตและกำลังคนตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) และรองรับการเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม 4.0 ทั้งยังรวมไปถึงภาคอุตสาหกรรมที่เป็นเป้าหมายสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคตด้วย

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการยังให้ความสำคัญกับเรื่องการจัดการศึกษาในรูปแบบทวิภาคี ซึ่งมีข้อสั่งการให้ สอศ.เดินหน้าการจัดการศึกษารูปแบบทวิภาคีให้มากขึ้น จากเดิมจัดการศึกษาในรูปแบบนี้เพียง 20% แต่จะต้องเพิ่มเป็น 50% ให้ได้ภายใน 3 ปี ตั้งแต่ปีการศึกษา 2565-2567 ซึ่งตนได้รับข้อสั่งการจาก น.ส.ตรีนุชแจ้งไปยังสถานศึกษาสังกัด สอศ.ทุกแห่งแล้วให้เดินหน้าการจัดการศึกษาทวิภาคีให้มากขึ้นแล้ว สำหรับการจัดการศึกษารูปแบบทวิภาคีนั้น รมว.ศึกษาธิการมองว่าเป็นการจัดการศึกษาที่สำคัญตอบโจทย์การสร้างอาชีพ เพราะผู้เรียนได้เรียนรู้การปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการ มีผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาชีพนั้นๆมาเป็นครูฝึกสอนให้ อีกทั้งมีรายได้ระหว่างเรียน เมื่อสำเร็จการศึกษาไปแล้วสถานประกอบการจะรับนักศึกษาเข้าทำงานทันที เนื่องจากตรงกับสมรรถนะที่สถานประกอบการมีความต้องการ ส่วนประเด็นที่สถานประกอบการส่วนใหญ่สะท้อนถึงเรื่องภาษาอังกฤษของผู้เรียนอาชีวะว่ายังไม่มีทักษะเท่าที่ควรนั้น ในเรื่องนี้ สอศ.ได้ปรับการกำหนดตัวชี้วัดใหม่แล้ว โดยสมรรถนะหลักของ ผู้เรียนสายอาชีพจะมุ่งเป้าหมาย 3 ด้าน คือสมรรถนะด้านวิชาชีพ สมรรถนะด้านภาษา และสมรรถนะดิจิทัล ดังนั้น เชื่อมั่นว่าจากนี้ไปผู้เรียนสายอาชีพจะมีสมรรถนะหลักที่เข้มข้นและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
03:20

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 10:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์