ร้านก๋วยเตี๋ยวเตาฟืน "ลุงหนวด" เปิดมา 25 ปี ขายราคา 10 บาท ไม่เคยเปลี่ยน แม้ต้นทุนแพงขึ้นแต่ยังยืนหยัดขายราคาเดิม ปริมาณเท่าเดิม 

วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 ที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเตาฟืนในตำนาน ตั้งอยู่เลขที่ 14/7 ถนนธรรมบูชา ซอย 5 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดร้านมาตั้งแต่ปี 2540 รวมแล้ว 25 ปี ขายราคา 10 บาท ไม่เคยเปลี่ยนแปลงราคา ถึงแม้ว่าช่วงนี้ต้นทุนราคาวัตถุดิบจะแพงขึ้นทุกอย่าง แต่ก็ยังขายราคาเดิม ปริมาณเท่าเดิม เจ้าของร้านเผยเหลือกำไรน้อยหน่อยแต่ถือว่าได้ช่วยชาวบ้านที่เขากำลังซื้อมีน้อย และเรายังได้รับศีลรับพรจากชาวบ้านที่เขาขอบคุณเราที่ขายก๋วยเตี๋ยวราคาถูกให้ปริมาณแบบไม่เอาเปรียบกัน มันก็มีความสุขดี

คุณลุงอนุ แสงชัง อายุ 72 ปี หรือลุงหนวด เล่าให้ฟังว่า ตนเองสมัยก่อนทำงานอยู่โรงงานทอผ้าพิษณุโลก ต่อมาโรงงานปิดตัวลงเมื่อปี 2540 ตอนนั้นอายุ 48 ปี ก็คิดว่าจะทำอะไรเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว พอดีได้สูตรก๋วยเตี๋ยวของพี่สาวก็เลยตัดสินใจเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่หน้าบ้านพัก จะได้ไม่ต้องไปเสียเงินเช่าที่หรือเช่าหน้าร้านที่อื่น เปิดร้านวันแรกขายราคา 10 บาท ผ่านมาตอนนี้ 25 ปี ก็ยังคงขายราคาเท่าเดิม และไม่เคยคิดจะปรับขึ้นราคา เพราะอยากช่วยชาวบ้านที่เขามีกำลังซื้อน้อย

ถึงแม้ว่าตอนนี้ต้นทุนทุกอย่างจะปรับเพิ่มขึ้นก็ตาม ตนก็ไม่ลดปริมาณ ยังคงให้เท่าเดิม เหลือกำไรน้อยหน่อยแต่ยังพออยู่ได้ ก๋วยเตี๋ยวที่ร้านจะเป็นน้ำใสธรรมดา และน้ำใสต้มยำ มีหมูหมัก หมูเด้ง ลูกชิ้นหมู ราคาเดียวกันทุกชาม ปริมาณก็เรียกได้ว่าอิ่มอยู่ท้อง โดยหมูที่ใช้จะเป็นหมูที่ปรุงรสพิเศษสูตรของทางร้าน จุดเด่นของเราจะใช้เตาฟืนในการเคี่ยวน้ำซุป ซึ่งฟืนที่ใช้จะมีคนงานก่อสร้างขนเอามาฝาก บางทีตนก็เอารถไปขนเองตามแคมป์ก่อสร้างต่างๆ ในตัวเมือง ช่วยประหยัดต้นทุนไปได้เยอะ

คุณลุงอนุ กล่าวอีกว่า ระหว่างวันที่ 7-16 พฤษภาคมนี้ คุณนรี ชีวสุทธิศิลป์ หรือ คุณทราย เจ้าของแบรนด์น้ำหอมมาดามฟิน ซึ่งเห็นอุดมการณ์การขายก๋วยเตี๋ยวของตน ก็อยากจะสานต่อโดยช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่กำลังเดือดร้อนกับสภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ และยังช่วยเหลือร้านของตนด้วย จึงเหมาก๋วยเตี๋ยววันละ 150 ชาม แจกฟรีให้กับประชาชนที่ผ่านไปมา และลูกค้าประจำของทางร้าน

โดยทุกคนสามารถนั่งทานที่ร้านหรือจะใส่ถุงกลับบ้านก็ได้ สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวเตาฟืนสามารถเข้าได้สองเส้นทาง ทั้งทางถนนธรรมบูชาและถนนศรีถมรรัตน์ ขับรถตรงเข้าไปซอยธรรมบูชา 5 ก็จะเจอร้านอยู่ประมาณกลางซอย โดยร้านเปิดขายตั้งแต่เวลา 08.00 – 14.00 น. ใครที่สนใจสามารถไปอุดหนุนกันได้ทุกวัน และทานได้ฟรีกับมาดามฟิน วันละ 150 ชาม ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 16 พฤษภาคม 2565