ตำรวจสอบสวนกลาง รวบตัว "คุณป้ามหาภัย" รับจ้างเปิดบัญชีม้า เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พบประวัติถูกดำเนินคดีมาแล้วหลายคดี โดยยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
วันที่ 16 มี.ค. 2565 เฟซบุ๊ก ตำรวจสอบสวนกลาง โพสต์ข้อความโดยระบุว่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ร่วมกันจับกุม นางสมศรี (สงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 539/2565 ลงวันที่ 10 มี.ค. 2565 ข้อหา "ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นผู้อื่นและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา" โดยสถานที่จับกุม บริเวณบ้านพักในพื้นที่ อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2564 ได้มี น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 28 ปี ผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายซึ่งโทรศัพท์หลอกลวงผู้เสียหายจนหลงเชื่อและโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารของนางสมศรี ผู้ต้องหา จำนวน 62,000 บาท เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย
สำหรับพฤติกรรมของคนร้าย เป็นการกระทำในลักษณะของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยคนร้ายจะโทรหาผู้เสียหายอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ขนส่งจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง จากนั้นจะบอกกับผู้เสียหายว่ามีสินค้าจำพวกพาสปอร์ต บัตรเอทีเอ็ม และเสื้อผ้า ที่จะส่งไปยังประเทศจีนติดค้างอยู่ที่ด่านศุลกากรไม่สามารถส่งไปยังปลายทางได้
เมื่อผู้เสียหายแจ้งกลับไปว่าไม่เคยมีการส่งสินค้าดังกล่าว คนร้ายกลับสร้างความน่าเชื่อถือโดยทำการโอนสายเพื่อติดต่อแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ จากนั้นจะทำการโอนสายไปคนร้ายอีกคน แนะนำตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยศ ร.ต.อ. เป็นพนักงานสอบสวนอยู่ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ โดยแนะนำให้แอดไลน์ของ สภ.เมืองเชียงใหม่ จากนั้นก็มีการพูดคุยกันผ่านไลน์ (ผู้เสียหายเชื่อว่าเป็นไลน์ของ สภ.เมืองเชียงใหม่จริง) จากนั้นคนร้ายจะทำการสอบถามข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหาย และแจ้งว่าผู้เสียหายมีส่วนพัวพันกับคดีฟอกเงิน จึงขอให้ผู้เสียหายแจ้งข้อมูลบัญชีทั้งหมดและยอดเงินในบัญชี
...
ต่อมา คนร้ายได้ส่งต่อให้คุยกับคนร้ายอีกคนซึ่งอ้างตัวเองว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตำแหน่งสารวัตร โดยมีการกล่าวอ้างเรื่องการตรวจสอบเส้นทางการเงิน และบอกว่าจะส่งบัญชีของผู้เสียหายให้ ปปง. ตรวจสอบเรื่องการฟอกเงิน จากนั้นคนร้ายให้ผู้เสียหายโอนเงินทุกบัญชีที่ผู้เสียหายมีไปยังบัญชีธนาคารของ นางสมศรี ผู้ต้องหา เพื่อตรวจสอบว่าบัญชีตรงกันหรือไม่ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อว่า เป็นเจ้าหน้าที่จริงและเพื่อยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์ จึงได้ทำการโอนไปยังบัญชีดังกล่าว ต่อมาผู้เสียหายเกิดความสงสัยจึงโทรกลับไป ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้เข้าแจ้งความดังกล่าว
กระทั่งในวันที่ 15 มี.ค. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาอยู่ที่บ้านพักในพื้นที่ อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวจริง จึงได้ทำการจับกุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เมื่อสอบถามคำให้การจำเลยเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่รับว่าเป็นเจ้าของบัญชีธนาคารดังกล่าวจริง โดยมีผู้ว่าจ้างมาให้เปิดบัญชีไว้เพื่อรับโอนเงินในธุรกิจออนไลน์
อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเพิ่มเติมยังพบว่า นางสมศรี ผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวนี้ เคยมีประวัติถูกดำเนินคดีจำนวนหลายคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างประกันตัวชั้นศาล จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ระมัดระวังอย่าหลงเชื่อหากมีผู้โทรศัพท์แอบอ้าง ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทขนส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายแล้วแจ้งว่าบัญชีธนาคารของท่านเกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงิน และให้โอนเงินไปเพื่อตรวจสอบในลักษณะเดียวกันกับคดีนี้ เนื่องจากเป็นการกระทำของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และแจ้งเตือนไปยังผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารเพื่อให้ผู้อื่นนำไปทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย ท่านจะต้องถูกดำเนินคดีด้วย สำหรับผู้ที่ถูกหลอกลวงในลักษณะนี้ขอให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.
ขอบคุณเฟซบุ๊ก ตำรวจสอบสวนกลาง