นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยว่า ปีนี้มีลำไยให้ผลผลิตในฤดูประมาณ 1 ล้าน และสภาพอากาศหนาวเย็นส่งผลให้ลำไยแทงช่อดอกออกมาเป็นจำนวนมาก เป็นผลให้แหล่งอาหารผึ้งมีมากขึ้น แต่กระนั้นข้อมูลการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วง ก.พ.-เม.ย. ภาคเหนือจะยังมีสภาพอากาศที่เหมาะสมต่อการบานของดอกลำไย และจะมีฝนบ้างในช่วงเดือนเมษายน

“ดังนั้น เกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งจึงควรวางแผนการผลิต จะเลือกเก็บน้ำผึ้งต่อหรือสลัดน้ำผึ้งออกจากรวง เนื่องจากการสลัดน้ำผึ้งในช่วงที่มีฝนตกจะส่งผลต่อความชื้นและคุณภาพของน้ำผึ้ง หากปล่อยให้ผึ้งเก็บน้ำผึ้งต่อ อาจเสี่ยงต่อปริมาณน้ำผึ้งลดลง เนื่องจากผึ้งออกหาอาหารไม่ได้ จึงกินน้ำผึ้งที่อยู่ภายในรวงแทน ประกอบกับช่วงที่ฝนตก ชาวสวนลำไยนิยมพ่นยาฆ่าเชื้อราที่ช่อดอกลำไย อาจส่งผลเป็นอันตรายต่อผึ้งได้”

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรกล่าวอีกว่า ข้อมูล ภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยี อวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) พบว่า ปี 2565 พื้นที่ภาคเหนือมีการปลูกพืชหลังนาเป็นจำนวนมาก เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พืชผัก เป็นต้น ส่งผลให้ผึ้งมีแหล่งเกสรจากข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และแหล่งน้ำหวานจากดอกลำไย เกษตรกรสามารถแบ่งผึ้งออกเป็น 2 ชุด

...

ชุดแรกรวมรังผึ้งให้มีประชากรหนาแน่นเพื่อนำไปเก็บน้ำผึ้งในสวนลำไย ส่วนรังที่ประชากรผึ้งยังไม่พร้อมให้วางไว้ที่แปลงปลูกข้าวโพด เพื่อให้ผึ้งได้รับอาหารจากเกสรข้าวโพดและสามารถเพิ่มประชากรให้แน่นรัง เตรียมพร้อมสำหรับนำไปเก็บน้ำผึ้งในรุ่นถัดไป อย่างไรก็ตาม เกษตรกรจะต้องสำรวจพื้นที่ตั้งวางรังผึ้งให้ดี ไม่ตั้งวางรังในบริเวณที่ปลูกพืชผัก ซึ่งมีความเสี่ยงจากสารเคมีและเป็นอันตรายต่อผึ้งได้

สำหรับโอกาสทางการตลาดของผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้ง นายบัญชา นทีคีรีกาญจน์ หจก.พัฒนกิจฟาร์มผึ้ง บอกว่า น้ำผึ้งยังมีโอกาสทางการตลาดอีกมาก แต่เกษตรกรต้องคำนึงถึงการผลิตน้ำผึ้งให้ได้คุณภาพ ก่อนที่จะนำผึ้งออกไปจากรังเพื่อเก็บน้ำผึ้ง จะต้องดูแลสุขภาพผึ้งให้แข็งแรง ประชากรผึ้งในรังต้องแน่นเตรียม พร้อมที่จะออกสนาม

ด้าน นายยุทธพงษ์ เรืองศิริ บริษัทเชียงใหม่เฮลตี้ มองว่า เกษตรกรควรให้ความสำคัญในการขอรับรอง GAP ฟาร์มผึ้ง เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการส่งออกน้ำผึ้งไปต่างประเทศ และควรมีการวางแผนและตรวจสอบมาตรการ Covid-19 ในพื้นที่ที่จะเข้าไปเก็บน้ำผึ้งด้วย เนื่องจากปีที่ผ่านมา เกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งไม่สามารถเข้าพื้นที่เก็บน้ำผึ้งได้ ส่งผลให้ผลผลิตน้ำผึ้งน้อยกว่าปีก่อน แต่ในปัจจุบันสถานการณ์ Covid-19 ดีขึ้น กว่าปีที่แล้ว ผลกระทบน่าจะน้อยลง และทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น

สำหรับประชาชนที่สนใจอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งคุณภาพจากเกษตรกรผู้ผลิตได้ทาง www.ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com