อนุทิน สรุป 14 วันหลังปีใหม่ ติดเชื้อมากแต่ความรุนแรงลด พร้อมชง ศบค.หากดีขึ้น

ข่าว

  อนุทิน สรุป 14 วันหลังปีใหม่ ติดเชื้อมากแต่ความรุนแรงลด พร้อมชง ศบค.หากดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2565 13:21 น.

  รองนายกฯอนุทิน พาทีมแพทย์ สรุป 14 วัน หลังปีใหม่ แม้คนติดเชื้อมากแต่ความรุนแรงอยู่ช่วงขาลง ยันหากสถานการณ์ดีขึ้น จะรีบเสนอ ศบค. ผ่อนคลายมาตรการให้เร็วและมากที่สุด ชวนประชาชนเร่งฉีดวัคซีน

  วันที่ 14 ม.ค. 2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และ นายแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมกันแถลงข่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 และมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

  โดยนายอนุทิน กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนี้ ถึงแม้จะมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น และมี โอมิครอน เข้ามาในไทยแล้ว แต่ผู้ป่วยที่มีความรุนแรง หรือใช้เครื่อง ICU ไม่ได้มีเพิ่มมากขึ้น ส่วนผู้เสียชีวิต ก็อยู่ในช่วงขาลง ที่ไม่เกิน 20 รายต่อวัน ทำให้มั่นใจได้ว่า ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และสาธารณสุข เป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า โอมิครอน ติดเชื้อได้ง่าย แต่ความรุนแรงยังไม่เท่ากับสายพันธุ์ เดลตา พร้อมยืนยันว่า รัฐบาล ตนเอง และคณะรัฐมนตรีชุดนี้ พร้อมสนับสนุนข้อเสนอ ทุกๆ สิ่งๆ ที่เป็นประโยชน์จากสถาบันวิจัยต่างๆ เพื่อให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุข ซึ่งภาคนโยบายและภาคปฏิบัติเข้าใจตรงกันอย่างชัดเจน ว่า เมื่อสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม เป็นไปในแนวโน้มที่ดีขึ้น กระทรวงสาธารณสุขจะเร่งเสนอ ให้กับ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ให้เร่งผ่อนคลายมาตรการให้เร็วและมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือมีเหตุการณ์ใดที่เสี่ยงต่อประชาชน กระทรวงสาธารณสุขจะรีบชี้แจงต่อประชาชน

  ด้านนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รายงานสถานการณ์โอมิครอนหลังปีใหม่ครบ 14 วัน พบฉากทัศน์ การระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ช่วงแรกการระบาดเป็นไปตามเส้นสีดำ โดยพบการหย่อนยานมาตรการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล หลังจากนั้นเมื่อมีการแจ้งเตือนทางสาธารณสุข มีการระมัดระวังมากขึ้น การแพร่ระบาดก็กลับมาอยู่ในระดับคงที่ และลดลงมาสู่เส้นสีส้ม หากยังทรงตัวจะมาสู่เส้นสีเขียวต่อไป ส่วนอัตราการเสียชีวิตยังถือว่าอยู่ในขั้นดี

  ขณะที่สถานการณ์วัคซีน วันนี้ฉีดได้รวมถึง 108,594,507 โดส พร้อมทั้งจะมีการเร่งฉีดเข็ม 3 ใน sandbox ให้ได้ 50% ภายใน 1-2 เดือนนี้ เพราะจะทำให้ประเทศปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนเร่งมาฉีดวัคซีน โดยเฉพาะคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เพราะป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ รวมถึงหมั่นคัดกรองตนเองด้วย ATK โดยทางกระทรวงสาธารณสุขยังคงเฝ้าติดตามและระวังการกลายพันธุ์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบการกลายพันธุ์แต่อย่างใด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนป้องกันตนเองขั้นสูงสุด ส่วนสถานบริการต้องทำให้ปลอดความเสี่ยงการติดโควิด-19 และขอประชาชนชะลอการเดินทางหากไม่จำเป็น โดยยืนยันว่าค่ารักษาพยาบาลทางรัฐบาลยังดูแลอย่างเต็มที่ จึงขอความร่วมมือทำ VUCA คือ ฉีดวัคซีน ป้องกันตนเองทุกที่ ทุกเวลา Covid free setting และหมั่นตรวจ ATK

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โอมิครอนOmicronโอไมครอนกระทรวงสาธารณสุขอนุทิน ชาญวีรกูลสธ.สถานการณ์โควิดโควิดหลังปีใหม่ข่าวโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดแถลงข่าวโควิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 06:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์