“สุเทพ” จี้ยกระดับคุณภาพอาชีวะทุกมิติ เมินพวกจ้องล้มเก้าอี้ กอศ.

ข่าว

  “สุเทพ” จี้ยกระดับคุณภาพอาชีวะทุกมิติ เมินพวกจ้องล้มเก้าอี้ กอศ.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ม.ค. 2565 07:03 น.

  ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า การจัดการอาชีวศึกษาในปี 2565 นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะมุ่งเน้นยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาโดยใช้พื้นที่เป็นฐานตามข้อสั่งการของ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งเราจะโฟกัสไปทุกมิติในพื้นที่นั้นๆ ร่วมกับภาครัฐและเอกชน

  โดยจะมีการนำร่องดำเนินการยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาใน 3 ระดับ คือ วิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งแต่ละวิทยาลัยในพื้นที่ต่างๆ มีบริบทที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจะมุ่งการพัฒนาตามสภาพและความเหมาะสมของแต่ละวิทยาลัย เพราะความซับซ้อนของการพัฒนามีความแตกต่างกัน นอกจากนี้จะเดินหน้าโครงการอาชีวะอยู่ประจำเรียนฟรีมีอาชีพที่ได้มีการปักหมุดดำเนินการในพื้นที่กลุ่มจังหวัดอันดามัน ได้แก่ จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา และระนอง ซึ่งโครงการนี้จะต้องดำเนินการให้สำเร็จเป็นรูปธรรมให้ได้ โดยขณะนี้ สอศ.ได้สำรวจสถานศึกษาที่มีหอพักทั่วประเทศที่จะใช้ดำเนินการมีประมาณ 70 แห่ง ในระยะแรก มีเป้าหมายช่วยเหลือเด็กตกหล่นได้ประมาณ 5,000 คน ซึ่งจะเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)

  เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าการที่สอศ.ดำเนินการจัดตั้งศูนย์บริหารเครือข่ายการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (Center of Vocational Manpower Networking Management : CVM) จะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำให้แก่วิทยาลัยอาชีวศึกษานั้น ตนคิดว่ามีการตีความกันผิด ซึ่งการเป็นศูนย์ CVM ไม่ใช่ใช้ทั้งวิทยาลัยแต่เป็นสาขาใดสาขาหนึ่งที่โดดเด่นในวิทยาลัยนั้นๆ เพราะวิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็กก็มีความโดดเด่นในอีกรูปแบบหนึ่ง อีกทั้ง สอศ.มีแผนปรับปรุงวิทยาลัยอาชีวศึกษาขนาดเล็กอยู่แล้วจึงไม่อยากให้มองว่าเรื่องนี้จะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำให้แก่สถานศึกษา

  ต่อข้อถามว่า ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มพยายามกล่าวหาการบริหารงานของเลขาธิการ กอศ. รู้สึกกังวลใจต่อการทำงานหรือไม่ ดร.สุเทพกล่าวว่าตนไม่กังวลและไม่ได้ให้ความสำคัญอะไร ซึ่งเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นได้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ รมว.ศึกษาธิการรับทราบแล้ว โดยตนขอมุ่งมั่นทำงานพัฒนาอาชีวศึกษาอย่างเต็มที่ และตนเป็นข้าราชการ ผู้บังคับบัญชาให้ไปอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้หมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาชีวศึกษาการอาชีวศึกษายกระดับอาชีวศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษากอศ.ข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 23:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์