เทคนิค NIR ตรวจทุเรียนอ่อน แม่นยำ ฉับไว เพิ่มความเชื่อมั่น

ข่าว

  เทคนิค NIR ตรวจทุเรียนอ่อน แม่นยำ ฉับไว เพิ่มความเชื่อมั่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 ธ.ค. 2564 07:15 น.

  แม้ทุเรียน “ราชาของผลไม้เมืองร้อน” จัดเป็นไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูง แต่การยกระดับมาตรฐานของทุเรียน สู่ตลาดโลกนั้นยังคงมีอุปสรรคสำคัญในการส่งออก คือปัญหาด้านคุณภาพของผลไม้ โดยเฉพาะปัญหาทุเรียนอ่อน

  ผศ.ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร เผยว่า ทุกปีในช่วงต้นฤดูเก็บเกี่ยวทุเรียน มักประสบปัญหาการตัดทุเรียนอ่อนค่อนข้างมาก เนื่องจากผู้รับซื้อหลายรายแย่งกันซื้อทุเรียนเหมายกสวน และแย่งกันตัดทุเรียนเพื่อเก็งกำไรในช่วงเปิดตลาด คณะเกษตรศาสตร์ฯจึงได้นำเทคนิคเนียร์อินฟราเรดสเปคโทรสโกปี (Near Infrared spectroscopy: NIR) มาใช้ในการตรวจสอบความแก่ของทุเรียนแบบไม่ทำลายผลิตผล

  “การใช้เครื่อง NIR เป็นเทคนิคที่กำลังได้รับความนิยมในการนำมาใช้ประเมินคุณภาพหรือประกันคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตร ให้ข้อมูลทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ ไม่ทำลายตัวอย่าง สามารถประเมินคุณภาพได้สูง ได้ค่าที่ถูกต้อง แม่นยำ ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้มีประสบการณ์ มีความรวดเร็ว ไม่ใช้สารเคมีในการวิเคราะห์ ผู้ปฏิบัติงานมีความปลอดภัยและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม”

  ดร.พีระศักดิ์ เผยถึงผลการทดลองสร้างสมการทดสอบและทำนายคุณภาพของทุเรียน โดยใช้เครื่องเนียร์อินฟราเรดสเปคโทรมิเตอร์ (NIR) แบบพกพา (F-750 Produce Quality Meter; Felix Instruments) พบว่า สามารถทำนายความแก่ของทุเรียนได้แม่นยำ 86% โดยเทียบกับค่าน้ำหนักแห้งของเปลือกทุเรียน หากมีค่ามากกว่า 28% จะเป็นทุเรียนแก่ จากผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าเครื่อง NIR แบบพกพาสามารถคัดความแก่ทุเรียนหมอนทองได้โดยมีความถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว และเชื่อถือได้

  “ประกอบกับลักษณะตัวเครื่องมีขนาดเล็กสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้ประเมินคุณภาพในแปลงปลูก และสามารถนำมาใช้ในการประกันคุณภาพของทุเรียนก่อนส่งออก ลดปัญหาการจำหน่ายทุเรียนอ่อนหรือทุเรียนด้อยคุณภาพ เพิ่มความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ”

  นอกจากนี้ เทคนิค NIR ยังเป็นเทคนิคที่ได้รับการยอมรับว่ามีความเหมาะสม มีความแม่นยำและเชื่อถือได้ สามารถทำนายคุณภาพภายใน เช่น ความหวานของผลไม้ได้ สามารถนำมาใช้ในการประกันคุณภาพสินค้าเกษตร เพื่อคัดกรองคุณภาพให้ได้ผลผลิตที่ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อและตลาดส่งออก สามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงขึ้น ดังนั้น รัฐบาลควรส่งเสริมให้มีการนำระบบนี้มาใช้เพื่อเป็นการสร้างศักยภาพ และเป็นการส่งเสริมการตลาดผลไม้สดส่งออกของไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทุเรียนนอกฤดูกาล กลิ่นไม่แรง เนื้อละเอียด
   03:11

   ทุเรียนนอกฤดูกาล กลิ่นไม่แรง เนื้อละเอียด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทุเรียนทุเรียนอ่อนมหาวิทยาลัยนเรศวรเครื่องเนียร์อินฟราเรดสเปคโทรมิเตอร์พีระศักดิ์ ฉายประสาททุเรียนแก่เนียร์อินฟราเรดสเปคโทรมิเตอร์เกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 22:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์