อย. เตือนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพร "Bugarin" อวดอ้างรักษาโรคข้อกระดูก

ข่าว

  อย. เตือนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพร "Bugarin" อวดอ้างรักษาโรคข้อกระดูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 18:55 น.

  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพร "Bugarin" ไม่มีเลข อย. อวดอ้างรักษาโรคข้อกระดูก พร้อมสั่งระงับการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว

  วันที่ 7 ธ.ค. 2564 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบผลิตภัณฑ์สมุนไพร Bugarin ขายในตลาดออนไลน์ ระบุสรรพคุณ "รักษาโรคชิคุนกุนยา โรคเกาต์ โรคปวดเอว ปวดหลัง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคไขข้อ กระดูกทับเส้น ปวดตามข้อ มือ เท้า หัวเข่า ไหล่"

  ทั้งนี้ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าเป็นข้อมูลลวง โดยทั้งผลิตภัณฑ์และการโฆษณาดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ทั้งนี้ อย.ได้สั่งระงับการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องแล้ว จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทาน

  อย่างไรก็ตาม ขอเตือนผู้บริโภคให้รู้เท่าทันการโฆษณาผลิตภัณฑ์อวดอ้างรักษาโรคข้อและกระดูกต่างๆ อย่าซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. เพราะไม่รู้ว่าผลิตจากสถานที่ผลิตที่ได้มาตรฐาน มีสุขลักษณะหรือไม่ ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยหรือไม่ ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพร ควรตรวจสอบการได้รับอนุญาตผลิตภัณฑ์จาก อย.ที่ www.fda.moph.go.th หัวข้อ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือผ่าน App อย. ตรวจเลข ซึ่งตามกฎหมายผลิตภัณฑ์สมุนไพร จะต้องมีเลขทะเบียนตำรับสมุนไพร ขึ้นต้นด้วย อักษร G หากพบผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าจะผิดกฎหมาย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรืออีเมล 1556 @fda.moph.go.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ
   03:21

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอย.Bugarinรักษาโรคข้อกระดูกสมุนไพรผลิตภัณฑ์สมุนไพร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 16:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์