สาธารณสุขเตือนท่องเที่ยวรับลมหนาว ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน

ข่าว

  สาธารณสุขเตือนท่องเที่ยวรับลมหนาว ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2564 06:58 น.

  นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ภาคอีสาน และภาคเหนือของไทยเริ่มมีอากาศหนาวเย็นนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ภูเขาหรือยอดดอย ซึ่งพื้นที่สูงจะมีอากาศเบาบาง ออกซิเจนน้อยลง อาจทำให้เกิดอาการออกซิเจนในกระแสเลือดลดต่ำลงแบบไม่รู้ตัว อาการที่พบได้ เช่น หัวใจเต้นเร็วขึ้น เหนื่อย หายใจหอบ หายใจไม่ออก หน้ามืด เป็นลม

  นอกจากนี้ อากาศที่หนาวเย็นอาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ง่าย เช่น ไข้หวัดใหญ่ หอบหืด หลอดลมอักเสบ และปอดบวม โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากคนกลุ่มนี้ร่างกายอ่อนแอ มีภูมิต้านทานต่ำ ขอให้เตรียมยาประจำตัวให้เพียงพอตลอดการเดินทาง รักษาความอบอุ่นให้กับร่างกาย สวมเสื้อผ้าเครื่องกันหนาวที่เหมาะสม ไม่นอนในที่โล่งแจ้ง ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้หนาว หรือจุดเตาผิงไฟในเต็นท์ นอกจากนี้ ช่วงนี้ประเทศไทยยังพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้น การท่องเที่ยวในสถานที่ที่มีคนรวมตัวจำนวนมาก อากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรือมีจุดสัมผัสร่วมกัน เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ถือเป็นความเสี่ยงที่อาจทำให้ติดเชื้อและแพร่เชื้อโควิด-19 ได้ จึงขอให้เคร่งครัดมาตรการป้องกันตัวเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หมอกลงหนา ส่งสัญญาณเตือนหนาวสุดท้ายหมอกลงหนา ส่งสัญญาณเตือนหนาวสุดท้าย
   03:22

   หมอกลงหนา ส่งสัญญาณเตือนหนาวสุดท้ายหมอกลงหนา ส่งสัญญาณเตือนหนาวสุดท้าย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อากาศหนาวอากาศหนาวเย็นหน้าหนาวนักท่องเที่ยวป่วยระบบทางเดินหายใจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 07:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์