หมอธีระวัฒน์ แนะจับตา 3 ประเด็นสำคัญ "โอมิครอน" ฉีดวัคซีนครบสูตรก็ติดเชื้อได้

ข่าว

  หมอธีระวัฒน์ แนะจับตา 3 ประเด็นสำคัญ "โอมิครอน" ฉีดวัคซีนครบสูตรก็ติดเชื้อได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2564 20:10 น.

  "หมอธีระวัฒน์" แนะ 3 ประเด็นสำคัญที่ต้องจับตา "โอมิครอน" พร้อมชี้ติดง่ายติดเร็วกว่าทุกสายพันธุ์ คนที่ฉีดวัคซีนครบสูตร สามารถติดเชื้อใหม่ได้

  วันที่ 5 ธ.ค. 2564 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความโดยระบุว่า "โอมิครอน" ชัดเจนว่า 1. ติดง่ายติดเร็วกว่าทุกสายพันธุ์ 2. คนที่ฉีดวัคซีนแม้ว่าจะเป็น pfizer, moderna, JJ ครบสูตร ติดเชื้อได้ใหม่ 3. ประเด็นสำคัญที่ต้องจับตา

  • คนที่ฉีดวัคซีนแล้ว กลับติดได้ง่ายกว่าคนไม่ฉีดหรือไม่ เนื่องจากภูมิจากวัคซีน มีการพิสูจน์แล้วว่า มีภูมิชั่วร้ายที่ส่งเสริมให้มีการติดง่ายกว่าธรรมดา (antibody enhanced infectivity) จากการถ่าง ส่วนไวรัสให้จับกระชับแนบแน่นกับตัวรับของมนุษย์ และจะเกิดใน โอมิครอน เหมือนที่มีใน เดลตาหรือไม่ แต่ไม่ใช่ทุกคน ขึ้นกับใครมีภูมิชั่วร้ายนี้
  • คนที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว จะเกิดภูมิเลวร้ายที่กระพือให้เกิดการอักเสบมากกว่าธรรมดาหรือไม่ antibody dependent enhancement แต่ไม่ใช่ทุกคน ขึ้นกับใครมีภูมิชั่วร้ายนี้
  • ถ้าเกิดโอมิครอน ติดง่าย แพร่ง่าย แต่กระจอก ไม่รุนแรง ดังนั้น จะกลายเป็นว่าฉีดวัคซีน บางคนได้รับผลกระทบไม่พึงประสงค์มากกว่าหรือไม่ และเป็นที่มาว่า ทำไมไม่ฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังทั้งหมดทุกคน เพื่อความปลอดภัยสูงสุด และไม่ว่าจะเป็น โอ หรือ อัลฟา เดลตา แกมมา จะฉีดวัคซีนก็ปลอดภัย ถ้าไม่มี 3 ก 3 ข และเรามีฟ้าทะลายโจร, ไอเวอร์เมคติน, ฟลูออกซิทีน ที่ยับยั้งอาการหนักได้ ถ้าติดและกินตั้งแต่ตอนแรกเท่านั้นก็จบ.

  ขอบคุณเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น
   03:14

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนOmicronสายพันธุ์โควิดโควิด-19อาการโควิดโอไมครอน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 19:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์