"พระมงคล" เล่านาทีตัดสินใจ วิ่งแย่งตู้บริจาคเงินวัดคืนจากโจรได้สำเร็จ

ข่าว

  "พระมงคล" เล่านาทีตัดสินใจ วิ่งแย่งตู้บริจาคเงินวัดคืนจากโจรได้สำเร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2564 19:15 น.

  เปิดใจ "พระมงคล" เล่านาทีตัดสินใจวิ่งแย่งตู้บริจาคเงินวัดคืนจากโจรได้สำเร็จ ด้านเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมก้มกราบขอขมาเจ้าอาวาสและพระ

  จากกรณีโลกโซเชียลจังหวัดลำพูน แห่แชร์ภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุการณ์คนร้ายบุกเดี่ยวเข้าไปขโมยตู้รับบริจาคของวัดศรีสุพรรณ หมู่ที่ 6 ต.ประตูป่า อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งตั้งอยู่ในกุฏิเจ้าอาวาส โดยในตู้มีเงินจำนวน 11,340 บาท ขณะนั้น พระมงคล ปิณวรรณา อายุ 31 ปี พระลูกวัดดังกล่าวเห็นเข้าจึงวิ่งไล่ตามคนร้ายชึ่งอุ้มตู้บริจาคมาที่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าซึ่งจอดไว้ที่หน้าวัด จังหวะโจรกำลังสตาร์ตรถเพื่อหลบหนี ทางพระมงคลได้วิ่งไปอุ้มตู้บริจาคมาจากคนร้าย กระทั่งคนร้ายเห็นท่าทางไม่ดีจึงได้ขี่รถหลบหนีไปต่อมาทางวัดได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.บวรรัชฎะ มายะลา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำพูน เพื่อติดตามโจรรายนี้มาดำเนินคดี

  ต่อมา จากการสืบสวนทราบว่าเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2564 โจรรายนี้ได้ก่อเหตุในพื้นที่ สภ.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน โดยไปขโมยรถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีแดงเทา ทะเบียน ขยต 192 ลำปาง ของนางเข็มทอง ขณะจอดไว้ในวัดหนองปลาแล้วเข้าไปทำบุญ ซึ่งตรวจดูกล้องวงจรปิด ทราบว่าคนร้ายคือ นายภิญโญ หรือ สน โท๊ะทองทิว อายุ 38 ปี ทำงานเป็นลูกจ้างเก็บขยะของเทศบาลแห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูน

  กระทั่งตำรวจ สภ.เหมืองจี้ ได้เข้าจับกุมตัวนายภิญโญ ได้ที่บ้านพักพร้อมรถจักรยานยนต์ และนำตัวมาทำการสอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ธ.ค. 64 ขณะที่ผู้เสียหายจอดรถโดยเสียบกุญแจคาไว้ที่รถแล้วเข้าไปทำบุญ จึงฉวยโอกาสขโมยรถแล้วได้ขี่ไปหาเพื่อนที่บ้านศรีสุพรรณแต่ไม่เจอตัว จึงขี่รถไปจอดที่หน้าวัดศรีสุพรรณ แล้วเดินเข้าไปในกุฏิเจ้าอาวาส เห็นตู้บริจาคตั้งอยู่เมื่อเห็นว่าปลอดคนจึงเข้าอุ้มตู้บริจาคออกมา แต่ได้ถูกพระวิ่งมาเอาคืนไปเสียก่อน จึงรีบขี่รถกลับบ้านจนกระทั่งถูกจับกุมตัวและช่วงสายวันนี้ (5 ธ.ค.) โดยเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และได้ก้มกราบขอขมาเจ้าอาวาสและพระมงคลท่ามกลางชาวบ้านมามุงดูการทำแผนจำนวนมาก


  ล่าสุด เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 5 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบ พระมงคล ปิณวรรณา พร้อมนำไปชี้จุดที่ตั้งตู้บริจาคและจุดที่วิ่งไปอุ้มตู้บริจาคมาจากโจรและเปิดเผยว่า วานนี้เวลาประมาณ 11.37 น. ขณะที่เจ้าอาวาสติดกิจนิมนต์ส่วนตนอยู่ที่โรงฉันท์ ระหว่างนั้นเห็นโจรรายดังกล่าวอุ้มตู้บริจาคออกมาจากกุฏิเจ้าอาวาส ตอนแรกนึกว่าคนงานก่อสร้างอุ้มปูน แต่เมื่อสังเกตดูดีๆ ก็เห็นเป็นตู้บริจาคจึงวิ่งตามไปที่หน้าวัด ตอนนั้นเห็นโจรรายดังกล่าววางตู้บริจาคไว้ข้างรถและกำลังจะสตาร์ตรถหนี จึงตัดสินใจวิ่งไปอุ้มตู้บริจาคของวัดคืนและไปเป็นตามคลิปดังกล่าว

  ทั้งนี้ ยอมรับว่าตอนนั้นกลัวเหมือนกัน เพราะเห็นโจรรายดังกล่าวเหมือนจะล้วงเอาอะไรออกมาจากข้างหลัง แต่เนื่องจากเป็นเงินบริจาคของญาติโยมที่บริจาคให้วัด จึงตัดสินใจไปเอาคืน ซึ่งวันนี้ได้ถามโจรว่าเมากาวหรือไม่ เพราะเห็นถุงกาวตกอยู่จุดที่เกิดเหตุ เขาก็พยักหน้าและยังรับว่ายังเมาสุราอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรขโมยเงินวัด เดินวนต้นกฐินแต่มองไม่เห็น เชื่อ "หลวงพ่อตู่" ช่วยบังตา
   01:33

   โจรขโมยเงินวัด เดินวนต้นกฐินแต่มองไม่เห็น เชื่อ "หลวงพ่อตู่" ช่วยบังตา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขโมยตู้บริจาคขโมยเงินวัดพระมงคลวัดศรีสุพรรณพระวิ่งตามโจรโจรขโมยของวัดโจรขโมยเงินวัดลำพูนข่าวลำพูนตู้บริจาคเงินวัด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 12:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์