รมว.ยุติธรรม จี้ปิดจ๊อบคดี "รถหรู" เผย DSI สอบเสร็จแล้ว 170 คดี

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม จี้ปิดจ๊อบคดี "รถหรู" เผย DSI สอบเสร็จแล้ว 170 คดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2564 00:55 น.

  รมว.ยุติธรรม เผยคดี "รถหรู" ดีเอสไอสอบเสร็จแล้ว 170 คดี ตั้งทีมสอบเพิ่ม 10 ชุด จี้ต้องรีบทำให้เสร็จหลังรับปากประชาชนไว้ ยันทำตามหลักกฎหมายไม่กลั่นแกล้งใคร

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าคดีรถหรูว่า จากการที่ตนได้เร่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เร่งสะสางคดีนี้ให้จบภายใน 6 เดือน ล่าสุดทาง นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ตั้งทีมสอบสวน 10 ทีม แบ่งกลุ่มสอบสวนคดีนี้เพื่อให้เกิดความรวดเร็วมากขึ้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมทีมสืบสวนด้วย โดยขณะนี้มีคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ จำนวน 574 คดี สอบสวนแล้วเสร็จ 170 คดี สํานวนอยู่ระหว่างสอบสวน 37 คดี อยู่ระหว่างสืบสวนและมอบหมายผู้รับผิดชอบ 367 คัน และมีอีก 854 คัน ที่มอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญสอบสวน โดยได้มีการทำหนังสือถึงกรมศุลกากร ขอข้อมูลการนําเข้ารถยนต์ไปแล้วทั้ง 854 คัน เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วจะให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการสอบสวนในทันที  เบื้องต้นทราบว่ามีกลุ่มผู้นำเข้าเป็นนิติบุคคล 113 ราย และเป็นบุคคลธรรมดา 1 ราย 

  "ในเรื่องของคดีนี้ ตนได้กำชับให้ดีเอสไอต้องเร่งทำให้เสร็จโดยเร็ว หลังรับปากประชาชนไปแล้ว เพราะถือเป็นนโยบายหลักที่กระทรวงยุติธรรม และดีเอสไอต้องดำเนินการในปีงบประมาณนี้ เพราะคดีนี้ยืดยาวมานานมากแล้ว หากสืบสวนแล้วพบว่าคดีไหนไม่ผิดจะได้เร่งคืนรถให้เขาไป หากคดีไหนผิดก็ดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งเราจะยึดแนวทางกฎหมายเป็นหลัก ไม่มีการไปกลั่นแกล้งใครทั้งสิ้น และขอให้เจ้าของรถทุกคนเร่งส่งหลักฐานการครอบครองมายังดีเอสไอ เพื่อความสะดวกในการดำเนินการ ให้คดีจบได้โดยเร็ว" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมคดีรถหรูรถหรูดีเอสไอกรมสอบสวนคดีพิเศษข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 00:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์