"วัชรพงศ์" ยก "อนุทิน" ร่วมถก WHO สร้างความมั่นใจ สธ.ไทย บนเวทีโลก

ข่าว

  "วัชรพงศ์" ยก "อนุทิน" ร่วมถก WHO สร้างความมั่นใจ สธ.ไทย บนเวทีโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2564 00:38 น.

  เลขานุการฯ ยก "อนุทิน" บรรลุเป้าร่วมประชุม "องค์การอนามัยโลก" ชงแก้ปัญหาโรคระบาดตรงจุด WHO สร้างความมั่นใจ ระบบ สธ.ไทยสุดแกร่ง ผงาดเวทีโลก

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เข้าร่วมประชุมสมัชชาอนามัยโลก ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค.64 ว่า นับเป็นเกียรติของไทยที่ได้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้มีการใช้กฎหมายระหว่างประเทศ มีเป้าหมาย บูรณาการประเทศต่างๆ ช่วยกันแก้ปัญหาโรคระบาด รวมไปถึงโควิด-19 นายอนุทินเดินทางไปในฐานะของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และท่านได้ใช้โอกาสนี้เสนอแนวทางแก้ปัญหาโรคระบาดที่ตรงจุดที่สุด คือ การให้ทุกประเทศช่วยกันลดความเหลื่อมล้ำด้านการแพทย์ ซึ่งสอดคล้องกับข้อเสนอขององค์การอนามัยโลก (WHO) เสมอมา แน่นอนว่าการเสนอของท่านต้องอาศัยความกล้ามาก เพราะเราเป็นประเทศเล็กๆ แต่เรากำลังเรียกร้องในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้ทั้งโลก สามารถเอาชนะโรคระบาดได้

  นายวัชรพงศ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายอนุทินยังได้ใช้โอกาสอันล้ำค่าในการสร้างความมั่นใจให้ทั่วโลก เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขไทยที่ยังแข็งแกร่ง ท่ามกลางสถานการณ์ที่ทั้งโลกกำลังเผชิญกับโควิดฯ โดยเฉพาะความสามารถของไทยในการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน ซึ่งเราสามารถฉีดให้คนไทยได้เกิน 70% ของประชากรแล้ว ขณะที่มีประชาชนได้รับวัคซีนเข็ม 2 เกินกว่า 60% และไทยยังเป็นประเทศแรกๆที่ฉีดเข็มบูสเตอร์ให้ประชาชน

  นายวัชรพงศ์ กล่าวอีกว่า การให้บริการของเรา รวมถึงคนต่างชาติที่พำนักและทำงานในไทยนั้น ข้อมูลเหล่านี้สะท้อนความเข้มแข็งของระบบสาธารณสุขของไทย ที่ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยังกล่าวชื่นชม ซึ่งนับตั้งแต่นายอนุทินดำรงตำแหน่ง ได้พยายามยกระดับระบบสาธารณสุขพื้นฐาน ทั้งจากนโยบายรักษาทุกที่ ทั้งโรคทั่วไป โรคมะเร็ง ไปจนถึงนโยบาย 3 หมอ ท่านไม่ละเลยงานบริการประชาชนเลย 

  "การไปประชุมครั้งนี้เป็นการสร้างความมั่นใจให้คนไทยด้วยกัน ไปจนถึงต่างชาติว่าประเทศไทยยังมีระบบการแพทย์อยู่ในระดับแนวหน้าของโลก ยิ่งในปีหน้าไทยจะได้ตำแหน่งประธานโครงการเอดส์โลก โดยสหประชาชาติยิ่งเป็นเครื่องชี้วัดว่า ระบบสาธารณสุขไทยในยุคของนายอนุทินนั้น ยังยอดเยี่ยม ความมั่นใจ ที่เกิดขึ้นจะเกิดผลบวกต่อการค้า การลงทุนแน่นอน และจะเป็นพื้นฐานการฟื้นเศรษฐกิจไทยแน่นอน" นายวัชรพงศ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อนุทิน ขอนักดื่มอย่าส่งเสียง โยกเบาๆแทนเต้น
   05:45

   อนุทิน ขอนักดื่มอย่าส่งเสียง โยกเบาๆแทนเต้น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณเลขานุการฯ สธ.อนุทิน ชาญวีรกูลองค์กรอนามัยโลกWHOโรคระบาดโควิดสธ.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 04:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์