เศรษฐกิจพอเพียงของ “พ่อ”

ข่าว

  เศรษฐกิจพอเพียงของ “พ่อ”

  เพลิงสุริยะ

   4 ธ.ค. 2564 05:50 น.

   น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย อันหาที่สุดมิได้

   ในโอกาสที่วันพรุ่งนี้ (5 ธ.ค.) เป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9

   5 ธันวาฯมหาราช วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติของปวงชนชาวไทย

   ทรงสร้างคุณูปการต่อประเทศไทย คนไทย มากมายมหาศาล หนึ่งในนั้นคือ แนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

   พระองค์มีพระราชดำรัส อธิบายหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไว้ในหลายวาระ

   ขอยกมาย้ำ ณ ที่นี้ เป็นบางส่วน

   “...การพัฒนาประเทศจำเป็นต้องทำตามลำดับขั้น ต้องสร้างพื้นฐานคือ ความพอมี พอกิน พอใช้ของประชาชนส่วนใหญ่เบื้องต้นก่อน โดยใช้วิธีการและอุปกรณ์ที่ประหยัดแต่ถูกต้องตามหลักวิชาการ เมื่อได้พื้นฐานความมั่นคงพร้อมพอสมควร และปฏิบัติได้แล้ว จึงค่อยสร้างค่อยเสริมความเจริญ และฐานะทางเศรษฐกิจขั้นที่สูงขึ้นโดยลำดับต่อไป...” ให้ไว้ ณ วันที่ 18 ก.ค.2517

   “...คนอื่นจะว่าอย่างไรก็ช่างเขา จะว่าเมืองไทยล้าสมัย ว่าเมืองไทยเชย ว่าเมืองไทยไม่มีสิ่งที่สมัยใหม่ แต่เราอยู่พอมีพอกิน และขอให้ทุกคนมีความปรารถนาที่จะให้เมืองไทย พออยู่พอกิน มีความสงบ และทำงานตั้งจิตอธิษฐานตั้งปณิธาน ในทางนี้ที่จะให้เมืองไทยอยู่แบบพออยู่พอกิน ไม่ใช่ว่าจะรุ่งเรืองอย่างยอด แต่ว่ามีความพออยู่พอกิน มีความสงบ เปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ถ้าเรารักษาความพออยู่พอกินนี้ได้ เราก็จะยอดยิ่งยวดได้...” (4 ธ.ค.2517)

   “...ฉันพูดเศรษฐกิจพอเพียงความหมายคือ ทำอะไรให้เหมาะสมกับฐานะของตัวเอง คือทำจากรายได้ 200-300 บาท ขึ้นไปเป็นสองหมื่น สามหมื่นบาท คนชอบเอาคำพูดของฉัน เศรษฐกิจพอเพียงไปพูดกันเลอะเทอะ เศรษฐกิจพอเพียง คือทำเป็น Self-Sufficiency มันไม่ใช่ความหมายไม่ใช่แบบที่ฉันคิด ที่ฉันคิดคือเป็น Self-Sufficiency of Economy เช่น ถ้าเขาต้องการดูทีวี ก็ควรให้เขามีดู ไม่ใช่ไปจำกัดเขาไม่ให้ซื้อทีวีดู เขาต้องการดูเพื่อความสนุกสนาน ในหมู่บ้านไกลๆที่ฉันไป เขามีทีวีดูแต่ใช้แบตเตอรี่ เขาไม่มีไฟฟ้า แต่ถ้า Sufficiency นั้น มีทีวีเขาฟุ่มเฟือย เปรียบเสมือนคนไม่มีสตางค์ไปตัดสูทใส่ และยังใส่เนกไทเวอร์ซาเช่ อันนี้ก็เกินไป...” (17 ม.ค.2544)

   ที่ต้องนำมาตอกย้ำแบบนี้ เพราะมีคนบางส่วนยังไม่เข้าใจในหลักปรัชญานี้อย่างแท้จริง

   ความหมายของเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วย

   1.ความพอประมาณ หมายถึง ความพอดีที่ไม่น้อยเกินไปและไม่มากเกินไป โดยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น เช่น การผลิตและการบริโภค ที่อยู่ในระดับพอประมาณ

   2.ความมีเหตุผล หมายถึง การตัดสินใจเกี่ยวกับระดับความพอเพียงนั้น จะต้องเป็นไปอย่างมีเหตุผล โดยพิจารณาจากเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนคำนึงถึงผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการกระทำนั้นๆ อย่างรอบคอบ

   3.ภูมิคุ้มกัน หมายถึง การเตรียมตัวให้พร้อมรับผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยคำนึงถึงความเป็นไปได้ของสถานการณ์ต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

   ขนาด สหประชาชาติ ยังยกย่องแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแนวทางสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก และแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในเอเชีย จนถูกนำไปบรรจุในแผนพัฒนาอย่างยั่งยืนให้ชาติสมาชิกนำไปปฏิบัติ

   แนวคิดของพระองค์ถูกยกย่องให้เป็นหลักปรัชญาที่ยิ่งใหญ่ของโลก

   หันมาดูในบ้านเรา พระองค์ท่านทรงให้หลักคิดนี้ไว้นานกว่า 47 ปีแล้ว

   ทุกรัฐบาล รวมถึงรัฐบาลนี้ ชูเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวในการบริหารประเทศ

   แต่ระยะเวลาอันยาวนานกว่า 47 ปี พิสูจน์ชัด

   ฝ่ายปฏิบัติคือรัฐบาล ไร้ความจริงใจ ได้แต่ท่องกันเป็น “นกแก้วนกขุนทอง”.

   เพลิงสุริยะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    อึ้ง! 5 ปี รีดเงินตาวัย85 สูญกว่า 5 แสน
    05:16

    อึ้ง! 5 ปี รีดเงินตาวัย85 สูญกว่า 5 แสน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    5 ธันวาคม5 ธันวาคมวันพ่อแห่งชาติ5 ธันวามหาราช5 ธันวาคม 2564เศรษฐกิจ​พอ​เพียงเพลิงสุริยะกล้าได้กล้าเสีย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 02:33 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์