ชวนเที่ยวงานสีสันดอยตุง กลับสู่อ้อมกอดธรรมชาติ

ข่าว

  ชวนเที่ยวงานสีสันดอยตุง กลับสู่อ้อมกอดธรรมชาติ

  ลมกรด

   4 ธ.ค. 2564 05:55 น.

   วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมอยากชวนท่านผู้อ่านขึ้นเหนือไปเที่ยวงาน “เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 8” กันครับ ไปสูดอากาศบริสุทธิ์รับลมหนาว ชมดอกไม้งามนานาพันธุ์ เป็นการพักสมองคลายเครียดหลังจากที่อุดอู้เก็บตัวกันมานานจากสภาวะโควิด งานปีนี้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับบริษัท ไทยเบฟ

   เวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดขึ้นโดยใช้ธีม Forward to Nature ชวนทุกคนกลับสู่อ้อมกอดของธรรมชาติอีกครั้งเทศกาลสีสันแห่งดอยตุงถือเป็นถนนคนเดินสายวัฒนธรรมที่อยู่สูงสุดของประเทศ เพราะพื้นที่จัดงานอยู่บริเวณโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือบริเวณรอบๆพระตำหนักดอยตุง จ.เชียงราย งานปีนี้เพิ่งมีพิธีเปิดไปเมื่อวาน โดยงานจะจัดไปจนถึงวันที่ 30 ม.ค.65 แต่จะมีเฉพาะวันเสาร์–อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

   ทีมผู้จัดงานยังได้เอาใจคนรุ่นใหม่ด้วยการจัดจุดถ่ายรูปผ่าน เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง (Augmented reality–AR) นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปกับตัวการ์ตูนผ่านแอปพลิเคชัน AR ที่ซ่อนตัวอยู่ตามหุบเขาและบริเวณงาน ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

   เอกลักษณ์ของงานสีสันแห่งดอยตุงไม่เพียงแค่ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ เพลินตากับสวนดอกไม้เมืองหนาว ชมวิวพาโนรามา และลิ้มรสอาหารอร่อย แต่ยังได้ช่วยอุดหนุนสินค้าและอนุรักษ์ประเพณีชนเผ่า สิ่งเหล่านี้ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจอยากกลับมาเที่ยวงานแทบทุกปี

   ความสำเร็จของงานที่จัดต่อเนื่องถึง 8 ครั้งมาจากความทุ่มเทของคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ทุกคนในการสืบสานพระราชปณิธาน “ช่วยเขาให้เขาช่วยเหลือตัวเอง” ของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งเป็นที่มาของ การสร้างอาชีพสุจริตให้กับชุมชน สนับสนุนการพัฒนาศักยภาพเจ้าของธุรกิจชุมชนและผู้ประกอบการท้องถิ่นให้สามารถพึ่งตนเองได้ ตลอดจนอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี 6 ชนเผ่า (อาข่า ลาหู่ ไทใหญ่ ไทลื้อ ไทลัวะ และจีนยูนนาน) ผ่านกิจกรรมร้านค้าชนเผ่าและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์

   ท่านผู้อ่านทราบไหมครับว่ากว่าที่ชนเผ่าทั้ง 6 จะมาออกร้านในงานนี้ ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกร้านค้าต้องผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้น บ้านที่ผ่านการคัดเลือกแล้วจะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยพัฒนาสังคม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในเรื่องต่างๆ เข้าไปให้ความรู้ให้คำแนะนำ ช่วยพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม เครื่องดื่ม สินค้าแปรรูป สินค้าหัตถกรรม สินค้าการเกษตร ตลอดจนบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้สินค้าที่จำหน่ายภายในงานได้คุณภาพมาตรฐาน ปลอดภัย ประทับใจนักท่องเที่ยว และเป็นการสอนเรื่องการทำธุรกิจในโลกของความเป็นจริงให้กับชาวบ้านในพื้นที่ได้เรียนรู้ด้วย

   มีหลายร้านค้าที่สามารถ ต่อยอดประกอบอาชีพอย่างยั่งยืนได้ อาทิ บ้านป่าคา มีผลิตภัณฑ์แปรรูปน้ำมันงาขี้ม้อนสกัดเย็น บ้านขาแหย่งพัฒนา นำผลไม้ในชุมชน เช่น สตรอว์เบอร์รี กล้วย อะโวคาโด มาชุบช็อกโกแลต บ้านมูเซอป่ากล้วย ขายอาหารชนเผ่ายอดนิยมอย่างข้าวฟืนถั่วทอด ข้าวฟืนยำ บ้านอาข่าป่ากล้วย จำหน่ายสินค้าเกษตรในชุมชน เช่น บัวหิมะปอก ดอกงิ้ว น้ำเต้า กล้ากาแฟ กล้าโกโก้

   บางร้านได้ลูกค้าประจำมากขึ้น บางคนขายของได้ตลอดปี ผ่านการไลฟ์สดทางโซเชียล และบางบ้านก้าวขึ้นเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยความร่วมมือทางนวัตกรรมกับหน่วยวิจัยของมหาวิทยาลัย ทำให้เพิ่มมูลค่าสินค้า เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่เป็นสินค้าแปรรูปจากถั่วดาวอินคา หรือแคปซูลสารสกัดเย็นบำรุงสุขภาพที่มาจากธัญพืช

   ถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลการท่องเที่ยวควบคู่การยกระดับธุรกิจชุมชนได้อย่างยั่งยืน.

   ลมกรด

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ
   06:41

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เทศกาล​สีสัน​แห่ง​ดอย​ตุงดอย​ตุงสีสัน​แห่ง​ดอย​ตุงมูลนิธิ​แม่​ฟ้า​หลวงเชียงรายลมกรดหมายเหตุประเทศไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 11:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์