ไฟไหม้โรงงานกระดาษ ย่านบางบ่อ โครงหลังคาทรุดตัวทับกู้ภัยบาดเจ็บ 5 ราย (คลิป)

ข่าว

  ไฟไหม้โรงงานกระดาษ ย่านบางบ่อ โครงหลังคาทรุดตัวทับกู้ภัยบาดเจ็บ 5 ราย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2564 08:53 น.

  ไฟไหม้โรงงานกระดาษ บางบ่อ โครงหลังคาทรุดตัวทำให้กู้ภัยได้รับบาดเจ็บ 5 ราย 1 ในนั้นเป็นอาสาสมัครฯอายุ 14 ปี เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ รอพิสูจน์หลักฐาน 

  จากเหตุเพลิงไหม้ บริษัท ชัยสิทธิ์บรรจุภัณฑ์และแกนกระดาษ จำกัด อยู่ในซอยวัดบางบ่อ เลขที่ 195 หมู่ 3 ถนนบางนา-ตราด กม. 29 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ประกอบธุรกิจ ผลิตกล่องกระดาษลูกฟูกและรับประกบลูกฟูกเข้ากับออฟเซทและไดคัต มีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่เศษ โดยจุดต้นเพลิงอยู่ในโกดังที่ 4 ด้านท้ายสุดของโรงงาน ช่วงเวลาประมาณ 17.15 น.ซึ่งเป็นเวลาเลิกงาน พนักงานส่วนใหญ่กลับบ้าน เหลือเพียงบางส่วนที่ต้องอยู่ทำ OT ประมาณไม่เกิน 100 คน

  เมื่อเกิดเหตุ พนักงานพยายามช่วยกันดับไฟแต่เอาไม่อยู่ จึงพากันวิ่งหนีตายออกมาด้วยความตกใจมาอยู่หน้าบริษัทฯ จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือติดค้างอยู่ภายในโรงงาน และได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งบางบ่อเข้าช่วยดับไฟ แต่เพลิงได้ลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงได้ประสานขอรถดับเพลิง ของ อบต. และเทศบาลบางบ่อ เข้าร่วมดำเนินการ

  นอกจากนี้ยังมีทีมดับเพลิงจากหน่วยงานท้องถิ่นของ จ.สมุทรปราการ, อบจ.สมุทรปราการ และบางส่วนจากกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมดับเพลิงในครั้งนี้ มีอาสาฯ จำนวนมากและรถดับเพลิงนับสิบคัน แต่ไม่สามารถเข้าได้ทั้งหมด เนื่องจากทางเข้าเป็นซอยแคบ เข้าไปในโรงงานได้เพียงบางส่วน ที่เหลือต้องจอดรอให้การสนับสนุนอยู่ด้านนอก ยังโชคดีที่ภายในโรงงานฯมีบ่อน้ำ รถดับเพลิงจึงได้ดูดน้ำในบ่อ ใช้ในการดับเพลิงที่โหมกระหน่ำได้สะดวกขึ้น

  ต่อมาช่วงเวลาประมาณ 20.30 น.ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ กำลังช่วยกันดับเพลิงอยู่ โครงหลังคาโรงงานได้ทรุดตัวลง เนื่องจากถูกเปลวเพลิงเผาเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ทำให้ประตูเหล็กม้วนบานใหญ่ หลุดร่วงลงมาและมีกำแพงโรงงานบางส่วนล้มทับโดนเจ้าหน้าที่อาสาสมัครฯ ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 คน และ 1 ในนั้นเป็นอาสาสมัครฯอายุ 14 ปี รวมอยู่ด้วย

  เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำส่งผู้บาดเจ็บทั้ง 5 คน แยกใส่เปลสนาม ขนย้ายออกทางหน้าโรงงานจำนวน 2 คน นำออกด้านหลังโรงงานจำนวน 3 คน ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลรวมชัยประชารักษ์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุฯประมาณ 1 กิโลเมตร

  เวลา 21.30 น.เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ได้ประมาณ 70% แต่ยังคงมีกองเปลวเพลิงที่ทับถมคุกรุ่นอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานนำรถแบ็กโฮเข้ามาในโรงงาน เพื่อขุดขยายกองเพลิง พร้อมทั้งใช้น้ำฉีดอัด ดับไฟ ลดการประทุของกองไฟให้มอดดับลง

  กระทั่งเวลา 24.00 น.เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมกองเพลิงให้สงบได้ แต่ยังต้องเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการปะทุ ขึ้นใหม่ รวมทั้งต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ให้ทำงานอยู่ คาดว่าคงต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง ถึงจะสงบ 100 %

  จากการสอบถาม นายพชร ศศิชาชยามร หัวหน้า ปภ.จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้สั่งให้ตนเข้ามาดู เนื่องจากกลัวว่าจะมีผลกระทบกับประชาชนเหมือน เหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ อ.บางพลี แต่จากการสำรวจเบื้องต้น มีเพียงกองกระดาษ และอาคารของโรงงาน ที่ได้รับความเสียหาย ไม่มีสารเคมี หรือวัตถุอันตรายใด ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชน บริเวณใกล้เคียง รวมถึงโรงพยาบาลรวมชัยประชารักษ์ ก็ไม่ได้รับผลกระทบเรื่องทิศทางลมพัดไปหาเช่นกัน

  จากนี้คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ แล้วสรุปผล รายงานให้นายชวลิต ทรงกิตติ นายอำเภอบางบ่อ ในฐานะผู้บัญชาการ ควบคุมสถานการณ์ครั้งนี้ ที่ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าฯ โดยตรงจึงจะรู้ผลที่แท้จริงของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ จากนั้นถึงจะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงได้รับทราบต่อไป

  ในส่วนของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชุมชนหน้าบริษัทฯ ที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยมีเหตุเพลิงไหม้ในโรงงานแห่งนี้ แต่ไม่ใหญ่และสามารถดับได้ทัน จึงไม่เป็นข่าวออกไปในวงกว้าง ไม่เหมือนเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ก็ไม่ได้ตกใจอะไร เนื่องจากจุดเกิดเหตุฯ อยู่ด้านหลังโรงงาน และยังไม่ได้รับผลกระทบ

  ด้าน พนักงานหญิง ที่อยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า ต้นเพลิงอยู่ที่ตึก 4 เป็นโรงงานผลิต ขนาดใหญ่ เวลานั้น พวกตน กำลัง นั่งเขียนใบรายงาน อยู่ ระหว่างรอการทำ OT ในเวลา 18.00 น. หลังเกิดเหตุฯ พยายามช่วยกันดับไฟ แต่เอาไม่อยู่ จึงรีบวิ่งหนีตายกันออกมาอยู่ด้านหน้าโรงงาน

  นายประพนธ์ เศรษฐศิโรจน์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลตำบลบางบ่อ กล่าวว่า อาสาสมัครฯ สองคนที่ใช้เปลสนามขนย้ายออกมาด้านหน้าบริษัทฯ เป็นอาสาฯชาย อายุประมาณ 25 ปี กับ อาสาฯ อายุ 14 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณขา จากการถูกโครงเหล็กหล่นทับ ส่วนรายละเอียดยังไม่ทราบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   วงจรปิด! มัดมือปราบการบูร
   17:25

   วงจรปิด! มัดมือปราบการบูร

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟไหม้โรงงานกระดาษบางบ่อบางบ่อ สมุทรปราการสมุทรปรากรโรงงานกระดาษไฟไหม้เพลิงไหม้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์