ตัวแปรจากโควิด-19

ข่าว

  ตัวแปรจากโควิด-19

  หมัดเหล็ก

   3 ธ.ค. 2564 06:08 น.

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจาก กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ระบุว่า สำนักงานผู้แทนองค์การอนามัยโลก ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออกแถลงการณ์เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์โควิด-19 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีแนวโน้มลดลงในบางประเทศ แต่ในอีกหลายประเทศมีแนวโน้มที่จะกลับมาพบผู้ป่วยมากขึ้น โดยเฉพาะที่ องค์การอนามัยโลก เพิ่งพบไวรัสโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ โอมิครอน ความรุนแรงอยู่ในระดับ 5 น่าวิตกกังวล ที่จะต้องเร่งหามาตรการป้องกันเป็นการด่วน

   ในรายงานของ องค์การอนามัยโลก ยังระบุว่า ภูฏาน บังกลาเทศ เกาหลีเหนือ อินเดีย อินโดนีเซีย มัลดีฟส์ เมียนมา เนปาล ศรีลังกา ติมอร์-เลสเต และ ไทย ร้อยละ 21 ได้รับวัคซีนที่ยังไม่ครบตามเงื่อนไข ขณะที่อีกร้อยละ 48 หรือประมาณ 1,000 ล้านคน ยังไม่ได้รับวัคซีนเลยแม้แต่เข็มเดียว

   องค์การอนามัยโลก ได้แถลงขอให้ประชาชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ช่วยกัน ตั้งการ์ดสูง การ์ดห้ามตก อย่าประมาท ให้ตระหนักว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในภูมิภาคนี้ยังไม่ยุติ

   ที่ต้องตั้งข้อสังเกตก็คือ โควิด-19 ในจีน ที่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นชาติแรก กลับได้รับผลกระทบน้อยที่สุด มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในปริมาณที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร และการระบาดของโรค

   มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของจีนยังเข้มงวดจนทุกวันนี้ จีนไม่กังวลเรื่องของเศรษฐกิจในประเทศมากนักเพราะ จำนวนประชากรจำนวนมากที่เป็นกำลังซื้อที่สำคัญทำให้จีนสามารถจะอยู่ได้อย่างสบายๆ จีนเปลี่ยนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจที่หันไปพึ่งพา

   ดิจิทัลมากขึ้น ทดแทนการท่องเที่ยวและการบริการ ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวจีนหันท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น เนื่องจากการหลีกเลี่ยงข้อจำกัดต่างๆ

   จีนฉวยโอกาสนี้ สร้างการบริโภค ผ่านทางระบบดิจิทัลที่ทันสมัยมากขึ้น ยกตัวอย่าง ตลาดผลไม้ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด โดยที่จีนรวบรวมเอาผลไม้ในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะผลไม้ยอดนิยม เช่น ทุเรียน มังคุด ไปอยู่ในตลาดผลไม้ออนไลน์ขนาดใหญ่ของจีน มีการโปรโมตผลไม้เหล่านี้ ทั้งประเภท ชนิด คุณภาพ และวิธีรับประทาน ทำให้มูลค่าสินค้าเพิ่มมากขึ้น

   ส่งผลให้ตลาดผลไม้ออนไลน์ของจีนสร้างมูลค่าได้ถึงประมาณ 13.3 ล้านล้านบาทต่อปี ไทยในฐานะประเทศผู้ผลิตสินค้าผลไม้จำนวนมาก แต่มูลค่าการส่งออกกลับสู้ตลาดผลไม้ออนไลน์ของจีนไม่ได้

   นี่คือความแตกต่างของโครงสร้างทางธุรกิจที่เกิดจากตัวแปรโควิด-19 ซึ่งควรทบทวนมากกว่าที่เราจะมาประกาศว่าเราส่งออกข้าวได้ลำดับที่เท่าไหร่ ส่งออกผลไม้ ส่งออกยางพารา ได้เท่าไหร่

   สำนักข่าวซินหัว อ้างว่า ครม.จีน เผยแพร่แนวปฏิบัติเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงของ ศูนย์กลางย่อยของกรุงปักกิ่งเพื่อแบ่งเบาภาระของรัฐบาลกลางที่จะติดตามความก้าวหน้าทางนวัตกรรมและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เพื่อรองรับประชากรที่เพิ่มขึ้น

   เวลาเดียวกันก็มีการส่งเสริมภาคเทคโนโลยีและนวัตกรรม การบริหารจัดการ บริการธุรกิจ วัฒนธรรม รวมถึงการท่องเที่ยว ทดสอบนโยบายมาตรการ และโครงการสาธิตนำร่อง ตามแนวทางส่งเสริมพัฒนาคุณภาพสูงแบบบูรณาการพร้อมให้อำนาจด้านการปฏิรูปเปิดกว้างการพัฒนาเชิงนวัตกรรมมากขึ้น ไม่มาหยุมหยิมกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19
    03:48

    สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนOmicronสายพันธุ์โควิดโควิด-19อาการโควิดโอไมครอนหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 16:36 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์