ตามหา 307 คน มาจาก 8 ประเทศเสี่ยง ตรวจ PCR อีกรอบ หาเชื้อโอมิครอน

ข่าว

  ตามหา 307 คน มาจาก 8 ประเทศเสี่ยง ตรวจ PCR อีกรอบ หาเชื้อโอมิครอน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2564 05:29 น.

  ศบค.เร่งตามตัวผู้เดินทางจาก 8 ประเทศทวีปแอฟริกาเข้าไทยระหว่าง 15-27 พ.ย. ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง รวม 307 คน ตรวจ RT-PCR โดยด่วน เผยเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอมิครอน” แพร่เร็วและมีอาการไม่แตกต่างจากสายพันธุ์เดิมที่เคยระบาด แต่ยังไม่มีหลักฐานความรุนแรงของโรค ทว่าการฉีดวัคซีนยังป้องกันได้ ศปก.ศบค.ได้รับรายงานร้านอาหารที่ได้ “SHA” ทั้งที่มาตรฐานไม่ถึง 172 แห่ง แอบขายสุรา วอนสถานประกอบการร่วมมือปรับมาตรฐานเพื่อเดินหน้าเปิดประเทศแบบไร้ปัญหา

  แม้ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดไปหลายพันล้านโดส แต่ก็ยังหวาดหวั่นเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ “โอมิครอน” ที่หลายประเทศพบแพร่ระบาดแล้ว อาทิ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อิสราเอล ท่ามกลางความห่วงใยว่าอาจมีความรุนแรงไม่แพ้สายพันธุ์อื่นๆ

  เจอหลักฐานโอมิครอนแพร่เร็ว

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กว่า มีหลักฐานหลายอย่างที่แสดงให้เห็นว่าโอมิครอน แพร่ระบาดได้เร็ว 1.รหัสพันธุกรรมที่มีการกลายพันธุ์เพิ่มเติมจากเดลตา การติดและการกระจายโรคไม่น้อยกว่าเดลตาแน่นอน 2.จากหลักฐานทางการระบาด ในแอฟริกา เช่น ในเมืองเคาเต็งเพียง 2 สัปดาห์ได้พบผู้ป่วยสายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและยังพบในประเทศต่างๆขณะนี้มากกว่า 10 ประเทศ ถึงแม้ว่าจะเดินทางมาจากแอฟริกา แสดงว่าในแอฟริกาเอง ที่ไม่ได้ตรวจอาจจะยังมีอีกจำนวนมาก 3.จากการตรวจไวรัสในลำคอ พบว่าปริมาณไวรัสในผู้ป่วยถึงแม้จะอาการน้อย ก็พบปริมาณไวรัสจำนวนมากที่จะแพร่กระจายต่อไปได้ง่าย ถ้าโอมิครอนติดง่ายแพร่กระจายได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดลตา การกระจายของสายพันธุ์ใหม่ก็จะเข้าแทนที่สายพันธุ์เดลตาอย่างแน่นอน

  พบภาคอีสานฉีดวัคซีน 50%

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 และโฆษก ศบค. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการรณรงค์ให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนในสัปดาห์แห่งการฉีดวัคซีนโควิด-19 สู่เป้าหมาย 100 ล้านโดส ว่า ขณะนี้ถือว่าค่อนข้างเข้าใกล้เป้าหมาย ภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมมือกันอย่างเต็มที่ แต่ได้มีการวิเคราะห์ถึงปัจจัยหรืออุปสรรคที่ทำให้ประชาชนเข้าไม่ถึงวัคซีน พบว่าประชาชนในภาคอีสานเกือบทั้งภาค มีตัวเลขการฉีดวัคซีนในภาพรวมเพียงร้อยละ 50 หรือเดินไปจะพบ 1 คนฉีดวัคซีนและอีก 1 คนยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

  3 ปัจจัยคนเข้าไม่ถึง

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุข (อีโอซี) ที่มีนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ได้หารือกันถึงเรื่องนี้และเร่งให้จัดทำแผนอุดช่องว่างนี้ พบว่าปัจจัยที่ทำให้คนเข้าไม่ถึงวัคซีน มี 3 ประการคือ 1.ความเชื่อและความกังวลถึงผลข้างเคียงและอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ฉีดแล้วป่วย มีไข้ รวมทั้งบางรายเสียชีวิต เรื่องนี้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ขอให้เร่งจัดเตรียมชุดข้อมูลที่มีการพิสูจน์ทราบถึงผลจากการฉีดวัคซีนให้ประชาชนรับรู้ให้มากที่สุด ขณะนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนไปหลายพันล้านโดส ข้อดีของการฉีดมีมากกว่า อีกทั้งวัคซีนที่ภาครัฐจัดหาให้ หากมีผลกระทบก็จะมีกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พิจารณาเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้น

  ที่ไหนไกลเดินไปฉีดถึงบ้าน

  โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า 2. เรื่องความห่างไกล เรื่องนี้กระทรวงได้จัดทีมเข้าไปฉีดถึงบ้าน โดยอาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. เดินเข้าหาทุกพื้นที่แม้เดินไปทั้งวันได้ 1 คน 2 คนยังทำกันอยู่ 3.การเลือกชนิดวัคซีน ที่ผ่านมาอาจมีข้อติดขัด แต่ขณะนี้วัคซีนมีความหลากหลาย สามารถเลือกได้ เราจัดไว้คล้ายเมนูอาหาร สามารถเลือกได้ว่าจะฉีดวัคซีนสูตรไหน ก็เชื่อว่าการจัดเตรียมการต่างๆ เหล่านี้จะทำให้การเข้าถึงวัคซีนได้ดีขึ้น

  ตาม นทท.เสี่ยงสูงมาตรวจ PCR

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมอีโอซี ได้รายงานกรณีโควิดสายพันธุ์โอมิครอนว่ากระทรวงได้เสนอ ศบค.ให้กลับมาใช้การตรวจแบบ RT-PCR ในผู้เดินทางเข้าประเทศแล้วอีกระยะ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในประเทศช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ จะติดตามคนต่างชาติที่มาจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงจากสายพันธุ์โอมิครอน ที่เข้ามาในไทยก่อนหน้านี้ 100 กว่าคน ให้มาตรวจด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนในประเทศ

  ลดค่าตรวจ RT–PCR

  อีกด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาทบทวนอัตราค่าบำรุงการตรวจวิเคราะห์และให้บริการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งที่ 10/2564 เมื่อวันที่ 10 พ.ย. มีมติอนุมัติให้มีการปรับปรุงอัตราค่าตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการชันสูตรโรคโควิด-19 ด้วยวิธี Real Time RT-PCR โดยปรับลดราคาจากเดิม 1,300 บาท ลดลงเหลือ 1,100 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. เป็นต้นมา ราคาดังกล่าวเป็นราคาเฉพาะค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการสังกัดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้แก่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กองการแพทย์จีโนมิกส์และสนับสนุนนวัตกรรม และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งนี้ การตรวจโรคโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการ ด้วยวิธี Real Time RT-PCR เป็นวิธีมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกแนะนำและใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีความไว ความจำเพาะสูง ทราบผลภายใน 2-3 ชั่วโมง เหมาะสำหรับการตรวจวินิจฉัยโรคที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำ

  ยังไม่พบโอมิครอนในไทย

  นพ.ศุภกิจกล่าวด้วยว่า สำหรับประเด็นที่มีการพบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 หรือโอมิครอน จากระบบการเฝ้าระวังสายพันธุ์ทางห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และเครือข่ายที่เราถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัวและรายงานในระบบ GISAID ขณะนี้ยังไม่พบสายพันธุ์ดังกล่าวใน ไทย แต่ยังคงติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

  ตั้งศูนย์ถอดรหัสสายพันธุ์

  นพ.ศุภกิจกล่าวว่า กรมวิทย์ฯได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) จัดตั้งศูนย์ตรวจวิเคราะห์สายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในภาคใต้ ทั้งนี้ จากการเฝ้าระวังสายพันธุ์เชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. ถึงวันที่ 26 พ.ย.ซึ่งเป็นช่วงการแพร่ระบาดในพื้นที่ภาคใต้ มีการสุ่ม ตัวอย่างผู้ติดเชื้อ 479 คน พบว่าส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์เดลตา 478 คน สายพันธุ์อัลฟา 1 คน และยืนยันยังไม่พบสายพันธุ์โอมิครอน การจัดตั้งศูนย์ฯที่ ม.อ.จะช่วยกรมวิทย์ฯในการตรวจหาสายพันธุ์โดยการถอดรหัสพันธุกรรมแบบทั้งตัว โดยไม่ต้อง ส่งตัวอย่างมาที่กรมวิทย์ และศูนย์ ม.อ.จะเป็นศูนย์หลักรับตัวอย่างจากพื้นที่ภาคใต้ไปตรวจ จะทำให้เราทราบสายพันธุ์ได้รวดเร็วขึ้น จะตรวจเดือนละ 300 ตัวอย่าง มีเป้าหมายตรวจให้ได้ 3,000 ตัวอย่าง

  คนไทยติดเชื้อไม่รู้ตัวร้อยละ 1

  ส่วนกรณีที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขสั่งการให้กรมวิทยาศาสตร์ฯตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันของคนไทยเพื่อติดตามสถานการณ์การติดเชื้อในประเทศ นพ. ศุภกิจกล่าวว่า ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมที่มีการรายงานในระบบอย่างเป็นทางการของ ศบค. มี 2.1 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 2 ของประชากรไทยที่มี 66 ล้านคน ภูมิคุ้มกันจะเกิดขึ้นได้ 2 รูปแบบคือ ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากคนที่เคยติดเชื้อและหายแล้ว กับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีน กรมวิทย์ฯ จึงได้สุ่มตัวอย่างจากคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรก จากศูนย์วิทย์ฯทั่วประเทศ พบว่า มีประชาชนประมาณ ร้อยละ 1 ที่ไม่เคยรับวัคซีนเข็มแรกแต่มีภูมิคุ้มกัน แสดงว่าคนเหล่านี้ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวและมีภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นแล้ว แต่ไม่ได้มีการรายงานเข้าสู่ระบบสาธารณสุข ทำให้คาดได้ว่าอัตราการติดเชื้อโควิดในประเทศ ทั้งที่รายงานในระบบและไม่มีการรายงานน่าจะอยู่ที่ร้อยละ 3 ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า คนที่ไม่เคยติดเชื้อและยังไม่มีภูมิคุ้มกัน หรือที่เรียกว่าเวอร์จินยังมีอีกมาก ดังนั้น จะต้องให้คนกลุ่มนี้รับวัคซีนมาโดยเร็ว

  หวั่นคนจากแอฟริกากระจายทั่ว

  วันเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงโควิดสายพันธุ์โอมิครอน ว่า ได้ให้ตรวจสอบชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยมาโดยเฉพาะจากประเทศแอฟริกา ผบช.สตม. รายงานว่าอยู่ที่ประมาณ 783 ราย ได้พยายามติดตามทั้ง 783 ราย เพื่อไปตรวจเชิงรุกว่าเป็นอย่างไร เชื่อว่าคงกระจายไปทั่วโดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว รวมถึงกรุงเทพมหานคร แต่อย่าเพิ่งตระหนกตกใจ เพราะเจ้าหน้าที่ได้เข้าดำเนินการอย่างรวดเร็วร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข อย่างไรก็ตาม มาตรการเข้มที่สนามบินได้ทำเต็มที่ ส่วนช่องทางธรรมชาติได้สั่งให้เข้มงวดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออะไรก็ตามยังคุมเข้มอยู่ขอให้มั่นใจ เพราะเจ้าหน้าที่ทุกส่วนราชการ ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ สาธารณสุข ทำเต็มที่

  โฆษกรัฐยันไม่กระทบท่องเที่ยว

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เข้าใจสถานการณ์และมีความห่วงใยเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งด้านสาธารณสุข ความมั่นคง คมนาคม การท่องเที่ยว เฝ้าระวังและกลั่นกรองเป็นพิเศษไม่ให้เชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเข้าประเทศไทยได้ และสั่งฝ่ายความมั่นคงสกัดการลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายทุกช่องทาง ล่าสุดการ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยืนยันไม่พบสัญญาณการชะลอตัวของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย มีเพียงยุโรปที่สถานการณ์ไวรัสกลับมาระบาดซ้ำ ไม่เกี่ยวกับโอมิครอน นายกฯฝากเตือนประชาชนอย่าวิตกกังวล แต่ต้องตั้งการ์ดสูง ไปฉีดวัคซีนให้ครบโดส สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และความปลอดภัยให้ตัวเองและครอบครัว

  ติดเชื้อ 4.8 พันราย ดับ 43 ราย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 12.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 4,886 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 43 ราย เป็นชาย 25 ราย หญิง 18 ราย ผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 34 ราย มีโรคเรื้อรัง 6 ราย มีเด็กชายอายุ 5 เดือนเสียชีวิต 1 ราย ที่ จ.สงขลา พบเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด เสียชีวิตมากสุดอยู่ใน จ.นครศรีธรรมราช 5 ราย ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 2,120,758 ราย หายป่วยสะสม 2,025,754 ราย มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 20,814 ราย ขณะที่สถานการณ์โลก ติดเชื้อสะสม 263,035,743 ราย เสียชีวิตสะสม 5,233,046 ราย

  คลัสเตอร์ใหม่กระจายต่อเนื่อง

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 1 ธ.ค. ได้แก่ กทม. 794 ราย สงขลา 270 ราย สุราษฎร์ธานี 240 ราย นครศรีธรรมราช 204 ราย ชลบุรี 198 ราย เชียงใหม่ 171 ราย สมุทรปราการ 140 ราย ปัตตานี 119 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 117 ราย ชุมพร 100 ราย ทั้งนี้ พบคลัสเตอร์ใหม่หลายแห่ง ได้แก่ คลัสเตอร์โรงงาน สถานประกอบการที่ จ.ปราจีนบุรี สระบุรี ลพบุรี เพชรบุรี กาญจนบุรี คลัสเตอร์ตลาดที่ จ.ขอนแก่น อุดรธานี สุราษฎร์ธานี จันทบุรี ประจวบคีรีขันธ์ คลัสเตอร์แคมป์คนงานที่ จ.ระยอง สุรินทร์ สระแก้ว ขอนแก่น คลัสเตอร์สถานศึกษาที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ สระแก้ว เชียงใหม่ เลย อุบลราชธานี คลัสเตอร์ค่ายทหารที่ จ.ชลบุรี คลัสเตอร์ร้านอาหาร พบที่ จ.อุบลราชธานี คลัสเตอร์สถานบันเทิงที่ จ.อุบลราชธานี อุดรธานี

  ห่วง 26 จว.ฉีดน้อยไร้ภูมิคุ้มกันหมู่

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับยอดผู้ได้รับวัคซีน เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ฉีดเพิ่มเติม 566,398 โดส รวมยอดฉีดสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.ทั้งสิ้น 93,536,449 โดส เป้าหมายฉีดให้ได้ 100 ล้านโดสภายในวันที่ 5 ธ.ค. ในสัปดาห์นี้จะเป็นสัปดาห์แห่งการฉีดวัคซีน ตัวเลขการฉีดเข็มที่หนึ่งในประชากรตามสิทธิรักษาพยาบาล ฉีดไปแล้ว 72.22% หากคิดตามประชากรตามทะเบียนราษฎรและประชากรแฝง ฉีดไปแล้ว 67.24% แบ่งเป็นรายจังหวัดจะพบว่ามี 1 จังหวัด ที่ยังฉีดเข็มที่หนึ่งไม่ถึง 50% คือ จ.แม่ฮ่องสอน ฉีดไปเพียง 45.92% และมีถึง 26 จังหวัด ที่ยังฉีดไม่ถึง 60% ได้แก่ ขอนแก่น แพร่ อุบลราชธานี ชัยภูมิ สิงห์บุรี สระแก้ว สตูล ศรีสะเกษ สุรินทร์ นครนายก ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ยโสธร กาฬสินธุ์ กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี ตาก ราชบุรี นครพนม หนองบัวลำภู ลพบุรี ปัตตานี บึงกาฬ สกลนคร และนราธิวาส ขอความร่วมมือประชาชนในจังหวัดเหล่านี้ ให้ไปฉีดวัคซีนเพราะถ้าต่ำกว่า 70% จะไม่เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และขณะนี้มีเชื้อโอมิครอนกำลังเข้ามา อย่างน้อยการฉีดจะช่วยลดอาการรุนแรงได้

  มาตรการเปิดประเทศต้องเดินต่อ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า การเดินทางเข้าราชอาณาจักรระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย. มีทั้งสิ้น 133,061 ราย พบติดเชื้อ 171 ราย หรือ 0.13% โดย 5 ประเทศที่เข้ามามากที่สุด ได้แก่ สหรัฐฯ 14,730 ราย ติดเชื้อ 21 ราย หรือ 0.14% เยอรมนี 12,099 ราย ติดเชื้อ 13 ราย หรือ 0.11% เนเธอร์แลนด์ 8,478 ราย ติดเชื้อ 7 ราย หรือ 0.08% สหราชอาณาจักร 6,701 ราย ติดเชื้อ 21 ราย หรือ 0.31% รัสเซีย 5,307 ราย ติดเชื้อ 20 ราย หรือ 0.38% จะเห็นว่าแต่ละประเทศที่เข้ามาติดเชื้อไม่ถึง 1% ทำให้เห็นว่ามาตรการดังกล่าวคุ้มค่าที่จะดำเนินการต่อ เพราะนำเงินเข้ามาในประเทศ แต่เมื่อมีสายพันธุ์โอมิครอน เราต้องเข้มงวดมาตรการเหมือนเดิม จากจะปรับการตรวจไปเป็น ATK ให้คงการตรวจแบบ RT-PCR เข้มที่สุด

  หวั่นโอมิครอนแพร่เชื้อทวีคูณ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในที่ประชุมอีโอซี สธ.เช้าวันที่ 1 ธ.ค. มีการรายงานลักษณะเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอน เบื้องต้นอาการส่วนใหญ่ยังไม่แตกต่างจากเชื้อที่เคยมีอยู่ มีทั้งปวดเมื่อย แต่ไม่ค่อยเจอสูญเสียการรับกลิ่นและรับรส อาการป่วยยังไม่รุนแรง แต่มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว ความเร็วการแพร่โรคน่าจะมากและเร็วขึ้น ส่วนการทวีคูณของผู้ติดเชื้อคาดว่าจะเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่มีข้อมูลหลักฐานยืนยัน รวมถึงความรุนแรงของโรคยังไม่มีหลักฐานข้อมูลยืนยัน ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าวัคซีนยังป้องกันอาการรุนแรงได้ จึงเน้นย้ำให้คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนไปฉีดวัคซีน โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ข้อมูลล่าสุดวันนี้พบเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มเติมที่โปรตุเกส ออสเตรีย สวีเดน สเปน ญี่ปุ่น เป็นผู้มีประวัติเดินทางมาจาก 8 ประเทศแอฟริกา คือบอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ ซิมบับเว

  ล่า 307 คนจาก 8 ประเทศมาตรวจ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ข้อมูลการเดินทางเข้าประเทศไทยจาก 8 ประเทศดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 15-27 พ.ย. มีผู้เดินทางเข้ามาทั้งสิ้น 333 ราย ออกนอกประเทศแล้ว 3 ราย คงเหลือในประเทศ 330 ราย ติดตามตัวได้แล้ว 23 ราย ขณะนี้ได้สั่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือ (เอสเอ็มเอส) ให้เข้าตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR เร็วที่สุด ไม่เสียค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลของรัฐและปฏิบัติตามควบคุมโควิดเข้มงวด หากสงสัยให้สอบถามหมายเลข 1422 ใครไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำถือว่าละเมิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ ผู้เดินทางมาจาก 8 ประเทศนี้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. รูปแบบแซนด์บ็อกซ์ ให้คุมตัวในที่พักไว้สังเกตการณ์ 14 วันจนครบและตรวจหาเชื้อ กรณีผู้ออกจากสถานกักตัวแล้วแต่ไม่ครบ 14 วันตามมาตรการลดการกักตัวก่อนหน้านี้ให้คุมตัวในที่พักให้ครบ 14 วันแล้วตรวจหาเชื้อ ส่วนกรณีเดินทางถึงไทยตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. ทั้งแบบแซนด์บ็อกซ์และกักตัว ต้องกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไปจะไม่อนุญาตให้คนจาก 8 ประเทศเหล่านี้เดินทางเข้าไทย ยกเว้นผู้มีสัญชาติไทยที่เดินทางจาก 8 ประเทศ เข้ามาในราชอาณาจักรในวันที่ 15-27 พ.ย. แต่ไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายกักตัวเองได้ ให้โรงแรมที่กักตัวประสานเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประสานกองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและกักกันโรค กรมควบคุมโรคนำเข้ากักตัวต่อในสถานกักกันของสถาบันบำราศนราดูรต่อไป

  ขอสถานประกอบการปรับมาตรฐาน

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ฝากมาว่าเราต้องการเปิดประเทศ ต้องการให้กิจการกิจกรรมทำได้ในทุกที่มีมาตรฐาน SHA SHA พลัส ไทยสต็อปโควิดหรือมาตรฐานอื่นๆอีกหลากหลายที่ออกมา กทม.พื้นที่สีฟ้ารายงานข้อมูลว่าวันที่ 1 ธ.ค.มีสถานประกอบการได้ SHA พลัส 1,679 แห่ง ได้มาตรฐาน SHA แล้ว 9,370 แห่ง กทม.รายงานว่าจากการตรวจกิจการกิจกรรมที่ตรวจ 10,161 ครั้ง มี SHA 2,609 แห่ง ไม่มี SHA 5,000 กว่าแห่ง และมีขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1,892 แห่ง ไม่มีขาย 6,000 กว่าแห่ง และมีรายงานด้วยว่ามีการตักเตือน เพราะมีเหตุดื่มสุรา แต่สถานที่นั้นไม่มี SHA ถึง 172 แห่ง เรียกว่ามาตรฐานไม่ถึงแต่แอบขายสุรา ขอความร่วมมือผู้ประกอบการสมาคมภัตตาคารร้านอาหาร ช่วยดำเนินมาตรการ SHA พลัส และยังมีไทยสต็อปโควิดพลัส ไทยสต็อปโควิด 2 พลัส เพิ่มมาตรการที่แตกต่างกันไป ขอให้องค์กรที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการ ภาคเอกชน ช่วยกันศึกษา และจะได้เปิดเพิ่มให้ได้มากขึ้น ประชาชนจะได้มั่นใจ เพื่อเดินหน้ากิจการกิจกรรมเปิดประเทศได้

  คลัสเตอร์โคราชมีเด็กป่วย 4 ราย

  นายชูศักดิ์ ชุนเกาะ รอง ผวจ.นครราชสีมา ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ผ่านระบบ zoom ไปยัง 32 อำเภอ มีการรายงานสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่าผู้ติดเชื้อใหม่ 77 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ จ.นครราชสีมา มีประชาชนได้รับวัคซีนเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ ส่วนการเฝ้าจับตาคลัสเตอร์สำคัญในพื้นที่มี 6คลัสเตอร์ เป็นคลัสเตอร์เก่า 3 คลัสเตอร์ ส่วนคลัสเตอร์ใหม่3 คลัสเตอร์ มี คลัสเตอร์ชุมชน หมู่ 8 ต.ทองหลาง อ.จักราช ผู้ป่วย 16 ราย เกิดการติดเชื้อใน 3 วง เริ่มจากแม่ลูกและจากการรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัวกับการไปมาหาสู่ของเพื่อนบ้าน คลัสเตอร์ชุมชน หมู่ 21 ต.ทัพรั้ง อ.พระทองคำ ผู้ป่วย 18 ราย ผู้ติดเชื้อร่วมรถไปงานกฐินที่วัดผาเกิง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ และไปลอยกระทงร่วมกัน มีการติดเชื้อ 3 วง คลัสเตอร์ หมู่ 14 บ้านไทยสามัคคี ต.หนองแวง อ.เทพารักษ์ เริ่มจากพ่อค้าขายแพะ 3 ราย เดินทางไปค้าขายแพะที่ จ.ลพบุรีเป็นประจำเกือบทุกวันแบบไปเช้าเย็นกลับ ผู้ติดเชื้ออาศัยร่วมบ้านกัน มีการกินเลี้ยงสังสรรค์ไปมาหาสู่เพื่อนบ้าน รวม 17 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กอายุ 1 เดือน เด็กอายุ 2 ขวบ เด็กอายุ 3 ขวบและอายุ 5 ขวบติดเชื้อด้วย

  ภูเก็ตคุมเข้มโอมิครอน

  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตรายงานการตรวจรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านช่องทางท่าอากาศยานภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1-27 พ.ย. มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาตามโครงการ Test & Go จำนวน 16,446 คน ตรวจ PCR พบติดเชื้อ 23 คน เดินทางเข้ามาตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ 15,914 คน ตรวจ PCR พบติดเชื้อ 39 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 62 ราย ไม่มีผู้เดินทางมาจาก 8 ประเทศที่มีการระบาดของสายพันธุ์ “โอมิครอน” จากการปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร จากทวีปแอฟริกามีผู้เดินทางจาก 8 ประเทศที่มีแผนการเดินทางถึงภูเก็ต ระหว่างวันที่ 28 พ.ย.-1 ธ.ค. รวม 40 คน ด่านท่าอากาศยานภูเก็ตได้แจ้ง รายละเอียดผู้เดินทางทั้งหมดให้สายการบินทราบ ในวันที่ 28 พ.ย.64 สายการบินกาตาร์ สามารถยับยั้งผู้มีแผนการเดินทางเข้าภูเก็ตได้ทั้ง 5 คน สำหรับรายละเอียดผู้เดินทางจาก 8 ประเทศที่มีการระบาดของสายพันธุ์ “โอมิครอน” ที่เดินทางถึงภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 15-27 พ.ย. รวม 130 คน เป็นผู้เดินทางมาจากประเทศเซาท์แอฟริกา 126 คน และประเทศนามิเบีย 4 คน เจ้าหน้าที่ได้ติดตามคุมไว้สังเกตจนครบ 14 วันและติดตามมาตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR วันที่ 6-14 ขึ้นกับจำนวนวันที่เข้ามาในราชอาณาจักร

  พังงาพีกห้องพักมีจองยาวถึงปี 65

  นายพงศกร เกตุประภากร ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพังงา เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ยอดจองห้องพักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 20-25% ส่วนเดือน ม.ค.65 ยอดจองห้องพักถือว่าพีกสุดๆของฤดูกาลท่องเที่ยวพังงาโดยมีถึง 30-35% หลังเกิดโควิด-19 ระบาดมา ภาพรวมการจองห้องพักจะยาวไปจนถึงเดือน ก.พ.65 นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวโซนยุโรปที่หนีหนาวมาเที่ยวเมืองไทย อาทิ เยอรมนี ออสเตรีย ฝรั่งเศส หรือโซนสแกนดิเนเวียน เช่น ฟินแลนด์ นอร์เวย์ เดนมาร์กสวีเดน ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยยังใช้สิทธิเราเที่ยวด้วยกัน เดินทางมาเที่ยวจังหวัดพังงามากขึ้น

  ร้านอาหารดีใจดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม

  ส่วนที่ร้านอาหาร “ผักขม” อยู่ที่เขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว พื้นที่เขาหลักเซ็นเตอร์ เริ่มมีการทยอยเปิดร้านอาหารเพิ่มมากขึ้น แม้จะยังไม่เท่าช่วงปกติก่อนหน้านี้ แต่เชื่อว่าจะกลับมาคึกคักเหมือนแต่เดิม ลูกค้าใช้เวลานั่งไม่นานมาก นายสิทธา ตั้งมณีสกุล อายุ 35 ปี ผู้จัดการร้านอาหาร กล่าวว่า ที่ร้านเปิดให้บริการ 12.00 น. ถึง 21.00 น. ช่วงนี้ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นคนไทย ต่างชาติมีบ้างแต่ไม่เยอะ ปกติที่ร้านจะขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ลูกค้านั่งดื่มได้ไม่เกินสามทุ่ม การเปิดให้ลูกค้าดื่มได้ถึงเวลา 23.00 น. ทำให้ลูกค้านั่งได้ยาวขึ้น และหวังว่าจะมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นด้วย

  เมืองคอนพบคลัสเตอร์ รง.ไม้

  ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ. เผยว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 329 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย เป็นหญิงอายุ 95 ปี ชายอายุ 82 ปี ชายอายุ 72 ปี อ.เมือง ผู้ต้องขังชายอายุ 38 ปี และหญิงอายุ 43 ปี ล่าสุดพบคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไม้ยางพาราใน อ.ช้างกลาง ที่มีแรงงานต่างด้าวและคนไทยติดเชื้อกว่า 100 คน ล่าสุดที่ อบต.เสาเภา อ.สิชล พบเจ้าหน้าที่ อบต.ป่วยโควิด 13 ราย ทำให้นายสุรศักดิ์ วงษ์อำไพวรรณ ปลัด อบต.เสาเภา สั่งปิดสำนักงาน 3 วัน ขณะที่มาตรการเปิดเรียนมีสถานศึกษา/โรงเรียนขออนุญาตเปิดการเรียนการสอนแบบ onsite เพิ่มเติม 3 แห่ง คือโรงเรียนเชียรใหญ่ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ (ทุ่งสง) วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช สำหรับการเปิดเมืองนำร่อง 9 อำเภอ ขอนักท่องเที่ยวมั่นใจว่าเรามีมาตรการที่เข้มงวดกวดขันเพื่อรองรับการท่องเที่ยว มีผู้ประกอบการผ่านมาตรฐาน “SHA” มาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัยเกือบ 300 แห่ง และมาตรฐาน “SHA Plus” อีก 52 แห่ง

  จันทบุรีกังวลต่างชาติค้าพลอย

  ขณะที่ นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์ สาธารณสุขจันทบุรี กล่าวถึงไวรัสโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน” ในส่วนของ จ.จันทบุรี ถึงเรื่องที่น่ากังวลใจคือจันทบุรีเป็นแหล่งค้าพลอย มีชาวต่างชาติมารับซื้อหรือขายพลอยและหลายประเทศรวมถึงไทยได้ห้ามคนจาก 8 ประเทศทวีปแอฟริกาเข้าประเทศ เพื่อป้องกันโอมิครอนว่า พื้นที่เมืองจันทบุรีค่อนข้างจะดูยากเนื่องจากกลุ่มผู้ค้าพลอยเป็นกลุ่มเฉพาะ สำนักงานสาธารณสุขจันทบุรีได้ประสานงานกับสมาคมผู้ค้าอัญมณี ตลาดพลอยต่างๆว่าหากมีคนไทยหรือคนที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศแอฟริกาที่ถูกสั่งห้าม ขอให้แจ้งมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรีเพื่อจะได้เข้าไปสอบสวนว่ามีความเสี่ยงหรือไม่

  WHO เตือนกลุ่มเสี่ยงเลื่อนเดินทาง

  สำนักข่าวต่างประเทศยังติดตามถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ “โอมิครอน” ที่ทำให้กว่า 50 ประเทศทั่วโลกหวาดวิตกอย่างหนักจนต้องประกาศปิดพรมแดนเพื่อป้องกันการลุกลามเข้ามาในประเทศ โดยเมื่อ 30 พ.ย. องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเตือนเรื่องการเดินทางฉบับใหม่สำหรับผู้ที่เตรียมตัวเดินทางในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึง ระบุถึงกลุ่มบุคคลที่อายุ 60 ปีขึ้นไป กับกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 อาทิ โรคหัวใจ โรคมะเร็งและโรคเบาหวาน และผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส ควรเลื่อนการเดินทางไปยังพื้นที่ที่อาจมีการแพร่ระบาด

  กรีซปรับผู้สูงวัยไม่ฉีดวัคซีน

  ขณะเดียวกัน ทางการกรีซเป็นประเทศล่าสุดในยุโรป ที่ออกมาตรการเข้มงวดสำหรับผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไปที่ไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกจะถูกปรับเป็นเงิน 100 ยูโรต่อเดือน หรือกว่า 3,800 บาท เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. 2565 ส่วนที่บราซิลพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” 2 รายแรกในละตินอเมริกา เป็นนักท่องเที่ยวที่่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อเกาหลีใต้ (KDCA) รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่กระโดดพุ่งเกิน 5,000 รายเป็นครั้งแรกนับแต่มีการแพร่ระบาดภายในประเทศ โดยพบถึง 5,123 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงโซลและรอบปริมณฑล

  ญี่ปุ่นเริ่มระดมฉีดบูสเตอร์

  เมื่อ 1 ธ.ค. รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มการฉีดเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปที่ได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 เข็มเมื่อ 8 เดือนที่แล้วเป็นอย่างน้อย โดยเป็นวัคซีนของไฟเซอร์และไบออนเทค แม้ยังไม่มีความชัดเจนว่าการฉีดบูสเตอร์จะช่วยป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ “โอมิครอน” ได้หรือไม่ แต่นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่่น ตัดสินใจว่าญี่ปุ่นจะเดินหน้าฉีดเข็มกระตุ้นตามแผนที่กำหนดไว้ แม้พบผู้ติดเชื้อ “โอมิครอน” แล้วรายแรกของประเทศ ที่เป็นนักการทูตจากนามิเบีย

  โมเดอร์นารับสู้ “โอมิครอน” ไม่อยู่

  นายสเตฟาน บันเซล ซีอีโอบริษัท โมเดอร์นา อิงค์ เผยกับ นสพ.ไฟแนนเชียล ไทม์ส ประเมินถึงวัคซีนที่กำลังใช้ป้องกันโควิด-19 ในปัจจุบันอาจให้ประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ “โอมิครอน” ได้ไม่ดีเท่าเชื้อ “เดลตา” อาจต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์สำหรับการเก็บข้อมูลว่า วัคซีนที่มีอยู่รับมือกับเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้ได้อย่างไรและอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือน สำหรับการผลิตวัคซีนตัวใหม่สำหรับป้องกันเชื้อตัวนี้ การแสดงความเห็นของนายบันเซลส่งผลให้ราคาหุ้นทั่วโลกตกฮวบ โดยดัชนีหุ้นตลาดฮ่องกงต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปี ลดลงไป 1.6 % กับดัชนีหุ้นอังกฤษ FTSE100 ในกรุงลอนดอนก็ลดลง 1.5 % ต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนOmicronโอมิครอนตามหานักท่องเที่ยวตรวจ PCRข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 01:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์